5. KRAV MAGA – Nghệ thuật tự vệ cận chiến của Người Do Thái

Kể từ ngày 10.07.2016, Đan mở một chuyên mục mới trên blog của mình: “Krav Maga – Nghệ thuật tự vệ cận chiến.” Krav Maga là môn võ tự vệ của người Do Thái, mình theo học ban đầu chỉ với mục đích rèn luyện sức khỏe và học cách bảo vệ bản thân trong cuộc sống. Sau một thời gian mình đã quyết định theo đuổi nghiêm túc và lâu dài môn thể thao này vì đam mê và tâm đắc với những triết lý sâu sắc đằng sau nó – phần quan trọng đã làm nên sự thành công và sức sống mãnh liệt của người Do Thái qua bao thăng trầm của lịch sử.

Mặc dù là võ tự vệ hiệu quả và có tính sát thương cao, nhưng triết lý trọng tâm của Krav Maga tập trung dạy chúng ta rèn luyện Sự Tôn Trọng: Tôn Trọng bản thân, Tôn Trọng đối phương, đó chính là chìa khóa để giải quyết mọi mâu thuẫn và giành thắng lợi!

Các anh chị và các bạn có thể tìm đọc các bài viết của chuyên mục “Krav Maga – Nghệ thuật tự vệ cận chiến” trong đường link sau:

https://phannguyenkhanhdan.wordpress.com/category/krav-maga-nghe-thuat-tu-ve-can-chien/

Người Do Thái được ngưỡng mộ trên toàn thế giới với những bài học và tinh hoa về kỹ năng sống, làm giàu và gặt hái thành công đã và đang được độc giả Việt Nam quan tâm tìm hiểu, trong đó có mình. Do vậy, việc được lĩnh hội hệ thống các kỹ thuật tự vệ của họ là cơ hội mình không-thể-không nắm bắt để rèn luyện cơ thể, trau dồi tư duy và hoàn thiện kỹ năng sống của bản thân hơn nữa.

Mình mở chuyên mục này như một cuốn nhật ký cá nhân về quá trình học Krav Maga của mình, ghi nhận lại những bài học và cảm nhận mình rút ra được từ các học phần. Hy vọng chuyên mục này cũng hữu ích cho các bạn và các anh chị có cùng sở thích, quan tâm đến môn võ này và có nhu cầu rèn luyện nó.

Sau đây là một số thông tin cơ bản về Krav Maga được mình tổng hợp từ nhiều nguồn tài liệu để giúp mọi người hiểu và mường tượng được những điểm quan trọng nhất về môn võ này:

Krav Maga (tiếng Do Thái nghĩa là “cận chiến”) là một hệ thống võ tự vệ được phát triển bởi quân đội Israel. Nó là sự kết hợp nhiều kỹ thuật từ các môn võ Quyền anh, Aikido, Judo, Đô vật cùng phương pháp huấn luyện dựa trên các tình huống thực tiễn. Krav Maga bao gồm các kỹ thuật tự vệ có tính ứng dụng thực tế cao, chú trọng vào các tình huống thường gặp trong thực tế với tính hiệu quả và các đòn phản công tàn khốc nhằm triệt tiêu mọi nguy cơ và rủi ro.

Krav Maga được cho rằng là biến thể của kỹ thuật đánh đường phố được phát triển bởi võ sư Emrich “Imi” Lichtenfeld (1910-1998), người Israel gốc Hungary. Ông đã từng là võ sĩ quyền anh và võ sĩ đô vật – từng là môn võ chính của một bộ phận người Do Thái sử dụng trong thời gian chống Phát Xít. Khoảng cuối những năm của thập kỷ 1940, Imi Lichtenfeld bị bắt và bị đày đến Israel, ông dần bắt đầu sáng tạo và tạo hệ thống tập luyện đồng thời kỹ thuật cận chiến được sử dụng cho nền tảng võ thuật cho Lực lượng Phòng vệ Israel, ngày nay được biết đến với tên Krav Maga và đã được chắt lọc để dạy cho quân đội, cảnh sát và thường dân.

Triết lý của Krav Maga là vô hiệu hóa mối nguy hiểm càng nhanh càng tốt. Do đó Krav Maga luôn chú trọng đặt ra các tình huống giả định nhất định trong thực tế và đồng thời giải quyết các mối nguy hiểm ở mức độ triệt để nhất.

Krav Maga khuyến khích học viên hạn chế đánh nhau ở mức cao nhất. Nhưng nếu rơi vào tình thế buộc phải dùng đến vũ lực, thì ưu tiên hàng đầu là vô hiệu hóa khả năng tấn công của đối phương trong thời gian nhanh nhất. Những đòn đánh của Krav Maga thường đánh vào những vùng dễ tổn thương nhất của cơ thể nên chúng khá nguy hiểm. Do đó Krav Maga khuyến khích người học không nên đánh nhau và chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết để bảo vệ mình một cách chính đáng. Thông qua các kỹ thuật tự vệ của Krav Maga, học viên được lĩnh hội kỹ năng tự vệ và phản công nhanh chóng và hiệu quả nhất trong những tình huống cấp bách.”

Đan tin rằng mọi người sẽ tìm thấy được nhiều điều bổ ích cho cuộc sống từ chuyên mục này của mình không thua gì những chuyên mục quen thuộc về sức khỏe và kỹ năng sống. Mong mọi người ủng hộ và đón xem các loạt bài về Krav Maga của mình – sẽ được đăng trong thư mục tổng hợp sau:

https://phannguyenkhanhdan.wordpress.com/category/krav-maga-nghe-thuat-tu-ve-can-chien/

Cuối cùng, mình xin chia sẻ địa chỉ và thông tin về thầy dạy Krav Maga của mình để mọi người có thể liên lạc và đăng ký học – Thầy cũng chính là võ sư Krav Maga đầu tiên ở Việt Nam:

Stephen Davidson - First Krav Maga instructor of Viet Nam - Krav Maga class in Ho Chi Minh city

Võ sư STEPHEN DAVIDSON
Email: stephendbikm@yahoo.com
Địa chỉ đăng ký: Saigon Sports Club, 514B Huỳnh Tấn Phát, Quận 7, TpHCM.

[ Xem profile của thầy ở đây ]

(đã post những thông tin trên với sự cho phép của thầy !)
.

~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

%d bloggers like this: