HÈN NHÁT, NHU NHƯỢC – Làm thế nào để khắc phục “thói xấu” này?

December 19, 2019 § Leave a comment

"HÈN NHÁT, NHU NHƯỢC – Làm thế nào để khắc phục thói xấu này?" -- blog ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan

* Tác giả bài viết gốc: Garrett Petticrew
* Người dịch: ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan

Thế giới không nên được phân chia thành người thiện và kẻ ác, mà nó được làm nên bởi kẻ hèn nhát và người không hèn nhát. Chín mươi lăm phần trăm những kẻ hèn nhát có khả năng thực hiện những hành động độc ác nhất, nguy hiểm nhất, với hiểm họa khôn lường nhất.”

— Varlam Shalamov

“Kẻ hèn nhát” là một trong những từ khóa khơi gợi trong con người vô vàn phản ứng cảm xúc mãnh liệt mỗi khi được nhắc đến. Văn hóa Mỹ thậm chí xem hèn nhát là trọng tội, một trong những tội lỗi tồi tệ nhất mà một người có thể mắc phải.

Kẻ hèn nhát luôn chọn con đường dễ dàng hoặc nhàn hạ nhất mỗi khi đối diện với khó khăn hoặc hiểm nguy. Họ có thể đến từ bất kỳ tầng lớp nào trong xã hội, không phân biệt nam nữ giàu nghèo sang hèn.

Sự hèn nhát có thể tồn tại trong vài khía cạnh của một con người; họ có thể hèn nhát ở việc này, nhưng không hèn nhát ở những lĩnh vực khác của cuộc sống.

Hèn nhát là một đặc tính cố hữu của con người, một “căn bệnh” ăn sâu bén rễ trong vật chủ mà họ không hề hay biết. Bài viết này sẽ khai phá khái niệm “hèn nhát”, và vài tri thức về cách làm thế nào để chống lại sự thao túng và lây lan của thói hèn nhát trong cuộc sống chúng ta. Thói hèn nhát nhu nhược hoàn toàn có thể được khắc phục và tiêu trừ, hãy cùng khám phá nào:

Bạn có phải là một kẻ hèn nhát?

Tôi sẽ phân tích khái niệm “hèn nhát” trong nhiều hoạt động khó khăn hoặc khổ cực của cuộc sống cùng tầm quan trọng của việc thực hiện chúng. Những hoạt động “khó khăn, khổ cực” này chẳng cần phải là điều gì đao to búa lớn, mà có thể chính là những sinh hoạt thông thường nhất của mỗi người chúng ta: ăn uống, rèn luyện thể chất, hẹn hò, làm việc, và cuộc sống cá nhân nói chung.

Lần cuối cùng bạn phải lựa chọn giữa việc làm điều-mình-nên-làm và một phương án khác nhàn hạ dễ dàng hơn là khi nào? Bạn đã chọn phương án nào?

Điều này như một cán cân, với hai đầu cân lần lượt là “hèn nhát” và “không hèn nhát”, và những sự lựa chọn tương tự như trên vào mỗi ngày quyết định bạn thiên về bên nào. Ngay cả nhiều sự lựa chọn khác thuộc các lĩnh vực khác của cuộc sống cũng ít nhiều chi phối cán cân này.

Việc thưởng thức một chiếc bánh donut béo ngậy sau bảy ngày ăn uống điều độ sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến cán cân, nhưng nếu bạn ăn uống không lành mạnh vô tội vạ suốt một thời gian dài, cán cân sẽ càng lúc càng nghiêng hẳn về phía tiêu cực.

Sự giả dối và thói bất lương cũng là vài trong số nhiều nhân tố khác chi phối cán cân trên.

Sẽ có vài lĩnh vực bạn có thể khắc phục và làm chủ được một cách trọn vẹn. Hãy đọc tiếp nào.

Sự hèn nhát bắt nguồn từ chính tâm trí chúng ta

Trí lực trực tiếp quyết định những giới hạn mà bản thân chúng ta có thể phá vỡ và vượt qua. Nó quyết định gần như tất cả mọi điều quan trọng trong cuộc sống của mỗi người.

Với một sức mạnh tinh thần khỏe khoắn, không gì có thể ngăn cản chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp và lành mạnh.

Rèn luyện thể chất về bản chất là một cuộc chơi của trí lực.

Viết lách cũng vậy.

Thói quen ăn uống điều độ cũng tương tự, đòi hỏi ý thức kỷ luật từ tâm trí.

Trí lực kiểm soát chất lượng cuộc sống của chúng ta. Nếu bạn nỗ lực duy trì tâm trí lành mạnh và năng động, rèn luyện khả năng thấu cảm và hình thành các nguyên tắc sống cốt lõi dành cho bản thân, bạn sẽ khắc chế được sự hèn nhát và đạt được những bước tiến đáng ngưỡng mộ trong cuộc sống của mình.

Vai trò của sự thấu cảm

Trong các mối quan hệ cá nhân giữa người với người, khả năng đặt bản thân mình vào vị trí của người khác và cảm nhận được những trạng thái cảm xúc của họ được gọi là sự thấu cảm, và đây là một kỹ năng không thể thiếu để khắc chế thói hèn nhát bạt nhược.

Những người không hèn nhát thấu cảm được những vui buồn, hạnh phúc lẫn khổ đau của người khác; nhờ đó, họ biết tôn trọng người khác và bồi đắp lòng tự trọng của bản thân.

Chẳng hạn, nếu bạn có sự thấu cảm đối với người yêu hay bạn đời của mình, và nếu sự thấu cảm đó đủ sâu sắc để trở thành sự tôn trọng, việc bạn phạm phải những hành vi như lén lút ngoại tình, không chung thủy hoặc bạt nhược rất khó xảy ra.

Cả giới khoa học lẫn thực tế đã chứng minh rằng gần như mọi sự đổ vỡ trong hôn nhân hay mọi mối quan hệ giữa người với người đều bắt nguồn từ sự giả dối của người trong cuộc, không phải do bản thân mối quan hệ.

Kẻ giả dối cũng đồng thời là kẻ hèn nhát. Họ rũ bỏ chính bản thân mình và tìm kiếm sự khỏa lấp từ bên ngoài. Tôi không dạy đời ai cả, vì chính bản thân tôi cũng từng là một kẻ hèn nhát.

Nói một cách ví von, sự thấu cảm chính là protein cho cơ bắp không hèn nhát. Nó là nguồn năng lượng giúp chúng ta duy trì và phát huy tính kỷ luật và những nguyên tắc sống tốt đẹp của bản thân.

Blog ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan 2019 12 18

Hình thành hệ giá trị cá nhân

Cuộc sống là một mớ hỗn độn của vô vàn những mối quan hệ, trải nghiệm và cảm xúc rối rắm khác nhau. Nếu bạn sống không có định hướng, không chủ động quản lý và sắp xếp cuộc sống của mình, nó sẽ trở thành những chuỗi ngày dài vô nghĩa, tiêu cực và bệ rạc.

Đó là lý do vì sao chúng ta cần hình thành những nguyên tắc và giá trị sống cho bản thân. Hệ giá trị này sẽ đóng vai trò như chiếc la bàn định hướng mỗi khi chúng ta lạc lối trong những khu rừng tăm tối của dòng đời.

Bạn sẽ ra khỏi khu rừng đó thành công và giúp đỡ thêm nhiều người khác theo cùng, hay rục xương luôn trong đó vì thói hèn nhát, không muốn nỗ lực nữa?

Bạn có thể tự mình xây dựng hệ giá trị này từ trải nghiệm của bản thân, hoặc được truyền cảm hứng bởi người khác. Điều quan trọng là chúng phải phản ánh được con người bạn để đóng vai trò làm chân lý của bạn, là những nguyên tắc mà bạn có thể áp dụng vào cuộc sống của mình mà không gặp chút khó khăn nào.

Sau đây là một số nguyên tắc sống tôi đã hình thành cho bản thân mình mà bạn có thể tham khảo:

  • “Yêu thương” là một động từ.

Tình yêu không chỉ là một cảm nhận, mà nó phải được thể hiện bằng hành động. Nó là một hành động mà bạn luôn có quyền lựa chọn thực hiện hay không vào mỗi ngày. Hãy yêu thương bạn đời của bạn, gia đình của bạn, rồi bạn sẽ vượt qua được mọi chướng ngại của cuộc sống. Mỗi khi bị lung lay bởi cám dỗ, hãy chọn Yêu Thương, không phải ham muốn hay dục vọng, và bạn sẽ không gặp khó khăn gì trong việc duy trì sự tỉnh táo và lấy lại trạng thái cân bằng cho bản thân.

  • Chỉ tập trung vào những điều mình có thể kiểm soát được.

Cuộc sống sẽ luôn đầy rẫy áp lực phi lý, khiến bạn ngột ngạt và quá tải nếu bạn quá bao đồng, bị phân tán bởi những việc mình không thể kiểm soát. Tôi đã học cách buông bỏ lối sống “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Bằng cách chỉ tập trung vào những việc mình có thể kiểm soát hoặc làm chủ được, tôi dỡ bỏ được 95% gánh nặng tâm lý và tinh thần. Điều này đã nhiều lần cứu rỗi cuộc đời tôi mỗi khi tôi rơi vào những tình cảnh ngặt nghèo nhất.

  • Không ngừng học hỏi, rèn luyện bản thân và chia sẻ giá trị.

Vì sao tôi chọn công việc viết lách này? Ngoài tình yêu dành cho viết lách, một trong những nguyên tắc sống của tôi là biết ơn cuộc đời và trao lại giá trị cho cộng đồng. Kẻ hèn nhát chỉ biết bản thân mình, để cho cái tôi ích kỷ dẫn đắt hành động của mình. Để phòng tránh cái bẫy tâm lý này, chúng ta cần một sở thích hoặc công việc mình có thể theo đuổi lâu dài để trao lại giá trị cho đời. Tôi thực hiện điều này bằng cách không ngừng học hỏi và lĩnh hội tri thức mới vào mỗi ngày, áp dụng vào cuộc sống và chia sẻ những gì mình biết với những người xung quanh.

  • Chịu trách nhiệm cho sai lầm của mình.

Kẻ hèn nhát là những “con ma nhà họ Đổ” chính hiệu, luôn thích đổ lỗi cho người khác vì những sai lầm và khiếm khuyết của bản thân. Người không hèn nhát biết nhận lỗi và chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Thói ngậm máu phun người, “gắp lửa bỏ tay người” là vài trong số những con đường ngắn nhất để trở thành kẻ thất bại và hèn nhát. Hãy tập thói quen chịu trách nhiệm cho mọi sự đúng sai của bản thân.

  • Trung thực, thành thật với bản thân mình.

Sự chân thật là nền tảng của lòng tin và mọi mối quan hệ của chúng ta. Không có lòng tin, không thể có những mối quan hệ tốt đẹp và thành công, chẳng thể có hôn nhân hạnh phúc hay bền vững.

  • Tập trung hoàn thành những gì mình đã bắt đầu thay vì cầu toàn.

Nguyên tắc này chính là động lực thúc đẩy thói quen viết lách và chia sẻ mỗi ngày của tôi. Sự hoàn hảo không tồn tại, và nếu bạn quá tập trung vào nó, bạn sẽ rơi vào tình trạng tê liệt vì “cái gì cũng muốn”, thói hèn nhát lại tái phát trong khi mọi việc vẫn dang dở, chẳng được hoàn tất. Giờ đây, tôi viết những gì mình muốn viết, và chia sẻ sản phẩm hoàn chỉnh là những bài viết trọn vẹn và có thông điệp. Chúng chắc chắn không hoàn hảo, nhưng sẽ được điều chỉnh, chăm chút và phát huy giá trị theo thời gian.

Đó sẽ là một cuộc kháng chiến trường kỳ.

Hèn nhát thuộc bản chất cố hữu của con người, là thói quen trốn tránh những sự khó khăn cực khổ để chọn con đường nhàn hạ và dễ dàng. Khi bạn không có một hệ giá trị vững chắc để đưa đường dẫn lối đúng đắn cho bản thân, bạn sẽ dễ dàng sập bẫy hèn nhát, tự hủy hoại giá trị bản thân và gây ảnh hưởng tiêu cực lên những người xung quanh.

Hãy bắt đầu bằng việc thấu cảm với những người bạn yêu thương: gia đình, bạn bè, những mối quan hệ quan trọng trong cuộc sống của bạn. Điều này cho bạn lý do để trưởng thành, vượt lên cái tôi ích kỷ để trở thành phiên bản tốt đẹp hơn của chính mình. Nó cũng đồng thời cho bạn động lực để hình thành những nguyên tắc sống tích cực và cam kết tuân thủ chúng dài lâu.

Không cần phải xấu hổ nếu bạn từng là một kẻ hèn nhát hoặc nhu nhược trong quá khứ. Hãy tập trung vào hiện tại, định hướng bản thân mình về phía cán cân không-hèn-nhát trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Cổ nhân từng nói “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”: Chỉ cần bạn “tu thân” – chăm sóc, rèn luyện bản thân và sống tử tế, đó kỳ thực chính là một cách bạn chia sẻ giá trị cho đời và “có được cả thế giới”.

.
~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Admin blog cá nhân “Sức khỏe và kỹ năng sống”:
https://phannguyenkhanhdan.wordpress.com/

.

 

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading HÈN NHÁT, NHU NHƯỢC – Làm thế nào để khắc phục “thói xấu” này? at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: