Vì sao bạn MẤT TẬP TRUNG?

April 30, 2019 § Leave a comment

Vì sao bạn mất tập trung? - ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan

Tình trạng mất tập trung có thể trở thành vấn đề nghiêm trọng trong cuộc sống của mỗi người nếu nó kéo dài hoặc diễn ra quá thường xuyên. Nó khiến bạn không thể hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao, sự nghiệp của bạn vì thế không thể thăng tiến. Sự mất tập trung còn khiến chúng ta dễ mắc sai lầm trong nhiều lĩnh vực quan trọng, chẳng hạn như tài chính và các mối quan hệ.

Điều gì đã khiến chúng ta không thể tập trung, đặc biệt vào những lúc chúng ta cần đến sự tập trung nhất?

Những vấn đề về sức khỏe tinh thần gây ra tình trạng mất tập trung

Chứng ADHD ở người lớn

Khảo sát cho thấy nhiều người lớn mắc phải chứng ADHD (chứng rối loạn tăng động giảm chú ý) chưa bao giờ được phát hiện và chẩn đoán. Họ có thể từng là những học sinh thông minh, chứng ADHD không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả học tập của họ nên các thầy cô không để ý; hoặc phụ huynh cố tình che giấu tình trạng của họ để giữ thể diện.

Chứng ADHD ở người lớn có biểu hiện hoàn toàn khác biệt so với ADHD ở trẻ em. Trong khi trẻ em mắc phải chứng tâm lý này thường hiếu động hoặc mơ màng quá mức bình thường, chứng ADHD ở người lớn tác động trực tiếp đến khả năng tập trung của họ. Vài người trong số này thường gặp khó khăn trong việc hoàn tất một công việc nhất định, số khác lại tập trung một cách cực đoan vào những mục tiêu lầm lạc hoặc không cần thiết. Chẳng hạn, bạn đang cần hoàn thành gấp rút một dự án nào đó mà thời hạn deadline đã cận kề, nhưng thay vì tập trung làm cho xong việc, bạn lại lãng phí hàng tá giờ chỉ để kiểm tra email hoặc sắp xếp lại đống giấy tờ.

Trầm cảm và lo âu

Một triệu chứng phổ biến của trầm cảm chính là tình trạng “suy nghĩ vẩn vơ”, khiến chủ thể không thể nghĩ được điều gì một cách rõ ràng và sáng suốt. Tình trạng này khiến bạn có cảm giác như thể “não hết pin, óc bã đậu”, việc tập trung trở nên bất khả thi.

Trong khi đó, chứng rối loạn lo âu khiến tâm trí bạn liên tục “quay mòng mòng”, liên tục tái đi tái lại những nỗi lo lắng, những dòng suy nghĩ tiêu cực và các kịch bản bi quan có thể xảy ra. Tương tự như trầm cảm, điều này khiến bộ não của bạn gần như tê liệt, không thể tập trung vào bất kỳ việc gì trước mắt.

“Chứng trầm cảm và lo âu thường là “đôi bạn cùng tiến”: Khảo sát cho thấy một nửa số bệnh nhân trầm cảm cũng thường được “khuyến mãi” các triệu chứng của rối loạn lo âu.”

Sang chấn tâm lý

Sang chấn tâm lý – hay còn gọi là sốc cảm xúc – là một dạng chấn thương về mặt tinh thần xảy ra khi con người chứng kiến hoặc trải nghiệm một biến cố có tính chất cực đoan và căng thẳng, khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn hoặc thay đổi hoàn toàn kể từ đó. Khi một người bị sang chấn tâm lý, bộ não của họ từ chối xử lý những thông tin liên quan đến biến cố đã xảy ra, khiến cơ thể và tâm trí của họ luôn trong tình trạng “đối mặt hay bỏ chạy”. Do vậy, họ không thể suy nghĩ được điều gì một cách trọn vẹn và sáng suốt, khiến việc tập trung trở nên khó khăn hơn.

Nếu bạn nhận ra mình thường xuyên có biểu hiện của sang chấn tâm lý, một bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn tâm lý có chuyên môn sẽ giúp bạn truy lại biến cố gây ra nó để khắc phục.

Nếu bạn vẫn nhớ rõ biến cố gây sang chấn tâm lý, và các triệu chứng của bạn đã kéo dài suốt nhiều tháng hoặc lâu hơn, nhiều khả năng bạn đã mắc phải PTSD (rối loạn stress sau sang chấn). Về lâu dài, PTSD có thể dẫn đến những triệu chứng nghiêm trọng hơn như trầm cảm nặng, các chứng nghiện, và cô lập bản thân khỏi xã hội.

Các chứng nghiện

Đây là một nguyên nhân đáng kể trong nhiều trường hợp mất tập trung nghiêm trọng. Đó có thể là một tình trạng nghiện mà chính bản thân bạn không để ý vì không nghĩ đó là “nghiện”, chẳng hạn như nghiện mua sắm, nghiện Internet, nghiện mạng xã hội, hoặc chỉ đơn giản là… nhớ người yêu.

Các chứng nghiện khiến tâm trí của bạn tập trung quá mức cần thiết vào một điều cụ thể và không màng đến những vấn đề khác. Bạn thường xuyên trong tình trạng lăn tăn và lơ đễnh, chẳng nghĩ ngợi được gì ra hồn, và dễ phạm phải sai sót trong mọi việc.

Những nguyên nhân khác khiến bạn mất tập trung

Trong đa số các trường hợp, việc thi thoảng mất tập trung là một điều hết sức bình thường, xảy ra do một vài vấn đề liên quan đến thói quen hoặc lối sống của mỗi người, bao gồm:

Sự chán nản

Nếu bạn đang mắc kẹt trong một tình cảnh mình không mong muốn, chẳng hạn như trong giờ học một môn mình không thích, hoặc bạn đang phải làm một công việc mình không ưa nổi, cảm giác chán nản xui khiến bạn mơ giữa ban ngày để tìm kiếm những ý tưởng hoặc hoạt động có tính chất gây phân tâm. Một khi bạn đã phân tâm, mất tập trung là điều hiển nhiên.

Hãy thử tập thói quen viết nhật ký về những điều mình thích hoặc không thích vào mỗi ngày, đề xuất trong đó những hành động mình có thể làm để cải thiện tình hình. Hoặc tìm kiếm sự trợ giúp từ một chuyên gia về hướng nghiệp và kỹ năng sống.

Lơ là việc chăm sóc bản thân

Một lối sống thiếu lành mạnh là nguồn cơn của nhiều hệ quả tiêu cực, bao gồm tình trạng mất tập trung. Một chế độ ăn quá thừa, quá thiếu hoặc không khoa học sẽ khiến cơ thể bạn không khỏe, tâm trí kém minh mẫn. Lười vận động cũng có thể dẫn đến những hệ quả tương tự.

Thiếu ngủ hoặc mất ngủ

Bộ não chúng ta cần được nghỉ ngơi đầy đủ để hoạt động hiệu quả. Hãy trang bị cho bản thân mình những kiến thức cần thiết về giấc ngủ và các cách thức khoa học giúp mình ngủ ngon hơn. Nếu bạn đã thiếu ngủ hoặc mất ngủ trầm trọng suốt một thời gian dài, nhiều khả năng đó là chứng rối loạn giấc ngủ, cần đến sự hỗ trợ của bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý.

Nhịp sống bận rộn và căng thẳng

Áp lực căng thẳng có thể mang lại một chút lợi ích cho bạn trong thời gian đầu, kích thích adrenaline trong não giúp bạn suy nghĩ nhanh nhạy và làm việc hăng say hơn. Nhưng theo thời gian, sự căng thẳng tích lũy sẽ khiến não bộ và cơ thể của bạn trở nên quá tải đến mức không thể đảm bảo được việc gì, bao gồm cả sự tập trung. Một lối sống cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi thư giãn chính là giải pháp ở đây.

(Tổng hợp từ Harley Therapy)

.
~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

 

Tagged: , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading Vì sao bạn MẤT TẬP TRUNG? at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: