Trầm cảm vì THẤT NGHIỆP

April 9, 2019 § Leave a comment

Trầm cảm vì thất nghiệp - ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan

“Những người chưa có việc làm sau sáu tháng tìm việc hoặc lâu hơn có nguy cơ trầm cảm cao gấp ba lần những người đã có việc làm” (Gallup, 2014.)

CÔNG VIỆC CẢ ĐỜI BẠN quyết định bạn là ai… thế rồi đùng một phát, bạn mất nó, mọi sĩ diện và sự tự tôn của bạn cũng theo đó bay biến,” – lời cảm thán của Yundra Thomas, một nhân viên văn phòng từng mất việc, hiện là người sáng lập dự án “Experience Unlimited” chuyên hỗ trợ người thất nghiệp tìm kiếm công việc mới.

Thất nghiệp không chỉ là một vấn đề của nền kinh tế, mà nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của con người. Một nhà nghiên cứu đến từ Trường y tế công cộng Harvard (Đại học Harvard) đã khảo sát và phân tích tình trạng sức khỏe và công việc của 8125 người dân vào các năm 1999, 2001 và 2003 trong một dự án nghiên cứu được đặt hàng bởi Hội đồng Nghiên cứu Động lực thu nhập Hoa Kỳ có trụ sở tại Đại học Michigan. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người mất việc không phải do lỗi của mình có nguy cơ cao gấp đôi trong việc mắc phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như cao huyết áp, bệnh tiểu đường và các bệnh về tim mạch so với những người có việc làm trong suốt khoảng thời gian đó.

Mất tự tin, sa sút lòng tự trọng và trầm cảm dẫn đầu trong số những vấn đề sức khỏe tinh thần do thất nghiệp gây ra. Tình trạng không có việc làm khiến người thất nghiệp dễ cảm thấy tự ti và thấp kém so với những người xung quanh, và những cảm xúc tiêu cực của họ có thể trở nên trầm trọng hơn nếu trải nghiệm thất nghiệp của họ liên quan đến các vấn đề phân biệt giới tính, tuổi tác, phân biệt chủng tộc hoặc do không đáp ứng đủ các tiêu chí của công việc. Bên cạnh đó, thất nghiệp kéo dài có thể dẫn đến thiếu hụt tài chính trong gia đình, gây xung đột trong đời sống cá nhân của người thất nghiệp.

Thất nghiệp tác động đến sức khỏe thể chất như thế nào?     

Rối loạn ăn uống  
Để tiết kiệm tiền bạc, người thất nghiệp có xu hướng hạn chế những thực phẩm đủ chất trong bữa ăn của mình. Việc tiêu thụ quá nhiều thức ăn kém chất lượng hoặc không lành mạnh có thể gây hại cho sức khỏe. Tình trạng không có việc làm khiến người thất nghiệp cảm thấy trống rỗng và vô dụng. Vì thế, họ dễ rơi vào hai xu hướng: hoặc biếng ăn đến mức cơ thể đói lả, thiếu chất hoặc mệt mỏi; hoặc bù đắp những cảm xúc tiêu cực bằng cách ăn uống vô độ và mất kiểm soát, dẫn đến nguy cơ béo phì. Cả hai xu hướng đều khiến người thất nghiệp tăng giảm cân nặng thất thường và suy giảm sức khỏe thể chất.

Yếu ớt do thiếu vận động
Do không có việc để làm, người thất nghiệp dễ có xu hướng lười vận động và thường xuyên trong trạng thái bơ phờ. Sự khước từ các hoạt động thể chất hoặc thể dục thể thao làm tăng nguy cơ béo phì cùng nhiều chứng rối loạn khác như các bệnh về tim mạch và rối loạn hormone. Béo phì cũng gắn liền với nguy cơ cao huyết áp và bệnh tiểu đường.

Trục trặc trong hôn nhân
Tình trạng căng thẳng, bơ phờ và trầm cảm do thất nghiệp có thể gây trục trặc đời sống chăn gối. Người thất nghiệp có xu hướng không còn hào hứng hoặc có những trải nghiệm không vui vẻ trong chuyện chăn gối, có thể dẫn đến rạn nứt tình cảm vợ chồng.

Nhức đầu, đau ngực và tim đập nhanh
Các cơn nhức đầu là một hệ quả phổ biến của stress. Sự căng thẳng thần kinh còn có thể dẫn đến tình trạng đau ngực, tim đập nhanh và khó thở.

Rối loạn giấc ngủ
Việc phải liên tục lo lắng về vấn đề việc làm, tài chính và chi tiêu hàng tháng khiến người thất nghiệp thường xuyên “ăn không ngon, ngủ không yên”. Sự thiếu vận động, stress và bơ phờ càng khiến cho tình trạng thiếu ngủ hoặc mất ngủ của họ trầm trọng thêm.

Lạm dụng bia rượu và chất kích thích
Để vượt qua những cảm xúc tiêu cực do tình trạng thất nghiệp gây ra, một số người chọn giải pháp đắm mình trong bia rượu và chất kích thích. Cả khoa học lẫn thực tế đã chứng minh đồ uống có cồn và chất kích thích không hề có tác dụng làm dịu nỗi đau, chúng thậm chí khiến cho sức khỏe con người sút giảm trầm trọng hơn về lâu dài.

Trầm cảm vì thất nghiệp - ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan (2)

Những ảnh hưởng tiêu cực của tình trạng thất nghiệp đối với tâm lý và tinh thần con người

Trầm cảm
Tình trạng không có việc làm làm tích tụ cảm giác tuyệt vọng và mặc cảm tội lỗi trong tâm trí con người. Việc nhìn thấy người khác thăng tiến trong sự nghiệp khiến cho người thất nghiệp thêm dồn nén cảm xúc tự ti và đố kỵ. Họ cảm thấy như thể bị cả xã hội khước từ và chối bỏ, dẫn đến gặp khó khăn trong việc hòa đồng với tập thể và những người xung quanh. Cảm giác thất bại cũng là một tác nhân quan trọng gây nên chứng trầm cảm ở người thất nghiệp.

Cô độc
Tình trạng thất nghiệp khiến con người có xu hướng cô lập bản thân khỏi các hoạt động và các mối quan hệ xã hội. Người thất nghiệp không hứng thú với các cuộc gặp gỡ xã giao, cũng thường không có đủ tiền để chi cho những hoạt động đó. Mặc cảm thất nghiệp khiến họ tránh né bạn bè, người thân và sống trong tình trạng tách biệt.

Căng thẳng thần kinh
Thất nghiệp kéo dài gần như đồng nghĩa với stress, lo âu và mặc cảm. Khi một người mất việc, không chỉ vị thế xã hội của họ bị sa sút, mà điều này còn làm biến đổi các mối quan hệ cá nhân của họ theo chiều hướng tiêu cực. Mâu thuẫn trong gia đình, thiếu hụt tài chính và áp lực chi tiêu dè sẻn khiến người thất nghiệp liên tục “sống trong sợ hãi”, căng thẳng khôn nguôi.

Những suy nghĩ mang tính chất hủy hoại bản thân
Thất nghiệp bị xem là một điều đáng xấu hổ trong nhiều cộng đồng, tập thể và nền văn hóa. Chứng trầm cảm và sự dồn nén những cảm xúc tiêu cực gắn liền với thất nghiệp có thể khiến một người hình thành những suy nghĩ tự sát, cho rằng đó là cách duy nhất giúp họ thoát khỏi tình cảnh này. Nguy cơ này càng tăng cao khi người đó bị mất việc một cách không công bằng, sự nghiệp bị đình trệ vô thời hạn sau khi mất việc, hoặc khi họ thường xuyên bị những người xung quanh xúc phạm, đay nghiến và chì chiết vì tình trạng thất nghiệp của mình. Những suy nghĩ có tính chất hủy hoại bản thân cần được can thiệp và ngăn chặn kịp thời; trong trường hợp này, người thất nghiệp cần được trợ giúp từ bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý ngay khi có thể.

Tổn thương lòng tự trọng
Mất việc thường bị xem là một bước lùi trong sự nghiệp của mỗi người, là nỗi hổ thẹn đặc biệt của những người từng có thành tựu sự nghiệp rực rỡ trong quá khứ. Họ đánh mất luôn sự tự tôn và cảm giác thành đạt theo biến cố thất nghiệp. Chừng nào họ còn chưa kiếm được việc làm mới tương xứng, chừng đó sự tự tin của họ còn tiếp tục bị bào mòn. Khoảng thời gian này kéo dài càng lâu, người thất nghiệp càng trở nên dễ bực bội, cáu kỉnh, và sút giảm lòng tự trọng. Đối với nhiều người, sự nghiệp không chỉ đơn thuần là một công việc để mưu sinh, mà đó còn là động lực sống của họ. Không còn việc làm, họ cảm thấy như mình đã mất hết tất cả.

Mất tập trung
Việc dành phần lớn thời gian của mỗi ngày để hỏi thăm và tìm kiếm công việc mới khiến người thất nghiệp không còn khả năng tập trung vào những gì họ đang có. Cảm giác bực dọc bị tích lũy và dồn nén lâu ngày có thể khiến họ mất tập trung với cả mục tiêu chính là kiếm việc. Mức độ căng thẳng thần kinh càng dâng cao, khả năng tập trung của con người càng sụt giảm. Nghiêm trọng hơn, người thất nghiệp có thể rơi vào tình trạng “ăn mày dĩ vãng”: Tâm trí họ bị mắc kẹt và lấp đầy bởi những ngày tháng huy hoàng trong quá khứ, hoặc bởi những mơ mộng viễn vông về công việc mới. Trong khi đó, thực tế đã chứng minh mơ giữa ban ngày hoặc “ăn mày dĩ vãng” chẳng thể giúp bất kỳ ai cải thiện tình trạng hiện tại của mình.

Cảm giác vô dụng
Tình trạng ngồi nhà toàn thời gian khiến người thất nghiệp cảm thấy bản thân vô dụng. Với những người xem thăng tiến sự nghiệp là động lực sống của họ, biến cố mất việc chẳng khác nào mất đi lẽ sống. Điều này làm vỡ tan mọi niềm tin, sự tự tin và những giá trị sống họ theo đuổi.

Tạm kết

Với nhiều người, thất nghiệp là một biến cố lớn làm đảo lộn cuộc sống, gây tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của họ. Gia đình hoặc người thân cần nỗ lực thấu hiểu tình cảnh của người thất nghiệp cũng như những sang chấn họ đang trải qua. Đừng ngại tham vấn bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý nếu đó là điều người thất nghiệp đang cần.

Chúng ta cần nhớ rằng thất nghiệp là một vấn đề hoàn toàn có thể được khắc phục và vượt qua – như mọi vấn đề khác của cuộc sống. Công việc và tiền bạc đã mất hoàn toàn có thể được kiếm lại, nhưng sự tổn thương về mặt sức khỏe, những sang chấn tâm lý hoặc tinh thần đã xảy ra sẽ có thể mất đến nhiều năm để phục hồi. Dù trong hoàn cảnh nào, hãy ưu tiên chăm sóc sức khỏe bản thân, yêu thương chính mình và duy trì tinh thần lạc quan: Chúng ta chắc chắn sẽ tìm ra giải pháp một khi chúng ta thực sự nỗ lực, nhìn nhận hoàn cảnh hiện tại của mình một cách đúng đắn và buông bỏ được cái tôi./.

(tổng hợp từ Internet)

.
~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading Trầm cảm vì THẤT NGHIỆP at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: