THIẾT KẾ MÀU SẮC TRONG NHÀ Ở – Kỳ 3: Thiết kế phòng khách

March 2, 2019 § Leave a comment

Kỳ 3:
THIẾT KẾ MÀU SẮC cho PHÒNG KHÁCH

THIẾT KẾ MÀU SẮC TRONG NHÀ Ở – Kỳ 3: Thiết kế phòng khách -- Louis Cheskin -- dịch giả ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan

* Tác giả: ThS. Louis Cheskin
* Dịch giả: ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan

Thiết kế màu sắc nội thất sao cho phù hợp với phòng khách nhà bạn phụ thuộc vào các nhân tố sau:

  1. Tính cách, hoàn cảnh và mô thức cảm xúc của bạn.
  2. Tình trạng gia đình của bạn.
  3. Số lượng màu sắc mà bạn có thể sắm sửa.
  4. Những màu sắc mà nội thất phòng khách nhà bạn đã có, chẳng hạn như một tấm thảm tốt mà bạn chưa có nhu cầu thay mới.
  5. Điều kiện kinh tế của bạn: Bạn chỉ muốn chỉnh sửa một chút, hay mạnh tay chi tiền thay mới toàn bộ nội thất.
  6. Mục đích sử dụng mà bạn mong muốn ở phòng khách nhà mình (Lưu ý rằng phòng khách còn là nơi chúng ta tiếp khách, thết đãi bạn bè và các mối quan hệ xã hội; hãy đảm bảo rằng việc thiết kế màu sắc phòng khách nhà bạn đã xem xét luôn cả vấn đề này).

Phòng khách có phải là nơi mà bạn và gia đình mình sử dụng nhiều nhất mỗi khi ở nhà? Nếu thế, bạn muốn nó sẽ là một căn phòng yên tĩnh và nhẹ nhàng để bạn nghỉ ngơi thư giãn, hay là một không gian giải trí sôi động và đầy màu sắc?

Nếu bạn muốn phòng khách nhà mình là một nơi chốn yên tĩnh, hãy ưu tiên sơn tường bằng những màu dịu nhẹ như xanh dương pha xám, xanh ngọc bích pha xám, hoặc tím pha xám nhạt (tím khói). Thảm phủ sàn nên có màu sắc vừa trung tính vừa bổ túc cho màu tường.

Một bảng màu vừa tĩnh lặng lại vừa sáng tạo có thể bao gồm tường màu tím khói phối hợp với thảm xanh lá cây pha xám. Tiếp tục sử dụng màu sắc dịu nhẹ cho những vật dụng nội thất bọc vải: bộ ghế sofa xanh lá cây pha xám, một số chiếc ghế lẻ màu tím khói, số khác màu xanh lá cây thẫm, bên cạnh đó là một số vật dụng bằng gỗ hoặc có màu gỗ như bàn cà-phê hoặc kệ đứng nhỏ phối hợp với những bức tranh treo tường mang phong cách truyền thống.

Bạn cũng có thể kết hợp những mảng tường màu xanh ngọc bích pha xám với thảm màu nâu vàng hoặc màu beige, sofa màu nâu cà-phê hoặc nâu vàng, bàn và kệ đứng bằng gỗ sáng màu, một số chiếc ghế lẻ màu xanh ngọc bích, trên tường là những bức tranh phong cảnh thiên nhiên yên bình.

Nếu bạn muốn phòng khách của mình là một không gian sống động, bạn vẫn cần sử dụng những màu sắc dịu nhẹ như xanh lá cây xám hoặc tím khói để sơn tường và kết hợp với thảm hoặc sàn màu sáng. Những màu sắc rực rỡ hơn sẽ tập trung ở các vật dụng nội thất: những bộ sofa hồng cánh sen pha đỏ, những chiếc ghế xanh lá cây trung tính, chiếc bàn màu gỗ gụ hoặc gỗ ngâm vôi, những bức tranh thuộc trường phái ấn tượng với nhiều màu sắc sặc sỡ và vải vóc xanh lá cây.

Nếu bạn muốn một không gian giải trí sôi động và kịch tính hơn như thế, và bạn không e ngại những màu sắc chói lóa, hãy mạnh dạn đầu tư một bộ sofa màu vàng kim loại kết hợp với mảng tường màu xanh tím thẫm, những chiếc ghế xanh tím, vải vóc màu vàng cùng những bức tranh treo tường đầy màu sắc của Van Gogh hoặc những họa sĩ đương thời nổi tiếng với phong cách vẽ tranh sặc sỡ.

Vòng thuần sắc

Một vòng tròn thuần sắc điển hình

Là người phụ nữ của gia đình, chắc hẳn bạn không muốn phòng khách nhà mình đầy ắp những màu sắc mà chồng mình không thích. Hiển nhiên, nếu bạn muốn chồng mình đi ra ngoài nhiều hơn thay vì ở nhà (thậm chí là đi luôn), bạn hoàn toàn có thể khuyến khích anh ta làm điều đó một cách dễ dàng bằng việc bài trí nhà cửa với những màu sắc chủ đạo là những màu khiến anh ta ác cảm hoặc lo sợ. Màu sắc có thể được dùng để hấp dẫn, thu hút người khác hoặc “đuổi khéo” họ. Một khi bạn khám phá ra rằng bạn đời của mình yêu thích hoặc căm ghét một màu sắc nào đó, bạn có toàn quyền sử dụng thông tin đó theo cách mà mình muốn.

Để bài trí nên một tổ ấm hài hòa, bạn không nhất thiết phải sử dụng màu sắc chính xác đến từng thông số sắc độ, độ no hoặc tông màu như các chuyên gia quang học hoặc giới thiết kế chuyên nghiệp. Bạn chỉ cần sở hữu kiến thức cơ bản về các cặp màu bổ túc và những nhóm màu sắc tương đồng nhau. Nếu những màu sắc bạn chọn có sáng hơn hoặc tối hơn một chút so với hệ màu mà bạn sử dụng, điều đó kỳ thực không ảnh hưởng đáng kể đến những hiệu ứng về mặt thị giác và tâm lý học của chúng.

Bạn chỉ cần thuộc lòng các cặp màu bổ túc là đủ: các sắc đỏ là màu bổ túc của các sắc xanh lá cây, các sắc vàng tương phản với các sắc tím và xanh, các sắc xanh dương tương phản với cam. Hãy sử dụng vòng tròn thuần sắc để nhanh chóng xác định các cặp màu bổ túc và những sự kết hợp màu sắc mà bạn mong muốn.

Một thành phần quan trọng làm nên sức hấp dẫn của phòng khách chính là điểm nhấn – dưới dạng những đồ vật nhỏ như tranh ảnh, bộ ấm chén, bình hoa, gạt tàn thuốc,… Trong trường hợp phòng khách nhà bạn có tổng thể đơn điệu về màu sắc, việc bố trí các đồ vật điểm nhấn mang màu sắc bổ túc sẽ giúp cho không gian phòng khách của bạn trở nên sinh động và có sức sống hơn. Ngoài các màu bổ túc, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các tông màu khác lạ so với tông màu chính của phòng khách trên những món đồ điểm nhấn nhỏ xinh của mình.

Ví dụ, nếu phòng khách của bạn có tông màu chính là nâu nhạt, màu vỏ cây, các sắc xanh ngọc bích tươi hoặc thẫm, hãy bố trí bộ ấm chén hoặc gạt tàn thuốc màu cam rực rỡ phối với màu ngọc lam thuần. Những sắc cam và ngọc lam này có thể được lặp lại với tranh ảnh, đèn đọc sách hoặc thảm.

Đồ vật điểm nhấn với màu sắc hợp lý giúp cho người sử dụng cảm thấy hưng phấn và năng động hơn. Chúng có tác dụng “bắt mắt”, hấp dẫn khách đến chơi nhà và khiến họ muốn lưu lại trong phòng khách nhà bạn lâu hơn. Nếu các đồ vật điểm nhấn của bạn là những món đồ có giá trị thẩm mỹ cao – những tác phẩm nghệ thuật hoặc thủ công độc đáo, sáng tạo và nổi bật, chúng sẽ càng phát huy vai trò thu hút của mình mạnh mẽ hơn.

Chỉ cần trang bị một vài kiến thức cơ bản về màu sắc và cách sử dụng vòng tròn thuần sắc, bạn hoàn toàn có thể tự mình làm nên một căn phòng khách có bố cục màu sắc hấp dẫn và hài hòa. Với vòng tròn thuần sắc, bạn dễ dàng tìm mua được chính xác những màu sơn, loại giấy dán tường hoặc các món đồ nội thất có màu sắc bổ túc và phù hợp với ý tưởng thiết kế của mình. Những đồ vật điểm nhấn được bố trí khéo léo sẽ làm cho phòng khách của bạn trở nên sinh động và khó cưỡng hơn bao giờ hết, khiến gia chủ luôn có thể tự hào và hãnh diện!

(trích sách “Thiết kế ngôi nhà của bạn bằng Khoa Học Màu Sắc” của ThS. Louis Cheskin, Viện Nghiên Cứu Màu Sắc Chicago.)

.
~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading THIẾT KẾ MÀU SẮC TRONG NHÀ Ở – Kỳ 3: Thiết kế phòng khách at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: