NỖI ĐAU THẤT TÌNH làm tổn hại Sức Khỏe của chúng ta như thế nào?

November 16, 2018 § Leave a comment

Nỗi đau thất tình và những nguy cơ về mặt sức khỏe - ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan

Vượt qua nỗi đau thất tình hay đổ vỡ hôn nhân chưa bao giờ là việc dễ dàng. Nó không chỉ tác động sâu sắc đến tinh thần và tâm trí con người, mà còn gây nguy hại cho sức khỏe của chúng ta.

“Tôi tin rằng gần như 100 phần trăm các trường hợp thất tình và chịu đau đớn về mặt cảm xúc đều gặp phải những vấn đề tiêu cực về sức khỏe thể chất,” nhận định của Courtney Nesbitt, nhà tư vấn tâm lý chuyên về các vấn đề hôn nhân, gia đình, phát triển bản thân và liệu pháp nhóm. “Nếu như bộ não là một cơ quan đầy quyền lực của cơ thể chúng ta, thì nỗi đau thất tình chính là cảm xúc mãnh liệt tương đương. Khi hai nhân tố này cùng nhau phản ứng, chúng sẽ tạo ra nỗi đau về mặt thể xác.”

Tác động của nỗi đau thất tình đối với bộ não

Theo tiến sĩ Guy Winch – một thành viên của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, phần lớn chúng ta cảm nhận nỗi đau thất tình thông qua các bộ phận như lồng ngực, cổ họng, vùng bụng, và rõ nhất là trái tim – vì điều này mà nỗi đau thất tình còn được chúng ta gọi bằng những cụm từ như “vỡ tim” hoặc “tan nát con tim”. Mặc dù vậy, trên thực tế, bộ phận mà chúng ta nên quan tâm hơn chính là bộ não.

Khi chúng ta “tan nát con tim”, bộ não sẽ có phản ứng mãnh liệt, và chính những phản ứng này là nguyên nhân gây ra những triệu chứng và trải nghiệm “kinh khủng” liên quan đến thất tình. Việc thấu hiểu lý do và cơ chế vì sao chúng ta suy nghĩ, cảm nhận và hành xử tiêu cực khi thất tình sẽ giúp chúng ta quản lý được những hành vi đó và nhanh chóng phục hồi. Hầu hết các vấn đề tiêu cực liên quan đến thất tình kỳ thực đến từ bộ não, và đây là ba cách mà nỗi đau thất tình “thao túng” bộ não của chúng ta:

  1. Thất tình gây ra những nỗi đau đớn về mặt thể xác:

Trong nhiều cuộc nghiên cứu về tác động của nỗi đau thất tình đối với cơ thể, các bức ảnh chụp cộng hưởng từ chức năng bộ não của những người thất tình cho thấy tình trạng “tan nát con tim” kích hoạt trong bộ não những cơ chế phản vệ tương tự như khi chúng ta bị đau về mặt thể xác. Một số người thậm chí miêu tả nỗi đau thất tình của mình là những con đau thể xác “quá sức chịu đựng”.

Trong khi phần lớn nỗi đau thể xác ít khi giày vò cơ thể người một cách mãnh liệt trong thời gian dài, nỗi đau thất tình có thể kéo dài suốt nhiều ngày, nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng liên tiếp. Đây là lý do vì sao thất tình có thể là một trải nghiệm “kinh khủng” đối với nhiều người trong chúng ta.

  1. Những triệu chứng tương tự như người cai nghiện:

Một số cuộc nghiên cứu khác trên ảnh chụp cộng hưởng từ chức năng cũng cho thấy nỗi đau thất tình khiến bộ não của chúng ta có những phản ứng tương tự như bộ não của những người đang cai nghiện ma túy. Thay vì cai nghiện như những người đó, sự xuất hiện của những triệu chứng này cho thấy bộ não chúng ta đang nỗ lực “cai” tình yêu, và điều này gây ảnh hưởng đáng kể lên khả năng tập trung, suy nghĩ và hoạt động của chúng ta trong cuộc sống hàng ngày.

Chúng ta dễ dàng thông cảm cho những người nghiện ma túy đang nỗ lực cai nghiện, bởi chúng ta hiểu rằng họ đang trong trạng thái tạm thời không ổn định về mặt tinh thần. Kết quả nghiên cứu trên cho thấy việc vượt qua nỗi đau thất tình có cùng bản chất với quá trình cai nghiện: Những người bị giày vò bởi nỗi đau thất tình cũng cần được thông cảm; chúng ta cần suy nghĩ thoáng và thấu hiểu hơn để điều chỉnh những kỳ vọng bản thân về những vấn đề liên quan đến tình cảm.

  1. Những dòng suy nghĩ vẩn vơ tuôn trào khiến chúng ta mắc kẹt trong nỗi đau.

Mỗi khi đau khổ vì thất tình, bộ não liên tục tạo ra những dòng suy nghĩ ồ ạt về người cũ, xâm chiếm toàn bộ tâm trí của chúng ta và đặt chúng ta vào thế bị động. Đó có thể là hình bóng người cũ, những kỷ niệm khó quên, những cuộc trò chuyện đáng nhớ giữa hai người, hoặc nhiều điều khác liên quan đến người đó. Mỗi khi một dòng suy nghĩ như vậy xuất hiện, nó ngay lập tức khiến chúng ta mất tập trung, khơi lại vết thương lòng, khuấy động lại nỗi đau về mặt cảm xúc, và kích hoạt các triệu chứng “cai nghiện”. Những dòng suy nghĩ này có thể xuất hiện hoặc tái xuất hơn chục lần trong một giờ, khiến chúng ta liên tục mắc kẹt trong nỗi đau, không thể tập trung hay tỉnh táo để làm việc gì khác. Đây chính là lý do vì sao nhiều người trong chúng ta chật vật và khổ sở mỗi khi thất tình, và cần rất nhiều thời gian để nỗi đau nguôi ngoai.

Vượt qua nỗi đau thất tình - blog kỹ năng sống - ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan

“Tôi từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị lên cơn trụy tim hoặc nhồi máu cơ tim vì thất tình,” chia sẻ của chuyên gia Courtney Nesbitt. Cô nhấn mạnh đây đều là những trường hợp nghiêm trọng, “minh chứng cho thấy những nỗi đau về mặt cảm xúc có thể tàn phá sức khỏe của chúng ta như thế nào.”

Nỗi đau thất tình tác động đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta như thế nào?

Đến thời điểm hiện tại, mặc dù các nhà khoa học chưa tìm ra đầy đủ bằng chứng giải thích vì sao nỗi đau thất tình có thể làm tổn hại bộ não và cơ thể của chúng ta, nhưng những hiệu ứng tiêu cực mà nó gây ra đã được chứng thực.

“Tôi từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị lên cơn trụy tim hoặc nhồi máu cơ tim vì thất tình,” chia sẻ của chuyên gia Nesbitt. Cô nhấn mạnh đây đều là những trường hợp nghiêm trọng, “minh chứng cho thấy những nỗi đau về mặt cảm xúc có thể tàn phá sức khỏe của chúng ta như thế nào.”

Theo chuyên gia tư vấn tâm lý và kỹ năng sống Jennifer Kelman, nỗi đau thất tình có thể khiến con người thay đổi khẩu vị, vơi đi những động lực sống tích cực, ăn nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường dẫn đến tăng cân hoặc sút cân, nhức đầu, đau bao tử, liên tục cảm thấy khó ở, không khỏe. Để vượt qua nỗi đau, người thất tình vừa phải học cách đối mặt và điều chỉnh những cảm xúc tiêu cực của bản thân, vừa thích nghi với những hồi ức tuôn trào về người cũ, và đây là một việc đầy khó khăn.

“Trầm cảm, lo âu, tự cách ly bản thân khỏi gia đình, bạn bè, các mối quan hệ xã hội và những hoạt động thường ngày chính là vài biểu hiện nghiêm trọng phổ biến của những người đang đau khổ vì thất tình,” Kelman nhận định. “Đây là vấn đề nan giải đối với cả giới bác sĩ hoặc tư vấn tâm lý chuyên nghiệp, bởi chúng tôi vừa phải cho phép người thất tình được sống thật với những cảm xúc buồn đau và mất mát của họ, vừa phải ngăn cản, không để họ rơi vào tình trạng trầm cảm hoặc cô lập bản thân.”

“Sau khi chia tay thì phải làm gì?”  

Chuyên gia Kelman đề xuất chúng ta cần nỗ lực duy trì nhịp sống bình thường dù muốn hay không: ăn uống đầy đủ và lành mạnh, giao tiếp với các mối quan hệ thường ngày của mình nhằm gia giảm những hiệu ứng tiêu cực của nỗi đau thất tình.

“Tiếc thay, thực tế đã cho thấy liều thuốc tốt nhất để chữa lành nỗi đau thất tình chính là thời gian,” lời khẳng định của chuyên gia Nesbitt. Nhiều người trong chúng ta có xu hướng níu kéo mối quan hệ sau khi nó đã hoàn toàn đổ vỡ, và điều này chỉ khiến nỗi đau thêm dai dẳng.

Theo tiến sĩ Winch, chúng ta cần thấu hiểu rằng việc vượt qua nỗi đau thất tình hay đổ vỡ trong hôn nhân là một quá trình khó khăn, dài hơi và cần nhiều nỗ lực; để từ đó, chúng ta học cách yêu thương bản thân mình hơn, hạn chế tối đa những hành vi có tính chất phê phán, trách móc hay chê bai.

Sau khi đã hiểu ra rằng bộ não chính là tác nhân quan trọng khiến nỗi đau thất tình thêm trầm trọng, giải pháp chính là hạn chế sự xuất hiện của người cũ trong tâm trí chúng ta. Chúng ta càng chủ động gia giảm tần suất nghĩ về họ, bớt trò chuyện về họ, việc hồi phục sẽ dễ dàng hơn.

Đồng tình với ý kiến trên, chuyên gia Nesbitt kết luận: “Nếu hai người không vướng bận con cái, giải pháp tối ưu chính là hạn chế tiếp xúc với người cũ dưới mọi hình thức – dù là gặp gỡ trực tiếp hay tương tác trên mạng xã hội.”

~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)

.

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading NỖI ĐAU THẤT TÌNH làm tổn hại Sức Khỏe của chúng ta như thế nào? at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: