KRAV MAGA vs. MMA: “Học môn nào lợi hơn?”

October 18, 2018 § Leave a comment

Stephen Davidson - Krav Maga, MMA

Stephen Davidson (trái) từng có thời gian thi đấu MMA trước khi được cấp chứng chỉ HLV Krav Maga chuyên nghiệp ở Israel và trở thành võ sư Krav Maga đầu tiên của Việt Nam.

*Tác giả bài viết gốc: Danny Zelig
*Dịch giả: ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan

Suốt gần 30 năm làm công việc giảng dạy và huấn luyện Krav Maga – hệ thống các kỹ thuật tự vệ của người Do Thái, một trong những vấn đề các học viên thường hỏi tôi chính là: Học môn nào “lời” nhất?

Môn nào sẽ giúp mình chiến đấu và tự vệ tốt hơn: Krav Maga, hay các môn đấu võ đài như quyền anh, MMA (võ tổng hợp),…?

Một người giỏi quyền anh hoặc Muay Thai có thể ứng biến và xử lý tốt tình huống thực tế như một học viên Krav Maga hay không?

Nếu tôi giỏi Krav Maga, tôi có thể đấu võ đài được không?

Sau đây là câu trả lời của tôi:

  1. Krav Maga và đấu võ đài hoàn toàn khác nhau về mặt bản chất.

Với các bộ môn võ thuật phục vụ cho việc đấu võ đài như quyền anh, Muay Thai hay MMA, mục tiêu của chúng là giúp người học giành chiến thắng trong một môi trường thi đấu có luật lệ và được kiểm soát về mặt an ninh.  Mọi sàn đấu chuyên nghiệp – bao gồm cả lồng bát giác trong MMA – đều được giới hạn về mặt không gian, có quy định rõ ràng về thời gian, luật thi đấu, có trọng tài giữ nhiệm vụ kiểm soát trận đấu, có huấn luyện viên ở các góc để hỗ trợ bạn, có đội ngũ y tế để sơ cứu chấn thương cho bạn, và cả một ê-kip tổ chức chuyên nghiệp đảm bảo cho giải đấu được diễn ra suôn sẻ và công bằng. Mọi võ sĩ tham gia thi đấu đều được phổ biến kiến thức về thời gian của mỗi hiệp đấu, số lượng hiệp đấu, và họ chỉ phải đấu với một đối thủ duy nhất mà thôi. Võ sĩ nào có kỹ thuật tốt hơn, thể lực đảm bảo hơn, bản lĩnh vững vàng hơn, có một sự chuẩn bị chu đáo hơn và tuân thủ luật lệ tốt hơn sẽ có nhiều khả năng giành chiến thắng.

Trái lại, Krav Maga là một hệ thống các kỹ thuật chiến đấu và tự vệ ngoài thực tế. Người học được hướng dẫn cách đối diện với những tình huống bất ngờ hoặc ngoài dự kiến như kẻ địch có đồng bọn, chúng có thể có sử dụng vũ khí, nguy cơ bị đánh lén hoặc đánh úp,… trong một môi trường không-có-luật-lệ (mà người Việt Nam thường gọi vui là “luật rừng”). Mục đích của Krav Maga không hẳn là chiến thắng hay giành được giải thưởng. Mục tiêu tối thượng của nó là giúp bạn giữ quyền làm chủ cục diện, bảo vệ bản thân, sống sót và thoát khỏi mâu thuẫn trong tình trạng an toàn nhất có thể.

Stephen Davidson - Shidokan Karatedo

Võ sư Stephen Davidson (trái) thời còn thi đấu Karatedo. Thầy hiện sở hữu đai đen ở các môn Karatedo, Kung Fu Thiếu Lâm, Triệt Quyền Đạo, và Krav Maga.

  1. “Bạn cần phải chơi đẹp để được thừa nhận trên võ đài, nhưng ngoài thực tế thì không đơn giản như thế!”

Trong đấu võ đài, mục đích của mỗi bên là chiến thắng, và tất cả đấu sĩ đều biết điều đó. An ninh đã được thắt chặt, quy định đã được thống nhất, các đấu sĩ chỉ cần tập trung vào việc thể hiện sao cho hiệu quả mà vẫn tôn trọng đối phương, đảm bảo tinh thần thượng võ fair play. Nhưng liệu bạn có thể “fair play” trong các cuộc xung đột ngoài thực tế? Liệu chúng ta có thể xử lý mâu thuẫn mà không cần phải dùng đến vũ lực?

Câu trả lời chính xác là: Nếu bạn thực sự muốn đảm bảo an toàn cho bản thân mình và tôn trọng đối phương, đơn giản là đừng gây thù chuốc oán với họ, tránh khỏi cuộc chiến ngay từ đầu. Nếu xung đột vẫn xảy ra, hãy ưu tiên các biện pháp hòa giải trong hòa bình. Krav Maga được sinh ra chỉ để bạn sử dụng nó trong trường hợp nghiêm trọng nhất – khi mọi nỗ lực hóa giải trong hòa bình đều vô ích, khi xung đột đã bùng phát, khi các bên không còn giữ thể diện cho nhau được nữa. Một khi đã rơi vào tình thế phải sử dụng đến “luật rừng”, mối quan tâm còn lại duy nhất của chúng ta chính là làm sao để sống sót và thoát khỏi xung đột một cách nhanh và hiệu quả nhất.

  1. Krav Maga và đấu võ đài vẫn có rất nhiều điểm tương đồng.

Cả Krav Maga và các môn đấu võ đài đều có nhiều động tác và kỹ thuật tương tự nhau. Chẳng hạn, để thực hiện tốt một kỹ thuật tự vệ với dao, súng hoặc gậy, người học phải có khả năng đập tay (strike) tốt. Để tự vệ hiệu quả với kẻ địch có sử dụng vũ khí, người học phải có khả năng phản công linh hoạt để vô hiệu hóa đòn tấn công của đối phương. Và để có thể thực hiện nhuần nhuyễn các kỹ thuật này, chúng ta nỗ lực luyện tập, lặp đi lặp lại các động tác này hàng nghìn lần trong thời gian dài. Luyện tập thường xuyên và đều đặn là điều cần thiết để bạn có thể nhận diện các đòn tấn công một cách nhanh và chính xác để từ đó khai triển được kỹ thuật tự vệ phù hợp nhất.

  1. Cả Krav Maga và các môn đấu võ đài đều là những bộ môn THỰC HÀNH – đừng học theo kiểu “Tiến sĩ giấy”!

Nhiều học viên quá chú trọng đến “kiến thức” mà quên mất rằng đây là những bộ môn thực hành. Khi bạn biết một kỹ thuật tấn công hay tự vệ nào đó, nó mới chỉ là một kiến thức trên giấy. Để tự vệ hiệu quả, việc thường xuyên luyện tập, thực hành và tích lũy kinh nghiệm mới chính là những yếu tố mang tính quyết định. Trong tự vệ, việc biết không thôi chưa bao giờ là đủ. Để thành thạo nhiều kỹ thuật tự vệ khác nhau, chúng ta phải học, luyện tập, và thực hành càng nhiều càng tốt với cường độ tương đương chế độ luyện tập của một võ sĩ chuyên nghiệp.

Như thế cũng vẫn chưa đủ.

Stephen Davidson - Krav Maga coach - Saigon Sports Club

Võ sư Stephen Davidson hiện đang giảng dạy Krav Maga ở TPHCM. (Ảnh chụp từ lớp học Krav Maga của thầy tại Saigon Sports Club).

Cả Krav Maga và đấu võ đài đều đòi hỏi người học phải có khả năng phản ứng hiệu quả dưới áp lực cao. Trong Krav Maga, người học thường xuyên được thực hành các bài tập phản xạ trong điều kiện căng thẳng để đảm bảo họ có thể ứng dụng chúng một cách thuần thục khi đối diện với các tình huống nguy hiểm và không thể lường trước ngoài thực tế. Tương tự, một đấu sĩ thành công trên võ đài phải có bản lĩnh vững vàng để vượt qua những áp lực vô hình đến từ đối thủ, đám đông khán giả và vô vàn tác nhân khác.

Trong một lớp học Krav Maga chính quy, huấn luyện viên sẽ nỗ lực mô phỏng môi trường luyện tập gần sát với những tình huống “ngàn cân treo sợi tóc” ngoài thực tế để học viên học cách đối diện với áp lực và thoát khỏi nó một cách hiệu quả và nhanh nhất có thể. Tương tự, đối diện áp lực thi đấu là điều hiển nhiên đối với mọi võ sĩ đấu võ đài, và họ luôn được luyện tập trong tư thế sẵn sàng cho ngày đó vào bất kỳ lúc nào. Rèn luyện bản lĩnh vững vàng để vượt qua mọi áp lực đòi hỏi thần kinh khép, nỗ lực và quyết tâm – những phẩm chất mà cách duy nhất để sở hữu chúng là trải nghiệm và thường xuyên thực hành.

  1. Tạm kết

Krav Maga và đấu võ đài, rốt cuộc đâu mới là lựa chọn có lợi hơn?

Câu trả lời của tôi: Cả hai đều tốt.

Nếu bạn vẫn muốn chọn lựa, hãy xem xét mục tiêu và mục đích học võ của mình. Tôi tự tin khẳng định với bạn rằng Krav Maga và các môn đấu võ đài bổ trợ rất tốt cho nhau trong việc giúp bạn trở thành một cá nhân hoàn thiện và tự tin hơn, và cả hai đều có ích. Các môn võ đài thích hợp cho những ai muốn theo đuổi con đường thi đấu chuyên nghiệp hoặc thách thức giới hạn của bản thân, trong khi Krav Maga rèn luyện cho bạn tư duy và kỹ năng xử lý cực tốt và linh hoạt trong những tình huống phức tạp hoặc không thể lường trước ngoài cuộc sống thực.

Ngay cả người sáng lập hệ thống Krav Maga – Imi Lichtenfeld – cũng vốn là một võ sĩ quyền anh kiêm đô vật chuyên nghiệp trên võ đài, điều này khẳng định mối quan hệ bổ trợ mật thiết giữa đấu võ đài và Krav Maga. Do vậy, người đang theo học MMA hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm Krav Maga để bổ sung cho mình những kỹ năng hóa giải các cuộc ẩu đả đường phố. Và nếu bạn đang theo học Krav Maga, bạn vẫn hoàn toàn có thể học thêm một số môn đấu võ đài để nâng cao thể lực và bản lĩnh thi đấu.

*Địa chỉ học Krav Maga ở Việt Nam:

Lớp học Krav Maga đầu tiên của Việt Nam:
*HLV: Stephen Davidson
*Địa chỉ: Trung tâm Saigon Sports Club,
514B đường Huỳnh Tấn Phát, Quận 7, TpHCM.

.
~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

 

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading KRAV MAGA vs. MMA: “Học môn nào lợi hơn?” at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: