MẠNG XÃ HỘI đang hủy hoại khả năng giao tiếp mặt-đối-mặt của chúng ta như thế nào?

August 24, 2018 § Leave a comment

Facebook "hủy hoại" khả năng giao tiếp mặt đối mặt của chúng ta như thế nào? -- blog Phan Nguyễn Khánh Đan

* Tác giả bài viết gốc: Jasmine Fowlkes
* Dịch giả: ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan

Facebook, Twitter và các phần mềm gửi tin nhắn miễn phí không chỉ là các công cụ truyền thông phổ biến trong thời đại ngày nay, mà chúng còn là phương tiện hàng đầu được giới sinh viên và người trẻ ưu tiên lựa chọn để giao tiếp với nhau trong cuộc sống hàng ngày.

Tương tác bằng mạng xã hội hiện chiếm ưu thế trong các cuộc gặp gỡ và hội họp của con người. Trong một thế giới mà việc sử dụng mạng xã hội dần dần trở thành một chuẩn mực, nhiều người trong chúng ta có xu hướng muốn giao tiếp với bạn bè và người thân bằng các thiết bị điện tử hơn là gặp gỡ trực tiếp.

Phải chăng mạng xã hội và công nghệ hiện đại đang khiến con người mai một dần các kỹ năng giao tiếp xã hội cơ bản – chẳng hạn như trò chuyện trực tiếp, thuyết phục hoặc đàm phán mặt-đối-mặt?

Theo các nhà nghiên cứu, câu trả lời là “Có”.

Một nghiên cứu tiên phong vào năm 2010 được thực hiện theo đơn đặt hàng của công ty chuyên cung cấp các dịch vụ giải trí trực tuyến Yazino cho ra kết quả rằng: Cứ bốn người dân thì có một người giao tiếp với người khác bằng các kênh truyền thông trực tuyến như Facebook và Twitter nhiều hơn so với các hình thức giao tiếp mặt đối mặt truyền thống. Càng về sau, chúng ta càng quen thuộc với những sự kiện và bữa tiệc mà ở đó, phần lớn người tham dự dán mắt vào những chiếc smartphone để nhắn tin hoặc chơi trò chơi điện tử thay vì trò chuyện với những người thật xung quanh mình.

Giới trẻ ngày nay được sinh ra trong thời đại công nghệ truyền thông xã hội chiếm ưu thế, việc cuộc sống của họ chịu sự chi phối của mạng xã hội là lẽ tất yếu. Tuy nhiên, hệ quả đáng ngại nhất của tình trạng này chính là nhiều người trẻ không biết cách làm thế nào để trò chuyện mặt đối mặt với người khác, quên mất cách làm sao để thuyết phục người khác bằng những lời lẽ chân thành của mình, đánh mất dần các kỹ năng giao tiếp cơ bản mang tính sống còn đối với cuộc sống hàng ngày lẫn sự thành công về lâu dài.

“Mạng xã hội không bao giờ có thể thay thế giao tiếp mặt đối mặt!”      

“Giao tiếp giữa con người với con người không ngừng tiến triển theo thời gian. Thực trạng hiện nay là nhiều người trong chúng ta quen nhìn những hình ảnh đại diện của bạn mình trên màn hình hơn cả khuôn mặt thật của họ ngoài đời thực” – nhận định của Hussein Chahime, nhà sáng lập công ty Yazino – “Càng về sau này, người ta càng ưa chuộng những sự tương tác nhanh-gọn-lẹ với những tin tức mới được cập nhật không ngừng nghỉ trên mạng xã hội. Họ không còn hứng thú, không còn đủ kiên nhẫn với những cuộc trò chuyện sâu sắc và có ý nghĩa. Họ ham thích tìm kiếm những cách thức mới để giữ liên lạc với bạn bè mà không cần phải nhấc mông khỏi chiếc ghế sofa của mình.”

Cũng theo cuộc nghiên cứu trên, kể cả khi chúng ta có cơ hội và thời gian để gặp gỡ trực tiếp các mối quan hệ của mình – chẳng hạn như vào các ngày nghỉ cuối tuần, có đến 11% người lớn vẫn chọn ở nhà trò chuyện với nhau bằng các phương tiện truyền thông.

“Người ta có xu hướng thích thể hiện cho người khác thấy mình đang phởn phơ vui vẻ để “dằn mặt” nhau – chứ thực tế họ chẳng hề đang vui tí nào,” phát biểu của nhà nghiên cứu Mark Clennon đến từ Đại Học South Florida. “Họ khao khát thể hiện bản thân với những người mình chẳng quen biết hơn là dành thời gian có chất lượng bên các mối quan hệ quen thân và cùng nhau vun bồi những trải nghiệm thực sự và có ý nghĩa.”

"Đừng biến mình thành nô lệ của công nghệ!" - blog Phan Nguyễn Khánh Đan

Tuy vậy, cả thực tế lẫn khoa học đã chứng minh: Không gì có thể thay thế được các hình thức giao tiếp mặt đối mặt truyền thống! Bất chấp sự bùng nổ của các hoạt động tương tác trên các kênh truyền thông xã hội giữa các cá nhân và doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu vẫn tìm ra nhiều bằng chứng cho thấy các cuộc trò chuyện mặt đối mặt có chiều sâu vẫn là hình thức giao tiếp có tầm ảnh hưởng nhất đối với con người.

Theo một nghiên cứu của hai chuyên gia về truyền thông tiếp thị Ed Keller và Brad Fay vào năm 2012, các hoạt động trò chuyện và chia sẻ trực tiếp chi phối tâm trí con người hiệu quả hơn so với tương tác trên mạng: “Trong hầu hết các tình huống và công việc của cuộc sống, chúng ta đưa ra quyết định dựa trên những sự chi phối có ý nghĩa và có tính chất cá nhân. Hiển nhiên, hiệu ứng này xảy ra thường xuyên và mạnh nhất trong giao tiếp mặt đối mặt.” Cụ thể, nghiên cứu của Keller và Fay cho ra kết quả rằng 90% các hoạt động thuyết phục hiệu quả hoặc có tính chất xui khiến chúng ta hành động diễn ra trong điều kiện tương tác mặt đối mặt, chỉ có 8% các cuộc giao tiếp hiệu quả diễn ra trên mạng.

“Mạng xã hội đang ngày càng trở nên phổ biến và bành trướng, nhưng nó không bao giờ có thể thay thế được thế giới thực, nơi con người thực sự sống và tương tác với nhau,” Keller và Fay diễn giải.

Các hoạt động tương tác hoặc đăng hình “sống ảo” trên mạng xã hội quả thật rất vui, tiện lợi và hấp dẫn đến khó cưỡng. Tuy vậy, chúng ta cần điều chỉnh chúng trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt trong các sự kiện hay các buổi gặp gỡ người thân và bạn bè. Một cuộc trò chuyện mặt đối mặt chân thành và có ý nghĩa sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích vô giá hơn việc dán mắt vào điện thoại để lướt web hay sử dụng mạng xã hội.

“Đừng biến mình thành nô lệ của công nghệ!”

Không từ bỏ được thói quen dán mắt vào smartphone mỗi khi đi gặp gỡ các mối quan hệ hoặc hội họp với bè bạn? Hãy thử áp dụng những đề xuất sau cho bản thân bạn và các mối quan hệ của bạn:

  1. Nếu bạn có sở thích “check-in” những địa điểm mình đến để đăng lên Facebook, hãy làm điều đó trước khi bữa tiệc hoặc sự kiện bắt đầu. Việc mải chăm chú vào điện thoại trong khi sự kiện đang diễn ra không chỉ khiến bạn mất tập trung, không thể theo dõi sự kiện từ đầu đến cuối, bỏ lỡ nhiều trải nghiệm thú vị trong sự kiện, mà còn gây ra bầu không khí tiêu cực, khi ai cũng mải dán mắt vào smartphone thay vì trò chuyện với nhau.
  2. Nếu tất cả mọi người trong nhóm của bạn đều chăm chăm sử dụng điện thoại, hãy khuấy động không khí chung của tập thể bằng cách chơi trò chơi hoặc đánh cược: Ai không sử dụng điện thoại suốt buổi hôm đó sẽ được những người còn lại “khao” hoặc nhận được một phần thưởng thú vị từ nhóm, ai không cưỡng lại được chiếc điện thoại sẽ phải thanh toán toàn bộ chi phí buổi hôm đó cho cả nhóm.
  3. Với sự phổ biến của mạng xã hội Instagram, nhiều người trong chúng ta không thể cưỡng lại thói quen chụp ảnh mọi khoảnh khắc cũng như mọi cuộc vui mình tham dự. Việc mải mê đăng ảnh trong khi sự kiện hoặc buổi tiệc đang diễn ra sẽ làm mất vui và gây gián đoạn nhiều việc. Thay vào đó, hãy ưu tiên đăng ảnh sau khi bạn đã rời khỏi buổi tiệc hoặc đã về nhà. Làm được như thế, bạn vừa đăng được hình ảnh như mong muốn, vừa không bỏ lỡ những giây phút vui vẻ cùng những trải nghiệm thực có ý nghĩa bên người thân và bè bạn. Chưa kể, khi đã về nhà, bạn có nhiều thời gian hơn để chọn lọc và biên tập hình ảnh cẩn thận trước khi đăng so với việc đăng ảnh một cách vội vàng giữa sự kiện.
  4. Mỗi khi đang trò chuyện hoặc dành những khoảng thời gian có chất lượng bên gia đình và người thân, hạn chế tối đa việc kiểm tra và trả lời thư từ hoặc tin nhắn trên điện thoại. Trừ phi đó là những trường hợp thực sự cấp bách, hãy ưu tiên tôn trọng những con người đang ở xung quanh bạn – họ chắc chắn quan trọng và đáng được quan tâm hơn chiếc điện thoại bạn đang dán mắt vào. Hãy khuyến khích những người khác làm như thế, buông chiếc smartphone xuống và trò chuyện nhiều hơn.

Cuộc sống quá ngắn ngủi để chúng ta cứ mải chúi mũi vào điện thoại, để rồi bỏ lỡ biết bao nhiêu giá trị đáng trân trọng ngoài đời thực. Hãy nhớ, đời người có vô vàn những ký ức và trải nghiệm quý giá mà tiền bạc không thể mua được, và hiển nhiên, công nghệ không thể thay thế hay đổi chác được!

~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)

.

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading MẠNG XÃ HỘI đang hủy hoại khả năng giao tiếp mặt-đối-mặt của chúng ta như thế nào? at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: