YÊU NGƯỜI NÓNG TÍNH – “Liệu anh ấy có thể vì tôi mà thay đổi?”

July 8, 2018 § 2 Comments

Yêu người nóng tính - tiếp tục hay buông bỏ? - Blog kỹ năng sống - ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan

*Tác giả bài viết gốc: Bob Grant
*Dịch giả: ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan

Ngày nay, chúng ta có nhiều tiêu chí để chọn lựa bạn đời và nhận biết đối tượng hẹn hò của mình có phải là người tốt và phù hợp với mình hay không. Hầu hết chị em phụ nữ ưu tiên chọn nam giới đáp ứng được những tiêu chí như công việc hoặc tài chính ổn định, tính cách hài hước,… Đó quả thật là những phẩm chất quan trọng; tuy vậy, kể cả khi anh chàng bạn đang hẹn hò có đầy đủ những ưu điểm tuyệt vời mà bạn mong muốn, một trong những tiêu chí quan trọng nhưng ít được nữ giới lưu tâm chính là khả năng quản lý cảm xúc của anh ta – cụ thể, anh ta có thể kiểm soát các cơn nóng giận của bản thân hay không.

Sau đây là một vài dấu hiệu giúp bạn nhận diện một người nóng tính và vài đề xuất về việc ứng xử thỏa đáng với anh ta:

Định nghĩa chính xác về những gã trai nóng tính    

Đọc đến đây, hẳn là nhiều chị em phụ nữ cho rằng tôi đang đề cập đến loại đàn ông vũ phu hoặc thô bạo. Điều đó không sai, đàn ông vũ phu thường là những kẻ nóng tính, chị em phụ nữ cần tuyệt đối tránh xa loại người này là điều hoàn toàn chính đáng.

Tuy nhiên, tôi đang miêu tả một loại nam nhân nóng tính mà nhiều quý cô thường xem nhẹ, cho qua và cố gắng chịu đựng vì nghĩ rằng điều đó không quá nghiêm trọng. Đây là loại đàn ông có xu hướng phản ứng thái quá mỗi khi giận dữ. Cụm từ “phản ứng thái quá” của tôi không chỉ bao gồm loại đàn ông có thói quen bạo hành người khác bằng lời nói hoặc nắm đấm – những hành vi mà phụ nữ tuyệt đối không nên nhẫn nhịn hay cho qua.

Tôi đang đề cập đến cả những loại phản ứng thái quá khác kín đáotinh tế hơn mà tuýp đàn ông nóng tính có thể lạm dụng để làm tổn thương bạn.

Gã trai nóng tính chỉ có một mục tiêu duy nhất: bảo toàn sĩ diện bản thân bằng mọi giá, bao gồm cả việc hạ thấp và làm tổn thương người phụ nữ của mình để nâng bản thân mình lên cao hơn cô ấy!

Chẳng hạn, anh ta giận hờn và lạnh lùng với bạn suốt một tuần chỉ vì bạn trễ hẹn 10 phút với anh ta – đó là một phản ứng thái quá.

Nếu bạn trai của bạn sẵn sàng chửi mắng, quát tháo hoặc làm bạn xấu hổ trước mặt người khác chỉ vì bạn không đồng tình với anh ta về vấn đề nào đó, đó chính là một phản ứng thái quá có tính chất bạo hành tinh thần đối phương.

“Đừng bao dung với loại người đó!”

Một người đàn ông chín chắn và trưởng thành luôn tôn trọng phụ nữ. Họ không-bao-giờ có ý định làm tổn thương phái yếu – dù bằng lời nói hay hành động – kể cả trong những lúc nóng giận nhất.

Gã trai nóng tính thì không như thế. Mỗi khi nóng giận, anh ta ngay lập tức hành xử phi lý: Anh ta cảm thấy bị tấn công kể cả khi bạn hay những người xung quanh không hề có ý đó. Gã trai nóng tính chỉ có một mục tiêu duy nhất: bảo toàn sĩ diện bản thân bằng mọi giá, bao gồm cả việc hạ thấp và làm tổn thương người phụ nữ của mình để nâng bản thân mình lên cao hơn cô ấy!

Nhận diện gã trai nóng tính

Một trong những câu hỏi tôi thường xuyên nhận được từ độc giả chính là “Đâu là những dấu hiệu cho thấy mình đang hẹn hò một kẻ nóng tính?” Hãy lưu ý nếu anh ta có những biểu hiện như sau:

  • Nhạy cảm thái quá, dễ gây mâu thuẫn: Anh ta thường xuyên cáu gắt, hờn dỗi hoặc khó chịu vô cớ, phản ứng dữ dội với những lời nói hoặc hành động được số đông xem là nhỏ nhặt hay bình thường. Tình trạng nhạy cảm thái quá của anh ta khiến những người xung quanh luôn phải dè chừng, thậm chí “sống trong sợ hãi” bởi bất kỳ một tác nhân tưởng chừng nhỏ nhặt nào cũng có thể khiến anh ta “nổi xung thiên”.
  • Liên tục đổ lỗi cho người khác vì những vấn đề của bản thân: Trong tâm trí của gã trai nóng tính, cả thế giới này đều có lỗi và mắc nợ anh ta; “Ông Trời” hoặc người nào khác phải xin lỗi anh ta, chứ anh ta không có nghĩa vụ phải hạ mình xin lỗi ai cả. Vì vậy, mỗi khi gặp chuyện không may trong cuộc sống, anh ta đổ thừa ngay cho hoàn cảnh hoặc người khác và bắt họ phải “đổ vỏ” cho mình. Anh ta không muốn chịu trách nhiệm cho mọi sự vui buồn hay thành bại trong cuộc sống của mình.
  • Ghen tuông vô cớ và thích kiểm soát hành vi của bạn: Sau mỗi lần mắng nhiếc hay làm bạn xấu hổ, anh ta lại giãi bày rằng anh ta làm thế chỉ vì quá yêu bạn, rằng anh ta chỉ đang muốn tốt cho bạn, đúng không? Dần dà, anh ta bắt đầu can thiệp vào cách ăn mặc của bạn, muốn nắm quyền quyết định cả việc bạn được phép trò chuyện với ai và được phép đến những nơi đâu? Đấy không phải là tình yêu bạn ạ. Đấy là kiểm soát.
  • Đòi hỏi phi lý từ bạn: Anh ta muốn bạn trở thành một người phụ nữ hoàn hảo không-tì-vết để anh ta được hãnh diện trước bàn dân thiên hạ? Muốn bạn phải đáp ứng mọi yêu cầu của anh ta? Mỗi lần bạn làm điều gì khiến anh ta không hài lòng, anh ta có quyền trừng phạt bạn bằng những hành động ấu trĩ như giận dỗi, mỉa mai, châm biếm, cư xử lạnh lùng,…? Hãy nhớ, đó là những yêu cầu không tưởng, và bạn sẽ nhận ra rằng dù bạn có nỗ lực đến mấy, anh ta cũng sẽ không-bao-giờ hài lòng!

“Liệu anh ấy có thể vì tôi mà thay đổi?”

Câu trả lời là KHÔNG!

Hà cớ gì anh ta phải thay đổi vì bạn cơ chứ. Trong mắt anh ta, mọi chuyện đều là lỗi của bạn, của người khác, của “Ông Trời”, chứ đâu phải lỗi của anh ta.

Về lâu dài, sự nóng tính của anh ta có thể thao túng cả cuộc sống của bạn, khiến bạn luẩn quẩn trong những mơ tưởng ấu trĩ và phi thực tế. Trong những ngày đầu còn vui vẻ của mối quan hệ, gã trai này trông như đứa trẻ dễ thương cần được phụ nữ bảo bọc, khiến bạn khó lòng xa rời được. Nhưng theo thời gian, những mặt tối trong tính cách của anh ta sẽ làm xói mòn dần lòng tự trọng và giá trị của người phụ nữ, khiến cô ta ngày một héo hon, phai tàn, kém tự tin, trở nên lụi bại và tiêu cực giống anh ta.

Đó hẳn là một kết cuộc mà không một cô gái nào mong muốn.

Do vậy, nếu bạn nhận thấy mình đang vướng phải một mối quan hệ như thế, hãy tỉnh táo, thận trọng và giữ khoảng cách với người đó. Hãy yêu thương bản thân mình, ưu tiên quyền lợi của bản thân để đưa ra quyết định sáng suốt.

Một người chịu thay đổi khi và chỉ khi chính họ muốn thế. Bạn không bao giờ có thể thay đổi các hành vi của đối phương một khi họ vẫn còn tin rằng họ không sai.

Hãy yêu thương bản thân mình. Bạn đã chăm sóc bản thân mình đủ tốt? Bạn có đang công bằng với bản thân mình khi chịu đựng một mối quan hệ như thế?

Sức khỏe và sự an toàn của chính bạn chính là điều quan trọng nhất lúc này. Nếu bạn cảm thấy rằng mối quan hệ đang hút cạn niềm vui và sức sống của mình, hãy xem xét việc chấm dứt nó.

Hãy nhớ, bạn xứng đáng được Hạnh Phúc và An Toàn trong mọi mối quan hệ của mình.”

— Lời khuyên từ Bộ Y Tế và Dịch Vụ Cộng Đồng Hoa Kỳ.

.
~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)

.

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

§ 2 Responses to YÊU NGƯỜI NÓNG TÍNH – “Liệu anh ấy có thể vì tôi mà thay đổi?”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading YÊU NGƯỜI NÓNG TÍNH – “Liệu anh ấy có thể vì tôi mà thay đổi?” at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: