MỘT NGƯỜI SẾP TỒI sẽ làm tổn hại Sức Khỏe và Cuộc Sống của Bạn như thế nào?

March 2, 2018 § Leave a comment

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn làm việc với lãnh đạo tồi? - blog Kỹ Năng Sống - dịch giả ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan

* Tác giả: Carolyn Gregoire
* Người dịch: ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan.

Khoa học đã chứng minh lãnh đạo kém cỏi là một tác nhân làm bào mòn sức khỏe tinh thần và hủy hoại cuộc sống của nhân viên.

Lãnh đạo tồi được xem là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mọi sự bất hạnh nơi công sở – một kết quả khảo sát không có gì đáng ngạc nhiên. Theo thống kê của Gallup vào năm 2015, phân nửa số người lao động xin nghỉ việc thực chất làm thế chỉ để thoát khỏi người cấp trên bạc bẽo của họ, và 41% người đi làm ở Mỹ khẳng định rằng họ bị “quấy rối về mặt tinh thần” nơi công sở.

Hầu như những ai từng làm việc dưới quyền những người sếp tồi đều thấm thía tác hại của tình trạng quấy rối đối với tinh thần và chất lượng công việc của họ. Nhưng theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2017 của Đại học Manchester, nó còn làm tăng nguy cơ trầm cảm lâm sàng và cổ súy những hành vi có tính chất bắt nạt hoặc bạo hành nhằm vào chính nạn nhân.

Kết quả nghiên cứu được trình bày tại hội nghị hàng năm về chủ đề tâm lý học theo nghề nghiệp của Viện Tâm Lý Học Vương Quốc Anh, cho thấy nhân viên làm việc dưới quyền những người cấp trên có tính cách ích kỷ, ngạo mạn hoặc bất ổn sẽ có xu hướng trầm cảm, dễ tham gia vào các hoạt động bắt nạt hoặc những hành vi có tính chất tiêu cực khác nơi công sở.

“Chẳng ai mong muốn mình trở thành mục tiêu của những kẻ bắt nạt nơi công sở. Tình trạng này không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp lên nạn nhân, mà nó còn tạo ra bầu không khí căng thẳng và độc hại bao trùm toàn bộ chốn công sở và những người sinh hoạt trong đó,” – phát biểu của Abigail Philips, nghiên cứu sinh chương trình Tiến sĩ của Trường Kinh Doanh Manchester kiêm tác giả của cuộc nghiên cứu – “Tóm lại, lãnh đạo tồi – những người có tính cách ngạo mạn hoặc bất ổn – sẽ luôn song hành cùng một đội ngũ nhân viên tiêu cực và bất hạnh – những kẻ đến cơ quan với mong muốn để “dằn mặt và trả đũa” lẫn nhau thay vì làm việc.”

Hai loại sếp tồi của chốn công sở

Theo nghiên cứu của Đại học Binghamton, chúng ta có thể phân loại các vị lãnh đạo tồi thành hai dạng: hắc ám hoặc kém cỏi. Những người sếp có tính cách ngạo mạn hoặc bất ổn được nhắc đến trong cuộc nghiên cứu trên của Đại học Manchester là một trường hợp điển hình của cấp trên “hắc ám”.

Tiến sĩ Seth Spain – người chủ trì cuộc nghiên cứu của Đại học Binghamton – nhận định rằng các lãnh đạo tồi có điểm chung là họ sẵn sàng thao túng, tham gia vào các hành vi có tính chất hủy hoại hoặc làm tổn thương người khác để phục vụ lợi ích của cá nhân mình.

“Đó là những quý ông quý bà thích hưởng thụ trên nỗi đau của người khác – họ có thể là những kẻ bần tiện, hung hãn hoặc cay độc trong đời sống cá nhân,” Spain – người cũng đồng thời là một nhà nghiên cứu về hành vi chốn công sở – phát biểu trong một cuộc họp báo vào tháng 12 năm 2016.

Trong khi đó, đa phần những người sếp tồi thuộc nhóm kém cỏi chỉ đơn giản là những cá nhân không quá xuất sắc hoặc kém năng lực trong công việc của mình – Spain giải thích.

Cả hai loại sếp tồi kể trên đều làm tổn hại nhân viên của mình bằng cách này hay cách khác, đặc biệt trong những cơ quan, công ty hoặc phòng ban quy mô nhỏ. Nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy những nhân viên bị giám sát quá chặt sẽ làm việc kém năng suất hơn bình thường. Những người đảm nhận các công việc có tính chuyên môn hoặc tự chủ cao nhưng lại không có quyền làm chủ phần việc của mình có nguy cơ tổn thọ tăng cao đột biến.

Các nhà nghiên cứu ở Manchester tập trung nhiều hơn vào nhóm sếp “hắc ám”. Họ khảo sát 1200 người lao động đến từ nhiều quốc gia và công tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau, phỏng vấn những người này về tình trạng sức khỏe tinh thần của họ, tính cách của cấp trên của họ và về tình trạng bạo hành trong nơi làm việc của họ.

Theo nhà nghiên cứu Philips, một người có tính cách ích kỷ, ngạo mạn hoặc nổi loạn thường có tham vọng quyền lực mạnh mẽ và không có khả năng thấu cảm đối với người khác. Với một lãnh đạo có những đặc điểm này, họ sẽ có những biểu hiện bên ngoài như lợi dụng nhân viên, tranh giành hoặc cưỡng đoạt công trạng của thuộc cấp, tính tình khắc nghiệt và thích bắt nạt những người yếu thế hơn. Những người sếp này chỉ quan tâm đến việc làm sao để trở thành kẻ đứng đầu – kể cả khi điều đó đồng nghĩa với việc làm tổn thương người khác.

Kết quả nghiên cứu cho thấy nhân viên của những người sếp đó thường có thể trạng sức khỏe tinh thần yếu, không hài lòng với công việc của mình và có nguy cơ trầm cảm cao.

Một môi trường làm việc độc hại

Các kết quả nghiên cứu đều thống nhất rằng những hành vi tiêu cực của lãnh đạo tồi không chỉ tác động trực tiếp đến một vài nhân viên của họ, mà còn “đầu độc” cả môi trường làm việc của cơ quan hoặc doanh nghiệp đó, liên tục gây nên tình trạng ngấm ngầm bắt nạt, trút giận và trả đũa lẫn nhau giữa người này và người kia lẩn quẩn như một vòng luân hồi không lối thoát. Đây chính là một nhân tố quan trọng dẫn đến nguy cơ trầm cảm cao và tình trạng bất mãn với công việc thường thấy ở những nhân sự làm việc dưới quyền các lãnh đạo tồi.

Một kết luận mà giới khoa học có thể tự tin khẳng định chính là việc phải cung phụng một người sếp tồi có thể khiến chúng ta sa sút sức khỏe thể chất. Về lâu dài, nhân viên của lãnh đạo tồi có nguy cơ cao trong việc mắc phải các vấn đề về sức khỏe như cao huyết áp, stress mãn tính, khó ngủ hoặc mất ngủ, trầm cảm rối loạn lo âu, tình trạng béo phì do ăn uống thất thường, bị bạo hành hoặc ngược đãi, các bệnh về tim mạch và nhiều vấn đề khác.

“Chúng ta có đủ bằng chứng khoa học để khẳng định rằng các vị sếp tồi – cùng những “phẩm chất lãnh đạo” của họ – là mối hiểm họa khôn lường đối với sức khỏe của nhân viên,” nhà nghiên cứu Jonathan Quick đến từ Khoa Y Đại học Harvard nhấn mạnh với phóng viên báo The Washington Post.

Nếu bạn đang phải chịu đựng một người sếp hoặc quá kém cỏi hoặc “bạo chúa”, hãy xem xét việc rời khỏi cơ quan đó. Nếu bạn không thể nghỉ việc, hãy tìm đến các kỹ thuật tự giúp và các chiến lược thuộc liệu pháp hành vi-nhận thức (CBT – Cognitive behavioural therapy) để giúp bản thân mình có sức đề kháng tốt hơn với stress và các tác nhân có tính chất hủy hoại.

.
~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading MỘT NGƯỜI SẾP TỒI sẽ làm tổn hại Sức Khỏe và Cuộc Sống của Bạn như thế nào? at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: