THIẾT KẾ MÀU SẮC TRONG NHÀ Ở – Kỳ 1

January 12, 2018 § Leave a comment

Kỳ 1:

TÁC ĐỘNG CỦA MÀU SẮC đối với
TÂM LÝ và SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Khoa học màu sắc trong kiến trúc nhà ở - blog Phan Nguyễn Khánh Đan

* Tác giả: ThS. Louis Cheskin
* Dịch giả: ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan

Những thí nghiệm và hoạt động mà tôi sắp trình bày sau đây là những bằng chứng hùng hồn về tầm quan trọng của màu sắc đối với cuộc sống hàng ngày của con người. Tôi sẽ không làm khó bạn bằng những thuật ngữ chuyên môn cao siêu; tôi cũng biết bạn sẽ không quá quan tâm đến những tiểu tiết thiên về tính kỹ thuật mà thiếu tính ứng dụng thực tế. Tất cả những gì tôi muốn là truyền đạt chân lý đến bạn bằng những nét cọ lớn và rõ: Màu sắc có thể có tác động phi thường đối với cảm xúc và tâm trạng của con người. Hãy cùng điểm lại một vài thí nghiệm nổi tiếng chứng minh điều này.

Bốn căn phòng được thiết kế với màu sắc thống nhất: một căn phòng hoàn toàn màu đỏ, một căn phòng chỉ gồm màu xanh lá cây, căn phòng thứ ba chỉ toàn màu xanh lam, và căn phòng thứ tư không có màu gì khác ngoài màu vàng. Toàn bộ nội thất và vật dụng trong mỗi phòng đều được sơn phủ màu sắc ứng với màu của phòng.

“Màu sắc có thể có tác động phi thường đối với cảm xúc và tâm trạng của con người.”

— Louis Cheskin

Kết quả thí nghiệm cho thấy căn phòng màu đỏ khiến những người sinh hoạt trong đó bị tăng huyết áp. Họ không thể làm được việc gì, càng không thể ở lâu trong căn phòng đó. Những sinh hoạt đơn giản hàng ngày trở thành việc bất khả thi trong căn phòng màu đỏ bởi khả năng kích thích thần kinh mãnh liệt của sắc đỏ rực.

Căn phòng màu xanh lam tạo ra hiệu ứng trái ngược so với căn phòng màu đỏ. Trong căn phòng này, huyết áp và nhịp tim của con người giảm đáng kể. Những người sinh hoạt trong đây trở nên chậm chạp và chây ì; năng suất vận động của họ sụt giảm dưới mức bình thường.

Căn phòng màu vàng không khiến người sử dụng bị tăng huyết áp, nhưng họ không thể làm được việc gì trong đó vì tình trạng mỏi mắt nghiêm trọng.

Thiết kế màu sắc trong nhà ở - tác giả Louis Cheskin - dịch giả ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan

Căn phòng màu xanh lá cây là nơi khiến người sử dụng có cảm giác “bình thường” và dễ chịu nhất trong bốn phòng. Mặc dù những người sinh hoạt trong đó có than phiền về tình trạng nhàm chán của căn phòng và muốn được nhìn thấy thêm nhiều màu sắc khác trong đó, không có phản ứng bất thường nào được ghi nhận ở đây. Tuy vậy, những phản hồi bằng lời nói của những người sử dụng căn phòng màu xanh lá cây vẫn có ý nghĩa quan trọng: Nó cho thấy con người không thích sự đơn sắc. Họ muốn được nhìn thấy một tổ hợp nhiều màu sắc trước mắt mình – như thể một bữa tiệc phải có nhiều món ăn khác nhau.

Các nhà khoa học tiếp tục thực hiện những thí nghiệm nâng cao hơn với màu xanh lá cây. Hai căn phòng mới được bổ sung bên cạnh căn phòng màu xanh lá cây: Một trong hai căn phòng được thiết kế gồm ba sắc độ khác nhau của xanh lá cây, căn phòng còn lại bao gồm ba sắc độ xanh lá cây của căn phòng kia cộng với một sắc đỏ rượu vang – với đỏ là màu bổ túc của xanh lá cây trong vòng thuần sắc.

Các bài kiểm tra liên tưởng nhằm khám phá cảm nhận của người sử dụng đối với ba căn phòng trên đã được thực hiện và cho ra những kết quả giá trị. Hầu hết phản hồi của những người sử dụng căn phòng chỉ gồm một màu xanh lá cây đều tiêu cực: Sự đơn điệu về màu sắc nội thất khiến họ có nhiều phản ứng không thoải mái trong quá trình sử dụng căn phòng.

Trong khi đó, với căn phòng gồm ba sắc độ xanh lá cây khác nhau (một sắc xanh lá cây thuần, một sắc xanh thẫm, và một sắc xanh sáng và nhẹ), người sử dụng có phản ứng trung tính. Họ không thích thú với nó, nhưng cũng không khó chịu khi sinh hoạt trong đó.

Căn phòng gồm ba sắc xanh lá cây và sắc đỏ rượu vang cho ra kết quả rõ ràng và có tính ứng dụng: 94 phần trăm người sử dụng có phản hồi tích cực về nó. Nói cách khác, hầu hết con người thích được sinh hoạt trong các không gian được làm nên bởi nhiều cặp màu bổ túc.

(trích sách “Thiết kế ngôi nhà của bạn bằng Khoa Học Màu Sắc” của ThS. Louis Cheskin, Viện Nghiên Cứu Màu Sắc Chicago)

.
~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading THIẾT KẾ MÀU SẮC TRONG NHÀ Ở – Kỳ 1 at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: