THÓI GHEN GHÉT ĐỐ KỴ hủy hoại sự nghiệp của chúng ta như thế nào?

December 6, 2017 § Leave a comment

Lòng đố kỵ hủy hoại chúng ta như thế nào? -- ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan

* Tác giả: Glenn Llopis
* Người dịch: ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan.

Sự ghen ghét và đố kỵ được biểu hiện rõ ràng nhất bằng thói quen so sánh bản thân mình với người khác. Tiếc thay, đây chính là tác nhân hàng đầu khiến nhiều người trong chúng ta không thể tiến xa trong sự nghiệp và chinh phục các nấc thang thành đạt. Họ lãng phí quá nhiều thời gian chỉ để trở thành những thứ không-phải-của-mình và sở hữu những thứ không-thuộc-về-mình – thay vì trân trọng bản thân mình, học hỏi và phát triển trên cơ sở những kiến thức, kỹ năng và giá trị riêng có của bản thân.

Những người có sự nghiệp đáng ngưỡng mộ không quan tâm đến việc người khác xì xầm bàn tán thế nào về mình. Họ ưu tiên tập trung vào việc phát triển năng lực, khả năng sáng tạo và lãnh đạo của bản thân sao cho những giá trị này mang lại lợi ích cao nhất cho tổ chức của mình.

Ghen tị là một cảm xúc tự nhiên nhưng tiêu cực của con người mà tất cả chúng ta đều phải đối mặt gần như mỗi ngày. Chúng ta không thể lảng tránh hay triệt tiêu cảm xúc này, nhưng chúng ta có thể học cách làm chủ và kiểm soát nó. Thật không may, tôi đã chứng kiến nhiều người vô tình tự hủy hoại cả sự nghiệp (lẫn cuộc sống cá nhân) của bản thân chỉ vì không thể khắc chế thói đố kỵ: Họ tự tạo áp lực cho bản thân, buộc bản thân phải bon chen, ăn thua đủ với những người khác trong công ty hoặc tập thể để được chú ý hoặc thăng tiến.

Trong khi đó, thực tế đã chứng minh cách thức hiệu quảbền vững nhất để thăng tiến trong sự nghiệp chính là sống thật với chính mình. Để làm được điều này, chúng ta cần phải biết mình là ai, hiểu rõ con đường mình chọn và biết cách khai thác những tài năng và lợi thế của bản thân. Gia đình, thầy cô, cấp trên và những bậc tiền bối có thể hướng dẫn bạn trong thời gian đầu, nhưng để đi được đường dài, chính bạn sẽ phải là người thầy kiêm ông chủ của chính mình nhằm dẫn đắt sự nghiệp của mình đúng hướng như mong muốn. Thói ghen tỵ và đố kỵ là một cái bẫy “chết người” mà ở đó, bạn trở thành nạn nhân của chính mình trong một trò chơi mà cả người thắng lẫn kẻ thua đều thiệt hại và đau khổ – để rồi cuối cùng, nó sẽ phá hủy hết tất cả mọi thứ bạn tự hào, yêu thương hoặc dày công gây dựng.

Chúng ta đang sống trong một thế giới cạnh tranh khốc liệt và đầy rẫy những kẻ chỉ thích “sao chép và hưởng sái”. Tính nguyên bản và độc đáo được đề cao, nhưng nó đòi hỏi chúng ta phải dám dấn thân, nỗ lực và chấp nhận rủi ro. Vì lý do này, thay vì lao động chân chính, nhiều người chọn con đường “ăn bám” hào quang của kẻ khác để trở nên “khác biệt và độc đáo” một cách nhanh chóng và nhàn hạ. Đây chính là lý do vì sao thói ganh ghét và đố kỵ trở nên phổ biến trong xã hội. Hầu hết mọi người mong muốn được đám đông thừa nhận – thay vì khẳng định giá trị bản thân. Nhưng đồng thời, cũng vì sợ rủi ro, họ không dám tự mình tạo nên sự khác biệt. Thế là họ hài lòng với những sự thường thường bậc trung và hòa mình vào nhịp sống tẻ nhạt thường ngày – trông đợi các trào lưu nhất thời của thiên hạ và hy vọng tìm thấy lẽ sống trong đó. Họ chỉ thực sự hành động khi và chỉ khi bị đe dọa hay khích bác.

Trong khi đó:

Sự ghen tỵ chưa bao giờ là động lực khiến con người hành động có ý nghĩa.
Sự ghen tỵ định hình con người.

Chúng ta đang sống trong một thị trường toàn cầu mà ở đó, cá tính được tôn trọng và mỗi cá nhân đều có quyền được khác biệt. Sự đa dạng không đồng nghĩa với thái độ dễ dãi và phục tùng một cách mù quáng; nó khuyến khích mỗi người chúng ta tự tin với phong cách và những giá trị độc nhất vô nhị của bản thân mình. Thói ghen tỵ và đố kỵ được nhen nhóm và bành trướng khi con người thất bại trong việc hạnh phúc với chính mình – khi họ bất mãn với sự nghiệp hoặc cuộc sống của mình, không hài lòng với những điều quý giá mình đang có.

Mặc dù chúng ta không thể thay đổi những tác nhân gây ra những cảm giác ghen tỵ trong chúng ta, nhưng chúng ta có toàn quyền thay đổi cách nhìn nhận của bản thân mình về cuộc sống – chìa khóa giúp bạn loại bỏ sự ghen tỵ và đố kỵ ra khỏi cuộc sống của mình.

Chúng ta vui vẻ hay hạnh phúc thế nào, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào Góc Nhìn của chính chúng ta – chẳng hề liên quan gì đến những người chúng ta ghen tỵ.

Với phương châm trên, bạn sẽ tự mình thấm thía những hậu quả sẽ xảy ra nếu thói ghen tỵ và đố kỵ không được khắc chế:

Tác hại của thói ghen ghét và đố kỵ - blog Phan Nguyễn Khánh Đan

  1. Thói ghen tỵ và đố kỵ khiến chúng ta mai một dần năng lực và đam mê của bản thân:

Khi bạn lãng phí quá nhiều thời gian, tâm trí và công sức chỉ để săm soi người khác và hơn thua với họ, bạn sẽ chẳng còn sức lực để đầu tư đúng nghĩa vào bản thân. Một khi đã biến công việc hàng ngày thành một cuộc chiến mệt mỏi và vô nghĩa, bạn sẽ thui thột dần đam mê và nhiệt huyết đối với tài năng và những giá trị riêng có của bản thân mình. Theo thời gian, những kẻ đố kỵ thường không còn giữ được mình bởi họ quá bận rộn với việc “hành xác” bản thân, xem những người chung quanh như mối đe dọa thay vì hòa đồng và sống một cuộc sống vô tư bình thản. Bị mờ mắt bởi lòng đố kỵ, họ không còn nhìn thấy điều tốt đẹp trong cuộc sống, không nhìn thấy cơ hội thành công hay hạnh phúc kể cả khi chúng sờ sờ ngay trước mắt. Chừng nào bạn còn dung dưỡng sự đố kỵ trong lòng mình, chừng đó, bạn đang tự giới hạn tầm mắt và khiến bản thân “chết dần chết mòn”.

  1. Mọi cơ hội thăng tiến và tỏa sáng không có chỗ cho kẻ đố kỵ:

Làm sao cấp trên hay khách hàng có thể để ý đến bạn hay năng lực của bạn – nếu bạn chỉ chăm chăm vào việc trở thành bản sao của ai khác thay vì là chính mình! Nếu bạn muốn được mọi người công nhận, hãy chân thành phục vụ và chia sẻ giá trị. Hãy tạo ra và vun bồi giá trị hữu ích vào mọi việc bạn làm, và đảm bảo rằng những việc đó xuất phát từ sự chân thành của chính mình. Chỉ khi đó, mọi người mới có thể nhìn thấy bạn.

  1. Thói ghen ghét đố kỵ khiến chúng ta “mất căn bản”, không xây dựng đủ nền tảng vững chắc cho thành công lâu dài:

Kẻ đố kỵ đánh mất chính mình theo thời gian đơn giản vì mọi thành tựu họ có đều chỉ là sự sao chép hoặc vay mượn tạm bợ từ người khác – như một lâu đài cát có thể vỡ nát bất kỳ lúc nào.”

Cũng chỉ vì những kẻ đố kỵ quá bận rộn với việc săm soi và bắt chước người khác thay vì phát triển bản thân trên cơ sở những giá trị thực sự của mình, những kết quả thành công họ gặt hái được – nếu có – đều ngắn hạn, và họ không duy trì được phong độ của mình một cách dài lâu. Nền tảng thành công vững chắc của mỗi người được tạo ra trên cơ sở sự tập trung và nỗ lực bồi đắp suốt năm dài tháng rộng. Chúng ta cần phải hiểu rõ bản thân mình để từ đó, vạch ra chiến lược dài hạn nhằm tích hợp các kỹ năng mình đã tôi luyện để ngộ ra cách phát huy chúng một cách hiệu quả nhất trong thực tế công việc và cuộc sống. Không có chiến lược rõ ràng, mọi sự thay đổi hoặc khó khăn thử thách chúng ta trải qua đều chỉ là những sự “đắp đổi cho qua ngày” tạm bợ, chứ chúng không hề giúp chúng ta khôn ngoan và trưởng thành hơn.

  1. Kẻ đố kỵ không có khả năng thiết lập mối quan hệ tốt với bất kỳ ai:

Lý do đơn giản: Họ vốn là những người thất bại trong việc tôn trọng và tin tưởng người khác. Không một mối quan hệ vững chãi nào có thể được xây dựng trên nền tảng của sự đố kỵ và thói ăn thua đủ. Trong thời đại ngày nay, thành công của mỗi người được định nghĩa bằng tầm ảnh hưởng của họ đối với công chúng; một kẻ đố kỵ với đầy rẫy suy nghĩ tiêu cực trong đầu không thể truyền cảm hứng cho ai, càng không bao giờ có được sự tin tưởng và nể trọng từ người khác.

  1. Kẻ đố kỵ không thể tin tưởng bản thân:

Kẻ đố kỵ thường xuyên sống trong sự hằn hộc và cay đắng vì họ không nhìn thấy lý do để tin vào bản thân. Nếu đến chính bản thân mình mà chúng ta cũng không thể tin tưởng, thành công là điều bất khả thi. Tự tin là một trong những nhân tố quan trọng nhất quyết định khả năng thành công của cá nhân. Nếu một người không tin vào bản thân mình, họ sẽ không thể nào tiếp thị những giá trị của bản thân mình đến những người xung quanh, thế nên cơ hội thăng tiến của họ gần như bằng không.

  1. Kẻ đố kỵ không bao giờ hạnh phúc:

Nói cách khác, ghen ghét đố kỵ đồng nghĩa với bất hạnh. Làm sao chúng ta có thể vui vẻ an nhiên khi đầu óc mình bị thao túng hoàn toàn bởi những suy nghĩ hơn thua với người khác! Thói đố kỵ là một virus nguy hiểm, bào mòn và “giết chết” sự tự tin cùng mọi giá trị bản thân mà chúng ta đang có. Trong nhiều trường hợp, sự ghen ghét đố kỵ thôi thúc chúng ta bám víu những hào quang quá khứ mình từng có, khiến chúng ta “ăn mày dĩ vãng” –  mãi mãi mắc kẹt trong một khoảng thời gian huy hoàng nào đó của cuộc đời thay vì hướng về tương lai. Làm sao bạn có thể tiến bộ và phát triển nếu để mặc cho sự đố kỵ níu kéo mình lùi về quá khứ, khiến mình càng lúc càng trì trệ và lạc hậu?

Cuộc sống vốn dĩ “Nhân vô thập toàn”, mỗi cây mỗi chậu, mỗi nhà mỗi cảnh. Sẽ có một vài kỹ năng hoặc công việc mà những người khác làm tốt hơn chúng ta. Nhưng chúng ta cũng sẽ có những ưu điểm và giá trị mà người khác không có được. Điều quan trọng chúng ta cần làm chính là xác định xem đâu là những điều thực sự khiến chúng ta trở nên đặc biệt, rồi tìm cách khai mở và phát huy những giá trị này trong công việc và cuộc sống của mình. Thành công đích thực chưa bao giờ đồng nghĩa với việc so sánh hơn thua được mất giữa người này với người kia. Thay vào đó, chúng ta học hỏi lẫn nhau, bổ trợ cho nhau để cùng nhau phát triển – đây mới chính là thông điệp thực sự của thành công đích thực trong thời đại ngày nay./.

.
~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading THÓI GHEN GHÉT ĐỐ KỴ hủy hoại sự nghiệp của chúng ta như thế nào? at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: