9 LÝ DO khiến Bạn không thể lĩnh hội KRAV MAGA – và cách khắc phục

November 29, 2017 § Leave a comment

(c) Jason Chan

Hầu hết chúng ta đều gặp phải một hay một vài chướng ngại khiến mình không thể hoàn thành vài việc trong cuộc sống, từ chuyện học hỏi một bộ môn hay một kiến thức mới, cho đến hoàn tất một nhiệm vụ hay dự án trong cơ quan. Việc học Krav Maga – hệ thống các kỹ thuật và triết lý tự vệ của người Do Thái – cũng không ngoại lệ. Krav Maga cũng như bất kỳ lĩnh vực nào khác: Để lĩnh hội nó, chúng ta cần học hỏi với một thái độ nghiêm túc, tôn trọng môn học, tinh thần thượng võ và khả năng vượt qua các rào cản tâm lý để hoàn thành quá trình học tập.

Bản thân tôi vừa là một học viên Krav Maga, vừa nghiên cứu các triết lý thành công của Krav Maga và cách ứng dụng những kiến thức này ngoài cuộc sống và thương trường thực tế. Với những trải nghiệm mình đã có, tôi xin chia sẻ cho mọi người 9 rào cản phổ biến khiến chúng ta gặp khó khăn trong việc tiếp thu những tri thức và kỹ năng mới và cách khắc phục:

 1. Không lắng nghe

Nhà văn Ernest Hemingway từng nói rằng:

Tôi thích lắng nghe. Tôi học hỏi được vô vàn điều bổ ích nhờ lắng nghe người khác một cách nghiêm túc.

Mỗi khi ai đó đang nói, hãy tập trung lắng nghe họ.

Hầu hết mọi người thường không đủ kiên nhẫn để lắng nghe.”

Nhiều học viên đi học Krav Maga không thực sự lắng nghe những lời giảng của huấn luyện viên, hoặc nghe qua loa chỉ để được nhanh chóng thực hành. Một số ít học viên bước vào lớp học với suy nghĩ “Mấy cái này tôi biết tất rồi, nghe làm gì!”, không nhận thức được tầm quan trọng của các bài giảng lý thuyết.

Krav Maga là một môn thể thao tự vệ chuyên về xử lý các tình huống nguy hiểm ngoài-thực-tế. Nếu bạn không lắng nghe đầy đủ và cẩn thận những lưu ý của huấn luyện viên, bạn sẽ dễ phạm sai lầm trong quá trình thực hành, khiến cho việc luyện tập của bạn vừa không hiệu quả như mong muốn, vừa dẫn đến nguy cơ chấn thương cao.

Dù thế nào thì bạn cũng đã dành ra thời gian, công sức và tiền bạc để đến lớp, đừng lãng phí những nỗ lực đó của bản thân. Hãy tập trung lắng nghe huấn luyện viên, bạn chỉ được nhận thêm giá trị chứ chẳng mất mát gì. Điều này sẽ giúp bạn hiểu bài nhanh hơn, chính xác hơn, thực hành và lĩnh hội các kiến thức hiệu quả hơn.

 1. Nghi ngờ bản thân

Có lẽ đây là một trong những rào cản tâm lý phổ biến nhất của chúng ta trong cuộc sống hàng ngày: nghi ngờ bản thân, sống chung với những nỗi sợ không tên từng ngày từng giờ và để mặc cho nỗi sợ chiếm hữu bản thân mình. Nhiều học viên mang theo rào cản tâm lý này vào lớp học Krav Maga, để rồi họ mất quá nhiều thời gian lo lắng xem những người chung quanh nghĩ gì về mình, “đoán mò” đối phương sẽ ra đòn gì tiếp theo thay vì bình tĩnh xử lý tình huống một cách thực tế. Một tâm lý bất ổn như vậy sẽ khiến chúng ta không thể tiếp thu bất kỳ điều gì, không riêng gì Krav Maga.

Khắc phục tâm lý sợ hãi là một quá trình dài hơi, và đây cũng chính là một trong những mục tiêu của Krav Maga: huấn luyện cho người học kỹ năng làm chủ bộ não, làm chủ được tâm trí của mình, để chúng ta luôn tự tin, giữ được bình tĩnh trong mọi tình huống, dễ dàng cảm nhận được hạnh phúc trong cuộc sống. Sau đây là một vài cơ chế đơn giản giúp bạn dần dà kiểm soát được những nỗi lo sợ không tên của bản thân:

 • Không so sánh bản thân mình với người khác.
 • Đừng quan tâm đến việc người khác nghĩ gì về mình.
 • Chủ động ra quyết định và chịu trách nhiệm cho quyết định của mình, bao gồm cả việc điều chỉnh nó cho phù hợp hơn với tình huống hoặc hoàn cảnh mới.
 • Cân bằng những suy nghĩ tiêu cực bằng những niềm tin tích cực.
Stephen Davidson - HLV Krav Maga - lớp Krav Maga ở TpHCM

Võ sư Stephen Davidson vừa hướng dẫn vừa thị phạm một cách xử lý tình huống khi bị kẻ xấu gây sự bất ngờ trong Krav Maga. (Ảnh chụp ở Saigon Sports Club)

 1. Sợ thất bại, thiếu kỹ năng vượt qua khó khăn và sửa chữa sai lầm

Chúng ta là con người, việc thiếu sót hay phạm sai lầm điều khó tránh khỏi. Nhiều học viên vẫn thường nhầm lẫn hoặc làm sai – đây là điều hết sức bình thường và đáng được tôn trọng trong quá trình học hỏi và rèn luyện bất kỳ điều gì, không riêng gì Krav Maga.

Tuy vậy, vấn đề nghiêm trọng ở đây là hầu hết các bạn loay hoay không biết làm thế nào để khắc phục, sửa chữa và vượt qua những sai lầm hoặc khiếm khuyết đó. Một khi đã lỡ làm sai, nhiều học viên bắt đầu khó chịu, nản chí, mất bình tĩnh, dẫn đến những hành vi gây cản trở việc tiến bộ như dằn vặt bản thân, hung hăng hoặc bỏ cuộc.

Cách tốt nhất để học và lĩnh hội một kỹ năng bất kỳ trong thể thao chính là luyện tập nó một cách chính xác và lặp đi lặp lại nhiều lần từ ngày này qua tháng nọ – thậm chí nhiều năm đối với dân chuyên nghiệp – cho đến khi chúng ta thấu hiểu các khía cạnh của nó, và thực hiện nó một cách thuần thục và tự nhiên như một bản năng. Nếu chỉ vì một sai lầm mà chúng ta ngưng giữa chừng hoặc có những hành xử khó chịu, điều này không chỉ tiêu cực đối với bản thân bạn, mà còn ảnh hưởng không tốt đến những người xung quanh. Cách tốt nhất để phản hồi những thiếu sót hoặc sai lầm của bản thân chính là thừa nhận chúng, lắng nghe lời khuyên của huấn luyện viên để chỉnh sửa và rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc, rồi tiếp tục luyện tập, tiếp tục tiến bộ.

 1. Đến lớp không phải để học

“Nhập gia tùy tục”, “Giờ nào việc nấy” là vài trong số những nguyên tắc thành công chẳng bao giờ lỗi thời. Lớp học Krav Maga là nơi chúng ta đến để học Krav Maga, không phải để làm việc khác. Nhiều học viên đến lớp vì những động cơ cá nhân không liên quan đến học tập: bù khú với người này người kia, “bắt mối riêng” với huấn luyện viên,… Thậm chí cá nhân tôi từng chứng kiến vài người đến lớp để phô trương bản thân và “tỉ thí” với huấn luyện viên. Tất cả những điều này đều không tốt, thể hiện thái độ thiếu tôn trọng đối với huấn luyện viên và những học viên khác, gây ảnh hưởng tiêu cực đến cả tập thể. Nếu bạn cần gặp gỡ ai đó hoặc giải quyết những việc riêng không liên quan đến lớp học, bạn có thể làm điều đó ngoài giờ học và bên ngoài lớp học.

Và tất nhiên, với những ai đến lớp không phải để học, việc rèn luyện của họ không mang lại kết quả là chuyện tất yếu.

 1. Không tôn trọng những học viên khác

Phần lớn các bài học của Krav Maga đòi hỏi người học phải thực hành và tương tác với các học viên khác, rèn luyện tinh thần làm việc nhóm và tôn trọng những người làm việc với mình. Kinh nghiệm thực tế cho thấy nhiều học viên Krav Maga gặp khó khăn với yêu cầu tưởng chừng hiển nhiên này: Một số người quá thụ động, không chịu tham gia thực hành với những người khác; một số khác lại quá hung hăng, không kiểm soát bản thân để rồi làm đau hoặc gây chấn thương cho người thực hành với mình.

Hãy nhớ rằng một lớp học Krav Maga cũng là một môi trường tập thể – giống như trường học hay cơ quan của bạn. Nếu bạn chỉ biết nghĩ cho bản thân mình, hành xử thiếu ý thức và không tôn trọng những người xung quanh, không ai muốn tập luyện với bạn, và bạn sẽ chẳng thể tiến bộ.

Stephen Davidson - First Krav Maga instructor of Viet Nam - Krav Maga class in Ho Chi Minh city

Võ sư Stephen Davidson thị phạm cách xử lý một tình huống nguy hiểm khi bị kẻ xấu uy hiếp bằng dao trong Krav Maga (Ảnh chụp ở Saigon Sports Club).

 1. Học vì những động cơ không lành mạnh:

Imi Lichtenfeld – người sáng lập hệ thống tự vệ Krav Maga – từng nói rằng:

Điều cần thiết và quan trọng nhất mà bạn cần phải rèn luyện được trong mình để lĩnh hội được mọi môn học trên thế gian này – và cũng là phẩm chất khó thành thục nhất – chính là Sự Khiêm Tốn. Một khi bạn khiêm tốn, bạn sẽ không có nhu cầu phải ráng sức chứng minh mình giỏi hơn người khác.”

Ấy vậy mà có một thực trạng đáng buồn là khá nhiều người đi học các môn võ và tự vệ – bao gồm cả Krav Maga – chỉ để khoa trương bản thân, uy hiếp hoặc dằn mặt người khác. Hiển nhiên, mỗi người chúng ta có quyền có những lý do khác nhau để học Krav Maga. Nhưng nếu mục đích và động cơ học tập của bạn không trong sáng – học để thỏa mãn cái tôi ích kỷ hoặc để làm tổn thương người khác, bạn sẽ chẳng bao giờ hiểu thấu và lĩnh hội được tinh hoa của mọi thứ mình học.

 1. Không kiên định.

Mọi môn học trên thế gian này – bao gồm Krav Maga – đều đòi hỏi quá trình học hỏi và rèn luyện qua năm dài tháng rộng để thành thạo. Một học viên Krav Maga giỏi luôn có một kế hoạch học tập rõ ràng và theo đuổi nó đến cùng với tinh thần kỷ luật cao. Nếu bạn đã đóng tiền nhưng lại không thể đi học đầy đủ, bạn đang lãng phí tiền bạc và công sức của chính mình, và việc học không có kết quả chỉ là chuyện hiển nhiên.

 1. Nóng vội

Một số học viên thích đặt ra nhiều câu hỏi cho huấn luyện viên, yêu cầu huấn luyện viên nhanh chóng truyền đạt cho họ những bài học nâng cao thay vì tập trung luyện tập thật nhuần nhuyễn những bài học căn bản.

“Dục tốc bất đạt” – Tâm lý vội vàng và thích đi “đường tắt” sẽ khiến chúng ta mất căn bản, dễ mắc sai lầm, thậm chí gây nguy hiểm cho chính bản thân mình. Các bài tập nâng cao trong Krav Maga – chẳng hạn như xử lý tình huống khi bị đánh hội đồng – đòi hỏi người học phải nắm vững kiến thức căn bản, cả lý thuyết lẫn thực hành – để có thể hoàn thành một cách trọn vẹn và an toàn nhất cho bản thân. Nếu chúng ta học Krav Maga với tâm lý nóng vội và muốn có ngay kết quả, chúng ta sẽ không có đủ nền tảng để chinh phục những bài tập khó và áp dụng những gì mình học trong cuộc sống thực tế.

 1. “Cái tôi” quá lớn!

Một số học viên quên mất rằng họ cần phải dẹp bỏ cái tôi của mình để có thể lắng nghe và tiếp thu những tri thức và kỹ năng mới một cách hiệu quả. Đây có thể xem là rào cản hàng đầu khiến chúng ta không thể lĩnh hội được cái mới để phát triển bản thân. Cái tôi kiêu ngạo cũng chính là nguồn cơn của mọi sai lầm khiến chúng ta không thể tiến bộ và không được mọi người yêu quý – bao gồm cả những lý do trước tôi đã trình bày ở trên.

Lần nữa, với những người thực sự thấu hiểu Krav Maga, môn thể thao này được sinh ra không chỉ để giúp con người tự vệ, mà nó còn là hệ thống triết lý về Sự Tôn Trọng – chìa khóa làm nên những thành tựu lẫy lừng của người Do Thái. Khi và chỉ khi chúng ta biết kiểm soát cái tôi của bản thân và Tôn Trọng mọi người xung quanh mình, chúng ta mới có thể hoàn thành xuất sắc được mọi công việc mình tham gia, thiết lập và duy trì những mối quan hệ tốt và phát triển bản thân trong mọi mặt.

Để đăng ký học Krav Maga ở Việt Nam, mọi người hãy liên hệ địa chỉ sau:

*Lớp học Krav Maga dành cho người đi làm:
HLV: Stephen Davidson
Địa chỉ: Saigon Sports Club,
Số 514B Huỳnh Tấn Phát, Quận 7, TpHCM.

.
~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading 9 LÝ DO khiến Bạn không thể lĩnh hội KRAV MAGA – và cách khắc phục at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: