KRAV MAGA: 5 Nguyên Tắc Bảo Vệ Bản Thân trong cuộc sống thực tế

August 26, 2017 § Leave a comment

Silver Knight - Guang Jian Huang

Hãy yêu bản thân Bạn trước, mọi thứ khác rồi sẽ ổn.”
— Lucille Ball —

Tương tự, không ai có thể đảm bảo an toàn cho chúng ta nếu chúng ta không biết cách tự bảo vệ bản thân mình khỏi những tình huống nguy hiểm.

Dù bạn là nữ hay nam, rèn luyện ý thức tự vệ là một kỹ năng sống còn trong thời đại ngày nay; không ai có thể thành công hay làm được bất kỳ việc gì nếu họ không giữ nổi sự an toàn cho chính bản thân mình trong cuộc sống hàng ngày. Theo các chuyên gia an ninh, nhiều vụ tấn công ngoài bất ngờ đường phố – bao gồm tấn công tình dục nhắm đến nữ giới – đều xảy ra ở những nơi chốn vắng vẻ, tối tăm hoặc phức tạp – những địa điểm mà các nạn nhân hoàn toàn có thể ý thức và tránh được ngay từ đầu.

Đây chính là lý do vì sao hệ thống các kỹ thuật tự vệ Krav Maga không chỉ bao gồm các thế tấn công và phòng thủ trực tiếp bằng tay hoặc chân và nhiều bộ phận khác trên cơ thể, mà một khóa học Krav Maga chính quy còn bao gồm các kiến thức lý thuyết về ý thức tự vệ, các bài tập phản xạ để rèn luyện Trực Giác – được xem là “Giác quan thứ 6” giúp bạn nhìn thấu tâm địa con người và phán đoán trước được tình huống hiểm nguy để kịp thời phòng tránh.

Ngay cả một nhà vô địch võ thuật còn không dám chắc mình có thể giữ mình toàn mạng trong một tình huống nguy hiểm ngoài thực tế; đây chính là lý do vì sao chúng ta cần phải sử dụng cả cơ thể lẫn bộ não của mình để tự vệ hiệu quả – và hệ thống Krav Maga bao gồm tất cả những tri thức và kỹ năng này.

Sau đây là một vài nguyên tắc trong Krav Maga giúp bạn bảo vệ bản thân mình khỏi những tình huống nguy hiểm ngoài đường phố mà không phải dùng đến vũ lực:

  1. Nguyên tắc số 1: “Tránh voi chẳng xấu mặt nào!”

Như tôi đã đề cập trong các bài viết trước về Krav Maga và kỹ năng tự vệ, cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi tình huống nguy hiểm chính là không dây vào nó ngay từ đầu. Nếu bạn có thể tránh khỏi cuộc chiến, hãy tránh – đây là lời khuyên đầu tiên mà mọi chuyên gia về võ thuật và an ninh sẽ nhấn mạnh với bạn.

Tương tự, nếu trong cuộc sống bạn gặp phải một mâu thuẫn có thể được hòa giải hoặc hạ nhiệt bằng các biện pháp hòa bình, hãy làm ngay điều đó. “Một khi bạn biết dẹp bỏ cái tôi để rời khỏi cuộc chiến và tránh được những thiệt hại không đáng có, đó chính là Sự Tự Tin Đích Thực, và bạn chính là Người Chiến Thắng,” lời khuyên của Imi Lichtenfeld – người sáng lập hệ thống tự vệ Krav Maga.

  1. Gắn kết với những người bạn tin tưởng

Đây chính là lý do vì sao rèn luyện Trực Giác là một bộ phận quan trọng trong quá trình rèn luyện Krav Maga: Một trực giác nhạy bén giúp bạn phân định được ai là người đáng tin xung quanh mình, và những ai đang nói dối hoặc “đóng kịch” để lợi dụng mình.

Đây là một sự thật mà giới chuyên gia an ninh và cảnh sát vẫn luôn muốn khuyên chúng ta: Trong nhiều vụ bạo hành, tấn công hoặc án mạng nghiêm trọng, kẻ xấu chẳng mấy khi là những “ông kẹ” bá vơ nào đó ngoài đường phố, mà họ có thể chính là những mối quan hệ chúng ta quen biết – người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên,…

Võ đài còn có luật, chứ thực tế thì không có luật lệ gì cả. Chúng ta chẳng thể lường trước được ai đã và đang lợi dụng hoặc gây bất lợi cho mình. Hãy sử dụng trực giác của mình và thận trọng mỗi khi giao tiếp bất kỳ ai, và chỉ đi bên cạnh những người mình thực sự tin tưởng.

(c) Guang Jian Huang

Trực Giác chính là Giác Quan Thứ 6 quyền năng của bạn.”
— Nhà tâm lý học Belleruth Naparstek

  1. Đừng để bản thân mình trở thành miếng mồi “dễ ăn” của kẻ xấu!

Chăm chăm sử dụng smartphone, đeo túi xách hoặc phụ kiện giá trị, thái độ lơ đễnh, đi đứng không nhìn trước ngó sau,… chính là vài đặc điểm khiến cho chúng ta dễ trở thành mồi ngon cho nạn cướp giật và những vụ tấn công vô nghĩa hơn cả – nhận định của các chuyên gia an ninh.

Việc sử dụng smartphone hoặc phô trương tài sản giá trị ra bên ngoài khi đi đang di chuyển trên đường phố đều là những hành vi làm nảy sinh lòng tham của người khác, khiến chủ nhân rơi vào những tình huống nguy hiểm không đáng có – đặc biệt khi chúng ta đang di chuyển trong một khu phố vắng vẻ, tối tăm hoặc không quen thuộc. Hãy luôn ngẩng cao đầu khi di chuyển và để ý quan sát môi trường xung quanh mình.

Nếu sử dụng xe ô-tô ngoài phố, hãy chỉ mở khóa xe sau khi đến gần chiếc xe. Sau khi đã vào trong ô-tô, hãy lái xe rời đi ngay lập tức. Không nên ngồi lì trong xe gọi điện thoại hay làm việc riêng quá lâu, vì thống kê cho thấy nhiều vụ cướp ô-tô hoặc cướp tài sản thường diễn ra trong lúc chủ nhân mải làm việc riêng trong xe.

  1. Cảnh giác và quan sát môi trường xung quanh mình mọi lúc mọi nơi

Đây là kỹ năng tự vệ quen thuộc của các điệp viên rất đáng để chúng ta học hỏi: Họ rèn luyện ý thức nhạy bén với không gian và địa điểm, luôn âm thầm quan sát mọi nơi mình đến để dự trù lối thoát thân nếu xảy ra chuyện bất trắc.

Với những người bình thường như chúng ta, cách tốt nhất chính là không bao giờ đi vào những cung đường hoặc ngõ hẻm vắng vẻ hoặc không quen thuộc, nhất là vào buổi tối – hệ quả của nguyên tắc số 1 “Tránh khỏi cuộc chiến ngay khi bạn có thể.”

Trong nhiều tình huống tấn công hoặc cướp giật, kẻ xấu thường dụ dỗ hoặc dẫn dắt nạn nhân đến một địa điểm “khác”, tách nạn nhân khỏi đám đông hoặc nơi chốn an toàn của họ để dễ bề ra tay. Do vậy, nếu bạn đang tham gia một bữa tiệc hoặc đi chơi với bạn bè và một người nào đó bạn không thân thiết bỗng dưng rủ bạn tách nhóm, hãy mạnh dạn nói “Không” và kiên quyết gắn kết với những người đáng tin cậy.

Dù bạn đi chơi hay đi lo công việc, hãy học hỏi bài học của các điệp viên: Cảnh giác, quan sát mọi nơi chốn mình đặt chân đến và nắm bắt đường đi lối vào ở đó để dễ bề rút khỏi những tình huống không mong muốn khi cần!

Học Krav Maga ở TpHCM - HLV Stephen Davidson - Saigon Sports Club

Võ sư Stephen Davidson đang thị phạm một cách xử lý tình huống khi bị kẻ xấu tấn công bất ngờ ngoài đường phố. Ảnh chụp từ lớp học Krav Maga ở Saigon Sports Club (Q7, TpHCM).

  1. Rèn luyện và sử dụng Trực Giác

Hãy lắng nghe Trực Giác của bạn. Nó có thể dự cảm chính xác những sự kiện xảy ra ở tương lai mà chẳng cần đến bất kỳ bằng chứng lý trí nào.”

— Nhà khoa học Julia Mossbridge và các cộng sự

Những tình huống bất trắc có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu và đến từ bất kỳ người nào – đây chính là lý do vì sao con người cần đến Trực Giác để sinh tồn hiệu quả trong tự nhiên.

Một trực giác nhạy bén và chính xác là kết quả của một quá trình con người rèn luyện, mài giũa và tin tưởng vào nó. Tuy vậy, cuộc sống đô thị bận rộn và đầy đua chen khiến nhiều người trong chúng ta lãng quên trực giác, làm mai một dần khả năng tiên đoán chính xác của nó.

Vì lý do này, các bài tập phản xạ và rèn luyện trực giác chính là một bộ phận lớn của một khóa học Krav Maga chính quy. Thông qua các bài tập này, bạn có cơ hội được kết nối với trực giác của mình và luyện tập dần khả năng phán đoán tình huống – bao gồm cả việc phân biệt những người đáng tin cậy và những ai đang ngấm ngầm muốn làm hại mình.

Khi bạn được mời tham gia vào một dự án hay công việc hấp dẫn nhưng khiến bạn cảm thấy không ổn, sự “không ổn” đó chính là lời cảnh báo đến từ trực giác của bạn. Hãy tin trực giác của mình và từ chối lời mời đó một khi bạn có thể!

Tương tự, việc đi bên cạnh một người bạn trai hay bạn gái nào đó khiến bạn luôn cảm thấy bất an dù người đó có vẻ như không làm điều gì sai trái với bạn về mặt lý thuyết, hãy tin trực giác của bạn – nó đang cố gắng báo trước cho bạn biết rằng mối quan hệ đó có-vấn-đề và khó lòng có một kết cuộc tốt đẹp!

Tạo hóa ban cho chúng ta Trực Giác chính là để nó cảnh báo và bảo vệ chúng ta khỏi những mối nguy cơ không thể được giải thích bằng lý trí. Việc học Krav Maga giúp bạn có cơ hội được mài giũa Trực Giác của mình, nắm bắt được nó và biến nó thành một công cụ lợi hại để thành công và hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

Một khóa học Krav Maga chính quy đến từ một HLV có bằng cấp hội tụ đầy đủ những kiến thức trên để giúp chúng ta rèn luyện được ý thức tự vệ, dạy chúng ta kỹ năng ra quyết định Thông Minh và Thấu Đáo. Hãy chiêm nghiệm những nguyên tắc trên và tham gia học Krav Maga để rèn luyện bản lĩnh, nâng tầm thể lực và tư duy của bản thân – những điều chắc chắn sẽ giúp bạn vững vàng, tự tin và thành công hơn trong cuộc sống!

*Địa chỉ lớp học Krav Maga chính quy ở Việt Nam:
Saigon Sports Club,
Số 514B Huỳnh Tấn Phát, Quận 7, TpHCM.

.
~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading KRAV MAGA: 5 Nguyên Tắc Bảo Vệ Bản Thân trong cuộc sống thực tế at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: