Địa chiến trong KRAV MAGA: Khác biệt giữa đấu võ đài và tự vệ ngoài đường phố

July 20, 2017 § Leave a comment

Địa chiến trong Krav Maga - Ground fighting in Krav Maga

(c) Yoshitaka Amano

*Tác giả bài viết gốc: Danny Zelig
*Người dịch: ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan

Như đã hứa ở các kỳ trước, hôm nay tôi chia sẻ cho mọi người một bài viết về chủ đề địa chiến (ground fighting – chiến đấu ở tư thế nằm) trong Krav Maga trên cơ sở so sánh với các hệ thống võ thuật khác. Bài viết này được tôi tổng hợp từ các tài liệu của võ sư Danny Zelig – chuyên gia về võ thuật và tự vệ đến từ San Francisco:

“Vài kỹ thuật khóa và bẻ tay đối phương hiệu quả nhất trong địa chiến phải kể đến đòn armbar trong Judo (nhu đạo) và Jiu-Jitsu (nhu thuật) và đòn Kimura trong Jiu-Jitsu Brazil. Một cách hiệu quả hơn nữa để khống chế đối phương khi đang chiến đấu trên mặt sàn chính là đòn Kuzure Kesa Gatame của Judo.

Nếu quả thực những đòn thế địa chiến này lợi hại đến như vậy, vì sao hệ thống tự vệ Krav Maga lừng lẫy của người Do Thái lại không thu nạp chúng? Địa chiến trong Krav Maga kỳ thực được triển khai như thế nào?

Tôi xin bắt đầu câu trả lời bằng việc khẳng định rằng: Tôi đã đi du đấu và tham quan nhiều nơi trên thế giới, và tôi KHÔNG thấy một vụ xung đột đường phố nào diễn ra trên những tấm thảm yoga êm ái hay những sàn đấu võ thuật chuyên dụng cả!

Tôi cũng xin nhấn mạnh rằng hai môn võ kể trên đều là những bộ môn võ thuật rất tuyệt vời. Tuy vậy, chúng ta vẫn phải đối diện với thực tế rằng các vụ xung đột hoặc tấn công ngoài đường phố hoàn toàn khác với những trận đấu đã được thắt chặt an ninh trên võ đài. Xung đột ngoài thực tế đầy rẫy những mối hiểm họa không tên và những chướng ngại vật không thể nhìn thấy. Ở đó, bạn không thể đoán trước được điều gì, càng không thể chủ động kết thúc cuộc đấu theo cách mình muốn.

Ngay cả một võ sư kiêm nhà vô địch Jiu-jitsu Brazil nổi tiếng thế giới từng bảo tôi rằng: “Nếu bị kẻ nào đó tấn công ngoài đường phố, tôi sẽ quật ngã hắn xuống đất. Nhưng tôi sẽ không đời nào nhào xuống đất vật hắn như những gì mình vẫn thường làm trên sàn đấu Jiu-jitsu.”

Ngay cả những kỹ thuật đẹp mắt nhất và hiệu quả nhất trên sàn đấu
cũng vẫn có thể hoàn toàn vô dụng trong tự vệ ngoài đường phố.”

Trong Krav Maga có rất nhiều kỹ thuật giúp chúng ta tự vệ và phản công các đòn quật ngã. Krav Maga có các kỹ thuật địa chiến của riêng nó, nhưng triết lý của chúng ta vẫn luôn là:

“Một khi bạn bị quật ngã, nguyên tắc đầu tiên chính là
ĐỨNG DẬY NGAY-LẬP-TỨC!”

Stephen Davidson K1

Xung đột ngoài thực tế không có sàn đấu an toàn, cũng chẳng có trọng tài để phân xử và đảm bảo tính mạng cho chúng ta.

Không cần biết bạn giỏi võ hay khỏe mạnh đến đâu, địa chiến ngoài thực tế là một việc đầy nguy hiểm và rủi ro, bởi vì:

– Nguy cơ mắc phải chấn thương nghiêm trọng từ mặt đất cứng ngoài thực tế (đặc biệt là chấn thương sọ não do ngã đập đầu trên mặt bê-tông hoặc địa hình đất đá lởm chởm);

– Kẻ địch có đồng bọn hoặc cứu viện: Tình thế sẽ càng nguy hiểm hơn nếu bọn chúng đều đứng trong khi bạn đang ở tư thế nằm;

– Kẻ địch và đồng bọn có mang vũ khí và sẵn sàng dùng chúng để làm tổn thương bạn: Bạn sẽ gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc ứng phó với vũ khí ở tư thế nằm!

Trong một lớp học Krav Maga chính quy, bạn sẽ được học nhiều kỹ thuật di chuyển và phản công ở tư thế nằm, và tất cả chúng đều được thiết kế với mục đích giúp chúng ta đứng dậy càng nhanh càng tốt và đảm bảo an toàn tối đa cho bản thân. Đây chính là lý do vì sao Krav Maga được mệnh danh là hệ thống tự vệ hiệu quả hàng đầu thế giới trong thực chiến.

Do vậy, nếu bạn học võ chỉ để tự vệ ngoài đời thực và không có ý định thi đấu chuyên nghiệp, tôi e là những đòn địa chiến được tung hô trên sàn đấu chuyên nghiệp như armbar, Kimura và Kuzure Kesa Gatame khó lòng đảm bảo an toàn cho bạn.

Nếu tất cả những gì bạn cần là Hiệu Quả ngoài thực tế, hãy chuyên tâm luyện tập các kỹ thuật tự vệ của Krav Maga và đừng bị phân tán bởi bất kỳ quan điểm nào khác!”

.

~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading Địa chiến trong KRAV MAGA: Khác biệt giữa đấu võ đài và tự vệ ngoài đường phố at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: