Vì sao ngày càng có nhiều Người Nổi Tiếng học KRAV MAGA?

July 14, 2017 § Leave a comment

Stephen Davidson, Krav Maga instructor, martial artist - Saigon Sports Club, HCMC -

Stephen Davidson – HLV Krav Maga ở Saigon Sports Club – đang thị phạm một kỹ thuật phản công một đòn đánh bằng gậy trong Krav Maga.

*Tác giả bài viết gốc: Guy Docetoni
*Người dịch: ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan

Krav Maga là một hệ thống tự vệ các kỹ thuật tự vệ đề cao Tính Thực Tế được sáng tạo bởi Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) và giờ đây, nó được sử dụng rộng rãi bởi giới cảnh sát, quân đội, các cơ quan an ninh và quốc phòng trên toàn thế giới. Trong thời gian gần đây, Krav Maga không chỉ được ưa chuộng bởi những người dân thường có nhu cầu lĩnh hội các kỹ năng tự vệ và bảo vệ bản thân, mà còn trở thành một môn thể thao có tính ứng dụng cao trong cuộc sống, được cập nhật trong nhiều phòng gym, trung tâm thể dục thể thao và các chương trình rèn luyện thể chất.

Các kỹ thuật tự vệ của Krav Maga nhanh chóng phổ biến trên toàn thế giới bởi giáo trình huấn luyện hiệu quả và có trọng tâm, và vì nó không giống bất kỳ một môn võ nào bạn từng biết: không phân biệt vóc dáng hay hạng cân, cũng chẳng kèm theo những nghi lễ cầu kỳ phức tạp. Thay vào đó, Krav Maga tập trung huấn luyện cho chúng ta những phản xạ nhanh và chính xác với những tình huống bất ngờ ngoài thực tế.

Sau đây là 5 điều quan trọng bạn cần biết về hệ thống các kỹ thuật tự vệ khét tiếng này:

  1. Krav Maga dạy cho chúng ta cách bảo vệ bản thân trong những tình huống nguy hiểm:

Nguyên tắc hàng đầu của Krav Maga để bảo toàn bản thân trong những xung đột: Tránh khỏi cuộc chiến và triệt tiêu mâu thuẫn bằng các biện pháp hòa bình những khi bạn có thể. Tuy vậy, nếu bạn rơi vào một tình huống mà trong đó, phản kháng là cách duy nhất để sống sót, Krav Maga yêu cầu chúng ta dẹp bỏ mọi ý niệm về “chơi đẹp” và hành động một cách quyết liệt. Tấn công vào vùng mắt và hạ bộ, đánh chỏ vào thẳng mặt là vài trong số những đòn phản công nguy hiểm mà chúng ta sẽ được học trong Krav Maga để bảo vệ bản thân, khống chế kẻ địch và thoát thân.

Hệ thống Krav Maga là sự tổng hợp các kỹ thuật của nhiều môn võ khác nhau và những chiến thuật tự vệ ngoài đường phố. Do vậy, môn này khuyến khích người học phản ứng nhanh nhạy, tận dụng những gì mình có để xử lý tình huống các tình huống căng thẳng và bất ngờ dưới áp lực cao. Một số lớp học Krav Maga khuyến khích người học luyện tập trong chính những trang phục thông thường của mình, bởi chẳng ai mặc đồng phục võ ra đường, và ngoài thực tế kia chẳng có sàn đấu chuyên dụng êm ái nào để bảo đảm an toàn cho bạn.

Stephen Davidson - lớp học Krav Maga ở TpHCM

Lớp học Krav Maga của thầy Stephen Davidson ở Saigon Sports Club (Q7, Tp.HCM)

  1. Krav Maga là một môn thể thao thú vị và hữu ích để giảm cân và khỏe mạnh hơn:

Giống như Quyền anh, Muay Thai và nhiều môn võ khác, Krav Maga ngày nay đã được ứng dụng như một bộ môn rèn luyện thể chất để giảm cân, cải thiện sức khỏe và vóc dáng.

Nhiều phòng gym và trung tâm thể dục thể thao hiện đại đã cho ra đời những chương trình luyện tập kết hợp Krav Maga với CrossFit, các bài tập cardio và rèn luyện thể lực. Trong đó, người học được luyện tập các kỹ thuật đấm, đá và chỏ của Krav Maga kết hợp với bóng yoga, bao cát, tạ chuông, và các bài tập gym không cần dụng cụ.

Đừng bao giờ là nạn nhân của hoàn cảnh!

— Nữ diễn viên Anna Anka chia sẻ điều cô tâm đắc nhất khi được học Krav Maga

  1. Krav Maga là hệ thống tự vệ dành cho tất cả mọi người:

Trong khi các môn võ thuật khác thường phân chia hạng cân để luyện tập và thi đấu, Krav Maga được huấn luyện cho chúng ta trên tinh thần đối phương luôn có thể là một kẻ to con và khỏe hơn chúng ta. Thông qua các bài tập Krav Maga, người học ngộ ra được rằng sự Linh Hoạt và Hiệu Quả chính là bí kíp để kết thúc nhanh cuộc đấu bất chấp tuổi tác, chiều cao, cân nặng và thể lực của mỗi người.

Krav Maga đặc biệt thích hợp với phái nữ,” nhà báo Dina Rickman khẳng định trong bài viết Krav Maga: Bí kíp hạ gục một gã đàn ông chỉ trong vòng vài phút mà không phải tốn sức. “Các kỹ thuật của Krav Maga không yêu cầu cao về mặt thể lực – tôi nhận ra điều này sau khi tự mình trải nghiệm nó. Nó thực sự dễ học.”

Liệu một quý bà thấp bé có thể thực sự đánh gục một tên cướp to khỏe với chiều cao trên một thước tám? Chuyện đó khó lòng xảy ra. Nhưng với một vài kỹ thuật đơn giản của Krav Maga, bà ấy hoàn toàn có thể bình tĩnh xử lý được tình huống để thoát thân một cách an toàn và kêu gọi sự giúp đỡ – điều mà nhiều người khỏe mạnh to cao chưa chắc làm được nếu rơi vào tình huống tương tự.

  1. Nhiều người nổi tiếng đã và đang theo học Krav Maga:

Đây thậm chí đang là một xu hướng mới của Hollywood. Daniel Craig, Jessica Chastain, Tom Cruise, Ashton Kutcher, John Mayer, và Hilary Swank là một vài cái tên trong số những ngôi sao hạng A đang lĩnh hội Krav Maga để cải thiện và nâng cao thể lực nhằm mục đích thể hiện tốt nhất trong các bộ phim mình đóng.

Jason Statham - Safe (2012)

Nam diễn viên Jason Statham – nổi tiếng qua loạt phim “Người vận chuyển” – đã luyện tập Krav Maga để thể hiện tốt vai diễn của mình trong phim Safe (2012). *Ảnh: Getty

“Rất nhiều đạo diễn tìm đến chúng tôi vì họ muốn làm nên được những cảnh hành động chân thực nhất có thể,” chia sẻ của Darren Levine, người sáng lập học viện Krav Maga World Wide. “Chúng tôi được mời huấn luyện Krav Maga cho Leonardo DiCaprio để anh ấy đạt được hình thể tốt nhất cho vai diễn trong phim “Kim cương máu”.

Ngôi sao của loạt phim “Madea” Tyler Perry tiết lộ rằng việc luyện tập Krav Maga đã giúp anh giảm được 15kg vào năm 2012. “Học Krav Maga thú vị như một trận đấu UFC vậy. Tôi thực sự phát cuồng với nó, và nhờ đó, tôi tống khứ được một số cân nặng đáng kể,” Perry chia sẻ với báo DailyMail.

“Tự vệ là một kỹ năng quan trọng đối với mọi phụ nữ. Tôi ước gì mình biết đến Krav Maga sớm hơn,” chia sẻ của Anna Anka – nữ diễn viên nổi tiếng người Thụy Điển. “Krav Maga không chỉ là một môn thể thao thú vị và bổ ích, mà nó còn dạy cho chúng ta một bài học quan trọng: Đừng bao giờ là nạn nhân của hoàn cảnh!

  1. Học Krav Maga ở đâu?

Dù bạn mong muốn học Krav Maga để tự vệ, để giảm cân hay để nâng cao thể lực, hiện tại trên thế giới cũng như ở Việt Nam đã có những phòng tập và trung tâm thể dục thể thao có những khóa học Krav Maga ngắn hạn và dài hạn phù hợp với nhu cầu của bạn.

Hiện tại ở thời điểm tôi viết bài này, ở Việt Nam chỉ mới có một trung tâm thể dục thể thao duy nhất có các khóa học Krav Maga chính quy – được dẫn dắt bởi HLV Krav Maga được đào tạo bài bản và cấp chứng chỉ sư phạm ở Israel – là Saigon Sports Club. Mọi người hãy tham khảo địa chỉ sau để tìm hiểu thêm chi tiết và đăng ký học nhé:

Lớp học Krav Maga chính quy ở TP.HCM
HLV: Stephen Davidson
Địa chỉ: Saigon Sports Club,
514B Huỳnh Tấn Phát, Quận 7, Tp.HCM.

.

~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading Vì sao ngày càng có nhiều Người Nổi Tiếng học KRAV MAGA? at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: