KRAV MAGA: 8 Nguyên Tắc Xử Lý khi bị đánh-hội-đồng

July 7, 2017 § 1 Comment

Krav Maga - kỹ năng xử lý khi bị đánh hội đồng

(c) Yoshitaka Amano

Ngày hôm qua, một độc giả trẻ tên Nguyễn Lâm gửi cho Đan một email dài được viết rất cẩn thận và mở đầu bằng câu hỏi sau:

Krav Maga có hướng dẫn người học cách xử lý tình huống khi bị đánh hội đồng không ạ?

Em hỏi câu này vì theo em thấy, những kẻ bắt nạt thường đi theo băng đảng hoặc nhóm đông chứ ít khi hành động một mình.

Trong phần sau của email, bạn Nguyễn Lâm chia sẻ rằng mình từng là nạn nhân của nạn bạo lực học đường và tình trạng bè phái, “ma cũ bắt nạt ma mới” trong tập thể. Bạn đã theo dõi và tâm đắc với nhiều bài viết về chủ đề kỹ năng sống và Krav Maga trên blog của Đan. Lâm tâm sự rằng nếu bạn biết đến những kiến thức này sớm hơn, bạn đã có thể có những cách xử lý tốt hơn cho những tình huống bị bắt nạt mà mình gặp phải, để không phải mang những nỗi ám ảnh và chấn thương tâm lý dai dẳng đang ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống hiện tại của bạn ấy. Bạn ấy dự định theo học lớp Krav Maga mà tôi giới thiệu, nên mới gửi email trên cho tôi để mong được giải đáp thắc mắc và yên tâm theo học.

Đan đã forward email của Lâm và trình bày lại câu hỏi trên cho võ sư Stephen Davidson – HLV Krav Maga của lớp học tự vệ mà tôi đang tham gia. Tôi xin dịch lại câu trả lời của thầy cho bạn Nguyễn Lâm và tất cả các anh chị và các bạn độc giả của blog như sau:
.

“Trong lớp học Krav Maga của mình, tôi thường dựng các tình huống gần với ngoài thực tế để các học viên rèn luyện kỹ năng tự vệ và xử lý một cách nhuần nhuyễn – bao gồm cả trường hợp một người đối mặt với nhiều người.

Một tình huống bị đánh hội đồng ngoài thực tế thì muôn hình vạn trạng; chúng ta không thể nào có một câu trả lời chính xác cho mọi trường hợp được. Tuy vậy, nguyên tắc số 1 mà tôi ưu tiên khuyên tất cả các học trò của mình chính là:

“Tránh khỏi cuộc chiến một khi bạn có thể!”

Nếu bạn cảm thấy một khu vực hoặc một con đường nào đó không an toàn, hãy chọn con đường khác để về nhà. Nếu ai đó bỗng dưng gây hấn với bạn, và việc nhượng bộ có thể giúp bạn an toàn, hãy nhượng bộ và rời khỏi mâu thuẫn.

Stephen Davidson - HLV Krav Maga - lớp Krav Maga ở TpHCM

Võ sư Stephen Davidson vừa hướng dẫn vừa thị phạm một cách xử lý tình huống khi bị kẻ xấu gây sự bất ngờ trong Krav Maga. (Ảnh chụp ở Saigon Sports Club)

Tôi nghe nói người Việt Nam có những câu thành ngữ như “Tránh voi chẳng xấu mặt nào”, hoặc “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, và tôi hoàn toàn đồng ý với giải pháp này. Việc ăn thua đủ với kẻ gây hấn vừa vô nghĩa, vừa chẳng mang lại lợi lộc gì cho chúng ta và càng không giúp chúng ta đẹp mặt hơn trong mắt ai – nếu chúng ta may mắn không bị thương tích.

Tuy nhiên, nếu kẻ gây hấn kéo băng nhóm bắt nạt bạn một cách có chủ đích, hoặc họ đã lên kế hoạch cuộc gây hấn và không cho bạn quyền được rút khỏi cuộc chiến, hãy ứng dụng các kỹ thuật tự vệ của Krav Maga theo các nguyên tắc sau:

  1. Dẹp bỏ cái tôi của bạn:

Ưu tiên hàng đầu của chúng ta là thoát khỏi vòng chiến một cách an toàn chứ không phải để so găng với đối phương. Đừng đứng một chỗ ăn miếng trả miếng với đối phương. Hãy di chuyển và tránh né các đòn tấn công của họ.

  1. Di chuyển liên tục trong suốt cuộc đấu:

Việc đứng một chỗ một cách bị động sẽ gây bất lợi cho bạn, nhất là khi họ có đồng bọn.

  1. Cảnh giác cao độ:

Không có gì quý giá hơn Sự An Toàn của chính chúng ta!

Tuyệt đối không được chủ quan. Đối phương hoặc đồng bọn của họ có thể mai phục và tấn công chúng ta từ bất kỳ hướng nào.

  1. Sử dụng bất kỳ thứ đồ vật nào hiện hữu ở chung quanh bạn để làm vũ khí để tự vệ hoặc che chắn cho bản thân:

Một cái smartphone, một chùm chìa khóa, một cây dù và nhiều thứ đồ vật khác đều có thể được tận dụng thành những vũ khí hiệu quả giúp bạn phản công và kết thúc cuộc chiến như mong muốn.

Stephen Davidson - Lớp học Krav Maga chính quy đầu tiên ở Tp. Hồ Chí Minh

Tác giả bài viết (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh lưu niệm với võ sư Stephen Davidson (thứ hai từ phải sang) sau giờ học Krav Maga ở Saigon Sports Club.

  1. Thận trọng với những rủi ro khác ngoài kẻ địch:

Trong một tình huống căng thẳng, mối nguy hiểm không chỉ đến từ bản thân đối phương hay đồng bọn của họ. Mối nguy hiểm còn có thể đến từ môi trường xung quanh và những tác nhân bên ngoài. Chẳng hạn, địa hình gập ghềnh hoặc lởm chởm khiến chúng ta khó di chuyển, dễ mất thăng bằng và có thể ảnh hưởng lớn đến kết quả cuộc đấu.

  1. Đừng để bản thân mình bị ngã:

Việc ngã xuống đất không chỉ khiến chúng ta dễ bị chấn thương, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho đối phương và đồng bọn của họ dồn bạn vào chân tường và làm tổn thương bạn nghiêm trọng hơn.

  1. Quan sát xung quanh để tìm đường thoát thân hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ: Xung đột càng kéo dài, người chịu thiệt hại nhiều nhất vẫn là chúng ta. Đừng xấu hổ với việc rút lui, thoát thân và kêu gọi sự giúp đỡ, vì không có gì quý giá hơn Sự An Toàn của chính chúng ta!

Trên đây là 8 nguyên tắc giúp bạn xử lý một tình huống bị bắt nạt hoặc đánh hội đồng. Tôi vẫn muốn nhấn mạnh lần nữa nguyên tắc hàng đầu của chúng ta: “Tránh khỏi cuộc chiến một khi bạn có thể!

Đối nhân xử thế một cách chí tình chí lý để phòng tránh xung đột ngay từ đầu chính là hàng rào bảo vệ đầu tiên và tốt nhất mà mỗi người chúng ta có thể tự dựng nên cho mình trong mọi trường hợp.”

Để đăng ký học Krav Maga ở Việt Nam, mọi người hãy liên hệ địa chỉ sau:

*Lớp học Krav Maga của HLV Stephen Davidson:
Địa chỉ: Saigon Sports Club,
Số 514B Huỳnh Tấn Phát, Quận 7, TpHCM.

.

~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

§ One Response to KRAV MAGA: 8 Nguyên Tắc Xử Lý khi bị đánh-hội-đồng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading KRAV MAGA: 8 Nguyên Tắc Xử Lý khi bị đánh-hội-đồng at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: