KRAV MAGA – Tự vệ và phản công các đòn khóa siết

June 30, 2017 § Leave a comment

Stephen Davidson - martial artist - Krav Maga class - Ho Chi Minh city

Võ sư Stephen Davidson (bên phải) đang quan sát các học viên thực hành một kỹ thuật tự vệ và phản công đòn khóa siết.

[ Xem định nghĩa Krav Maga ở đây ]

Các đòn khóa siết là nỗi ám ảnh của những nạn nhân các vụ cướp, bắt cóc hoặc phạm tội có chủ đích nói chung, bởi những đòn này cho phép kẻ xấu dễ dàng khống chế được nạn nhân và thực hiện được ý đồ của mình. Nhiều thống kê cho thấy phụ nữ là đối tượng chủ yếu bị nhắm đến trong các vụ phạm tội có sử dụng kỹ thuật khóa siết, mặc dù nam giới cũng không ngoại lệ. Vì thực tế này, tự vệ với các đòn khóa siết là một bộ phận lớn trong các giáo trình huấn luyện Krav Maga mà bạn sẽ được học trong các khóa học bài bản. Trong bài viết này, tôi chỉ trình bày sơ lược một số tình huống bị kẻ xấu tấn công bằng các đòn khóa siết thường gặp nhất theo thống kê của giới chuyên gia an ninh:

A. Xử lý tình huống khi bị siết cổ (“Choke”) hoặc khóa cổ (“Headlock”)

Bị khóa cổ hoặc siết cổ – đặc biệt từ phía sau – là một trong những mối nguy hiểm đáng sợ và đồng thời khá phổ biến trong các vụ phạm tội có chủ đích ngoài thực tế. Người bị siết cổ hoặc khóa cổ cần xử lý thật nhanh trước khi bị rơi vào trạng thái bất tỉnh vì thiếu ô-xy. Giữ bình tĩnh chính là bước đầu tiên giúp bạn xử lý tình huống và thoát thân hiệu quả khi bị siết cổ.

Trong phần lớn các trường hợp, việc dùng sức để tháo dỡ tay siết cổ của đối phương là bất khả thi, thậm chí khiến nạn nhân bất tỉnh nhanh hơn – bởi lẽ khi kẻ xấu chọn tấn công bạn, hắn ta ít nhiều chắc chắn rằng hắn khỏe hơn bạn.

Giải pháp khả thi nhất chính là dùng mọi cách để làm phân tán sự chú ý của kẻ xấu để hẳn buông lỏng tay, tạo sơ hở để bạn có thể thoát thân. Một kỹ thuật tự vệ Krav Maga bài bản để chống lại các đòn khóa siết luôn luôn gồm ít nhất 2 bước phòng vệ và phản công được thực hiện tuần tự hoặc đồng thời:

  1. Phòng vệ – Bảo đảm an toàn cho bản thân và làm phân tán sự chú ý của đối phương để hắn phải buông lỏng tay siết: Có nhiều kỹ thuật và phương án khác nhau giúp bạn hoàn thành bước này, và bạn sẽ được tìm hiểu cụ thể hơn trong một lớp học Krav Maga bài bản.

  2. Phản công: Nếu bạn chỉ đơn thuần làm kẻ xấu phân tán rồi chạy thoát, hắn vẫn có thể đuổi theo tiếp tục tấn công bạn hoặc bắt bạn trở lại tình huống nguy hiểm. Đây là lý do vì sao chúng ta cần học cách phản công để triệt tiêu nguy cơ và thoát hiểm một cách an toàn nhất có thể.

B. Xử lý tình huống khi bị siết cổ áp vào tường

Đây là một tình huống khó khăn hơn siết cổ thông thường, vì phía trước chúng ta là kẻ xấu, và phía sau chúng ta là bức tường. Tuy vậy, việc xử lý tình huống này vẫn tuân thủ hai bước nêu trên: 1- Khiến cho đối phương buông lỏng tay; 2- Phản công.

Trong trường hợp này, chúng ta có thể tận dụng chính bức tường hoặc những điều kiện xung quanh để làm lợi thế phản công đối phương một cách hiệu quả. Sau đây là một clip hướng dẫn của võ sư Stephen Davidson về cách xử lý tình huống khi bị siết cổ áp vào tường:

C. Xử lý tình huống khi bị tấn công bằng các đòn ôm (“Bearhug”)

Đây là một loại tình huống nguy hiểm thường xảy ra với phụ nữ trong các vụ phạm tội hoặc tấn công có chủ đích. Kẻ xấu sẽ dùng hai tay ôm chầm lấy bạn ở phía sau hoặc phía trước để:

  • Nhấc bổng bạn lên rồi lôi bạn đi xa (để bắt cóc hoặc khống chế bạn);
  • Quật ngã bạn xuống sàn để làm tổn thương bạn.

Nếu kẻ xấu chỉ đơn thuần muốn lôi bạn đi, cách xử lý khá đơn giản và tuân thủ hai bước tôi đã nêu ở phần đầu bài viết: Nhanh chóng khiến cho đối phương phải buông lỏng tay rồi phản công bằng cách tấn công vào điểm yếu của đối phương.

Nếu kẻ xấu quật ngã bạn xuống sàn để làm tổn thương hoặc tấn công tình dục với bạn, tình huống này đòi hỏi các kỹ thuật tự vệ địa chiến (ground fighting) – một chủ đề sẽ được tôi trình bày trong một bài viết khác.

Trên đây tôi vừa trình bày cho mọi người vài tình huống cơ bản và thông đụng đã được phân loại trong các tài liệu về võ thuật và tự vệ. Các tình huống ngoài thực tế thì muôn hình vạn trạng, và chỉ võ sư được cấp bằng sư phạm và chứng chỉ hành nghề chính quy từ Israel mới được đào tạo đầy đủ về xử lý tình huống trên thực tế và có đủ năng lực hướng dẫn người học thực hành các kỹ thuật tự vệ một cách an toàn và hiệu quả. Các anh chị và các bạn có thể đăng ký học Krav Maga ở Việt Nam tại địa chỉ sau:

Khóa học Krav Maga dành cho người đi làm:
HLV: Stephen Davidson
Địa chỉ: Saigon Sports Club, 514B Huỳnh Tấn Phát, Quận 7, TpHCM.

.

~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

 

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading KRAV MAGA – Tự vệ và phản công các đòn khóa siết at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: