Các kỹ thuật quật ngã (takedown) trong KRAV MAGA

June 23, 2017 § 1 Comment

Stephen Davidson - Takedown techniques - Krav Maga class hcmc

Võ sư Stephen Davidson đang thị phạm một kỹ thuật takedown trong lớp Krav Maga ở Saigon Sports Club.

[ Xem định nghĩa Krav Maga ở đây ]

Bản thân Krav Maga không phải là một hệ thống tập trung vào các đòn quăng vật và quật ngã, bao gồm nhiều thế khác nhau như sử dụng một chân, sử dụng hai chân, hoặc dùng lực thân người để gạc ngã đối phương.

Nhiều hệ thống võ thuật khác chuyên trị các kỹ thuật này hơn Krav Maga. Thế thì tại sao chúng ta vẫn cần phải học chúng?

Câu trả lời không nằm ngoài mục đích tự vệ tối ưu: Chúng giúp chúng ta có thể tự vệ và xử lý những tình huống nguy hiểm cần đến những kiến thức và kỹ năng về các đòn quật ngã.

Lý do trước nhất có thể được nhận thấy rõ từ thực tế: Nhiều trường hợp kẻ xấu muốn giành thế thượng phong ngay từ đầu bằng cách quật bạn ngã xuống sàn – điều này đặc biệt thường xảy ra trong các vụ tấn công tình dục đối với phụ nữ hoặc phạm tội có chủ đích. Chỉ khi biết cách quật ngã đối phương, chúng ta mới nắm bắt được cơ chế để bảo vệ bản thân khỏi những đòn này.

Stephen Davidson - Krav Maga class hcmc

Tác giả bài viết (áo hồng, bên phải) trong một buổi học Krav Maga với võ sư Stephen Davidson.

Kế đến, một số tình huống đòi hỏi chúng ta phải có khả năng làm chủ tình hình để đối phương không thể tiếp tục gây thêm thiệt hại. Đó là khi chúng ta cần làm dịu một người bạn đang say xỉn hoặc một người quen vừa bị sốc tâm lý đến mức có những hành vi thiếu kiểm soát, gây tổn hại đến chúng ta hoặc những người xung quanh. Các kỹ thuật quật ngã giúp chúng ta khống chế họ một cách hiệu quả mà không gây thương tích cho họ, kìm giữ họ cho đến khi tình huống căng thẳng qua đi.

Cuối cùng, các kỹ thuật quăng vật và quật ngã sẽ tạo lợi thế cho bạn trong trường hợp bạn buộc phải đối mặt với một cao thủ nào đó giỏi về chiến đấu ở tư thế đứng (stand-up fighting). Nếu bạn không có quyền khước từ cuộc chiến này ngay từ đầu, các kỹ thuật quật ngã sẽ giúp bạn vô hiệu quá được hắn.

Điểm yếu của các đòn quật ngã chính là sau khi vật được đối phương xuống sàn, bạn cũng sẽ có nguy cơ rơi xuống sàn theo hắn. Một khi nằm trên sàn, bạn sẽ khó xoay chuyển và dễ bị tấn công dồn dập nếu đối phương có cứu viện. Bạn sẽ mất một khoảng thời gian vật vã nhất định để xử lý tình huống, đứng dậy và thoát thân. Việc xử lý tình huống nguy hiểm khi đang trong tư thế nằm trên mặt đất đòi hỏi các kỹ thuật địa chiến (ground fighting). Địa chiến hoàn toàn khác với việc chiến đấu ở tư thế đứng, và chủ đề này sẽ được tôi đề cập trong một bài viết khác.

Tất cả những kỹ thuật chiến đấu và tự vệ được tôi đề cập trong bài viết này đều được hướng dẫn trong một khóa học Krav Maga chính quy đầu tiên ở Việt Nam:

Khóa học Krav Maga dành cho người đi làm:
HLV: Stephen Davidson
Địa chỉ: Saigon Sports Club, 514B Huỳnh Tấn Phát, Quận 7, TpHCM.

.

~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

§ One Response to Các kỹ thuật quật ngã (takedown) trong KRAV MAGA

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading Các kỹ thuật quật ngã (takedown) trong KRAV MAGA at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: