KRAV MAGA – Các kỹ thuật tự vệ với Súng

June 18, 2017 § Leave a comment

Stephen Davidson - Krav Maga - Gun Defense

Võ sư Stephen Davidson minh họa một tình huống giật súng từ tay đối phương trong Krav Maga

[ Xem định nghĩa Krav Maga ở đây ]

Khi một kẻ xấu tiếp cận bạn với súng lục trên tay, đó chắc chắn là một mối nguy hiểm không thể xem thường. Trong phần lớn các trường hợp, nếu kẻ xấu chỉ đơn giản muốn lấy tiền hoặc tài sản của bạn và không có ý định làm tổn hại nhân mạng, hoặc nếu bạn cảm thấy nhượng bộ là sự lựa chọn an toàn hơn cả, hãy nhượng bộ và chấp nhận “của đi thay người” – đơn giản vì chúng ta thương thân mình. Không một thứ tài sản nào quý giá hơn mạng sống của chính bản thân chúng ta.

Tuy nhiên, nếu diễn biến tình huống cho thấy việc nhượng bộ không có tác dụng triệt tiêu mối nguy hiểm – chẳng hạn như một vụ bắt cóc tống tiền hoặc một hành động hãm hại có chủ đích, đó là lúc bạn cần đến các kỹ năng tự vệ hiệu quả với súng.

Theo thống kê của cảnh sát và giới chuyên gia an ninh, phần lớn các vụ phạm tội liên quan đến súng đều diễn ra với khoảng cách giữa kẻ gây án và nạn nhân vỏn vẹn từ chưa đầy một thước cho đến một thước rưỡi. Mặc dù súng là một vũ khí tấn công tầm xa, tội phạm sử dụng súng vẫn thường đến gần nạn nhân để khủng bố, đe dọa hoặc hãm hại nạn nhân nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất và dễ bề che giấu hành động gây án của mình. Tuy vậy, cũng chính những đặc điểm này tạo cơ hội cho chúng ta xây dựng nên được những chiến thuật tự vệ phù hợp để thoát thân hoặc triệt tiêu mối nguy hiểm từ những kẻ có súng.

Lần nữa, dù súng thuộc nhóm vũ khí tầm xa đặc thù, các kỹ thuật tự vệ hiệu quả với kẻ có súng vẫn tuân thủ những nguyên tắc bất di bất dịch của Krav Maga: Bước đầu tiên và xuyên suốt là vẫn luôn là tránh khỏi đường đạn – không để cho nòng súng hướng về phía mình. Nhìn chung, một kỹ thuật tự vệ với súng trong Krav Maga thường gắn liền với 4 bước – được minh họa rõ ràng và cụ thể trong video hướng dẫn sau của võ sư Stephen Davidson:

 

  1. Tránh khỏi đường đạn và làm chủ tình hình:

Đây là một tình huống được dựng lại trên cơ sở thực tế: Kẻ có súng thường lại gần và uy hiếp nạn nhân trong khoảng cách từ một thước đến một thước rưỡi, chứ không đứng từ xa bắn một cách vô tội vạ như chúng ta thường thấy trên phim ảnh, vì làm như thế vừa không đảm bảo chính xác, vừa gây tiếng ồn và sẽ có nhiều nhân chứng nhìn thấy hành động phạm tội.

Khi bị đối phương uy hiếp bằng súng, võ sư thực hiện hai động tác cùng một lúc: bước khỏi đường đạn và đẩy khẩu súng ra khỏi người mình.

  1. Kiểm soát vũ khí:

Võ sư dùng đến tay còn lại để làm chủ khẩu súng trên tay đối phương và chĩa ngược nòng súng về phía đối phương để đảm bảo an toàn cho bản thân mình lẫn những người xung quanh. Đối phương sẽ không còn dám bóp cò khi nòng súng lại chuyển hướng về chính mình như thế.

  1. Phản công:

Trong lúc đối phương yếu thế, võ sư nắm lấy khẩu súng, dùng toàn bộ lực thân người để phản công bằng một đòn đánh có lực vào vùng mặt hoặc cổ của đối phương.

  1. Vô hiệu hóa đối phương:

Võ sư giật súng thành công và giành vị trí thượng phong trong cuộc đấu.

(Trong đoạn clip trên, bước 3 và bước 4 được thực hiện gần như cùng lúc.)

Trên đây là một kỹ thuật tự vệ với súng cơ bản trong một tình huống phổ biến. Trong lớp học Krav Maga bài bản, bạn sẽ được hướng dẫn cách xử lý những tình huống ngoài dự kiến khác như bị chĩa súng vào trán, bị đe dọa từ phía sau lưng hoặc bên hông, bị gí súng dồn vào chân tường, và nhiều biến thể khác. Việc xử lý thành công một tình huống nguy hiểm ngoài thực tế đòi hỏi chúng ta phải phối hợp cả những kỹ thuật được học và “một cái đầu lạnh” – sự bình tĩnh hay sự vững chãi về mặt tinh thần và tâm lý. Chỉ khi vững chãi về mặt tâm lý, chúng ta mới có thể bình tĩnh chọn ra được những cách xử lý tình huống phù hợp nhất và thực hiện chúng một cách hiệu quả nhất. Như chính võ sư Davidson thường khuyên các học trò, “Bình tĩnh” là một kỹ năng cần được rèn luyện chứ không tự nhiên mà có. Một khóa học Krav Maga chính quy sẽ bao gồm tất cả những kiến thức và kỹ năng này.

Để đăng ký học Krav Maga ở Việt Nam, mọi người liên hệ địa chỉ sau nhé:

Khóa học Krav Maga dành cho người đi làm:
HLV: Stephen Davidson
Địa chỉ: Saigon Sports Club, 514B Huỳnh Tấn Phát, Quận 7, TpHCM.

.

~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading KRAV MAGA – Các kỹ thuật tự vệ với Súng at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: