KRAV MAGA – Các kỹ thuật tấn công và tự vệ bằng Vũ Khí Sắc Nhọn

June 4, 2017 § Leave a comment

Stephen Davidson - Krav Maga Ho Chi Minh city - Knife defense

Dùng tay không để khống chế đối tượng cầm dao một cách đơn giản và hiệu quả – một kỹ thuật nổi tiếng làm nên tên tuổi của hệ thống tự vệ Krav Maga.

[ Xem định nghĩa Krav Maga ở đây ]

Trong số ba nhóm vũ khí cơ bản là vũ khí dạng gậy, vũ khí sắc nhọn và súng, vũ khí sắc nhọn – tiêu biểu là dao – có thể xem là mối nguy hiểm khó tự vệ nhất. Chỉ một sự thay đổi nhỏ trong cách tấn công của đối phương, kỹ thuật tự vệ của bạn cũng sẽ phải được điều chỉnh theo một cách linh hoạt để triệt hạ được mối nguy hiểm.

Khác với súng, chúng ta không thể trực tiếp giật dao từ tay kẻ cầm dao, bởi chỉ cần một động tác vung dao chính xác của đối phương, chúng ta đã có thể bị thương trước khi kịp ra tay. Khác với vũ khí dạng gậy, việc áp sát một kẻ địch dùng dao không đảm bảo an toàn cho chúng ta.

Nếu khoảng cách giữa bạn và đối phương không quá xa và trong trường hợp bạn đang tự vệ bằng tay không, các đòn đá có thể là một phương án khả dụng, vì chúng giúp bạn phản công mà không phải áp sát đối phương. Ở các cấp độ nâng cao của Krav Maga, bạn sẽ được học các kỹ thuật đá khác nhau để tự vệ trước kẻ địch dùng dao. Nguyên tắc chung ở đây: “Khi đối phương dùng dao chém thấp, hãy đá cao; và khi đối phương chém hướng lên, hãy đá thấp.”

Những nạn nhân sống sót sau các cuộc tấn công hoặc ám sát bằng dao đều trình báo rằng họ không hề biết kẻ thủ ác đã giấu sẵn hung khí trong người – họ chỉ nhận ra sau khi đã đổ máu.”

Imi Lichtenfeld, người sáng lập Krav Maga

Stephen Davidson - Krav Maga class Ho Chi Minh City - Knife defense

Võ sư Stephen Davidson đang thị phạm một kỹ thuật tự vệ với kẻ địch sử dụng dao. Ảnh chụp từ lớp học Krav Maga ở trung tâm SSC (514B Huỳnh Tấn Phát, Q7, TpHCM.)

Bên cạnh các đòn đá, Krav Maga cung cấp cho chúng ta nhiều kỹ thuật tự vệ cụ thể khác được thiết kế trên cơ sở các tình huống ngoài thực tế. Các đòn đá có thể là phương án tốt, nhưng không phải lúc nào cũng là phương án khả thi, bởi thống kê của các chuyên gia an ninh cho thấy phần lớn tội phạm dùng dao sẽ tấn công bất ngờ và chớp nhoáng để nạn nhân không kịp trở tay. Và trong 80% các trường hợp tấn công bằng dao, thủ phạm đều giấu dao rất kỹ trước khi hành động – không một ai ngờ đến sự việc cho đến khi nó xảy ra thật.

Những tình huống nguy hiểm ngoài thực tế không bao giờ diễn ra một cách rõ ràng và dễ đoán như những cuộc đấu võ mặt đối mặt đẹp mắt mà bạn thường thấy trên phim ảnh. Trong Krav Maga, có những phần lý thuyết quan trọng không kém gì thực hành, bởi bạn sẽ được học cách sử dụng trực giác để nhận dạng những kẻ khả nghi, nhận biết những dấu hiệu cho thấy họ có giấu vũ khí trong người hay không. Đây là những kiến thức chỉ được truyền đạt trong các khóa học Krav Maga bài bản, và bạn nên luyện tập với HLV có bằng cấp để đảm bảo an toàn cho bản thân mình.

Để đăng ký học Krav Maga ở Việt Nam, mọi người liên hệ địa chỉ sau nhé:

Khóa học Krav Maga dành cho người đi làm:
HLV: Stephen Davidson
Địa chỉ: Saigon Sports Club, 514B Huỳnh Tấn Phát, Quận 7, TpHCM.

.

~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading KRAV MAGA – Các kỹ thuật tấn công và tự vệ bằng Vũ Khí Sắc Nhọn at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: