KRAV MAGA – Các kỹ thuật tự vệ và tấn công bằng vũ khí dạng Gậy

May 29, 2017 § 1 Comment

Krav Maga class in HCMC - coach Stephen Davidson

Võ sư Stephen Davidson hướng dẫn một kỹ thuật giật gậy khỏi tay đối phương trong Krav Maga.

[ Xem định nghĩa Krav Maga ở đây ]

Gậy là loại vũ khí phổ biến trong nhóm các vật thể không sắc nhọn. Nhóm vũ khí này không chỉ bao gồm gậy bóng chày, cơ đánh bi-da, gậy sắt và dùi cui, mà còn có cả đá cầm tay, búa, ô (dù) hay bất kỳ vật dụng nào chúng ta có thể dùng để đập vào đối phương mà không có những góc hay cạnh sắc nhọn (để phân biệt với nhóm vũ khí gồm dao và kiếm). Tất cả những đồ vật vừa đề cập được gọi chung là vũ khí dạng gậy trong Krav Maga.

Mặc dù trong số những đồ vật kể trên có những thứ không có hình dáng tương tự như gậy (chẳng hạn như đá cầm tay), cơ chế phòng thủ chúng vẫn tương tự như với bất kỳ vũ khí dạng gậy nào khác.

Với những kẻ tấn công sử dụng vũ khí dạng gậy, họ được ưu ái lợi thế về mặt khoảng cách. Với một cây gậy dài trong tay, họ có thể chạm đến chúng ta và làm tổn thương chúng ta ở khoảng cách xa hơn so với tay không.

Tuy vậy, khoảng cách cũng chính là nhược điểm của gậy.

Là một vũ khí tấn công tầm xa (long-ranged), đối phương sẽ mất khả năng tấn công bạn khi bạn ở gần sát bên họ. Bước đầu tiên để tự vệ trước một đối thủ sử dụng vũ khí dạng gậy chính là nhanh chóng tránh khỏi đường di chuyển của gậy (“stay off the line”)áp sát vào họ để loại bỏ lợi thế về mặt khoảng cách của họ.

Mỗi khi gặp phải tình huống không thuận lợi, em chỉ có hai lựa chọn: Hoặc trở thành nạn nhân của hoàn cảnh, hoặc chủ động kiểm soát tình huống và khiến đối phương phải tuân theo luật chơi của mình.

Chọn thế nào là tùy ở em, miễn sao em đảm bảo an toàn cho chính mình… và không hối tiếc với lựa chọn đó.

— Stephen Davidson

Bạn có thể tham khảo một kỹ thuật tự vệ bằng tay không với gậy trong đoạn clip minh họa này – bắt đầu từ phút 2:43 (hoặc -0:45):

Trong đó, võ sư thực hiện tuần tự ba bước tôi vừa nêu: 1> “Stay off the line” – võ sư tránh đường gậy của đối phương; 2> Áp sát – võ sư di chuyển sát vào đối phương gần hơn tay cầm gậy của hắn, hắn không thể tấn công lại được võ sư ở vị trí này dù có bẻ cổ tay cầm gậy xoay chuyển cách mấy đi chăng nữa; 3> Làm chủ tình hình – võ sư chọn phương án tấn công vào khuỷu tay của đối phương để kết thúc cuộc đấu.

Tránh đòn và áp sát là hai động tác luôn cần được nhấn mạnh trong mọi kỹ thuật tự vệ trước đối phương sử dụng vũ khí dạng gậy. Tuy vậy, cần nhớ rằng trên thực tế, không phải lúc nào bạn cũng sẽ có đủ thời gian và điều kiện thuận lợi để tránh đòn và áp sát vào họ, chưa kể đối phương hoàn toàn có thể nhanh chóng tự mình di chuyển và xoay chuyển tình thế ngay sau khi bạn áp sát họ thành công. Chúng ta cần phải kết hợp nhuần nhuyễn với nhiều kỹ thuật tự vệ và tấn công khác để diệt trừ triệt để mối nguy hiểm.

Trong một khóa học Krav Maga chuẩn mực, bạn sẽ được học các kỹ thuật tự vệ và tấn công bằng: tay không với gậy, dao với gậy, gậy với gậy… Bên cạnh đó, bạn còn được lĩnh hội các kỹ thuật vô hiệu hóa và giật gậy từ tay đối phương – trong trường hợp có những kẻ khác tiếp tục tấn công bạn và bạn không thể giải quyết mối nguy hiểm dưới 1 phút như mục tiêu mà Krav Maga hướng đến. Nhưng hãy nhớ, với kẻ tấn công sử dụng gậy, chừng nào bạn áp sát được họ, chừng đó họ không thể tấn công bạn – và đây chính là thời điểm vàng để bạn làm chủ tình hình và tấn công đối phương trong trường hợp cần thiết. Chỉ sử dụng đến các kỹ thuật giật gậy khi bạn đã luyện tập chúng thật nhuần nhuyễn và đạt khả năng thành công cao!

.

~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

§ One Response to KRAV MAGA – Các kỹ thuật tự vệ và tấn công bằng vũ khí dạng Gậy

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading KRAV MAGA – Các kỹ thuật tự vệ và tấn công bằng vũ khí dạng Gậy at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: