KRAV MAGA – Tinh hoa võ thuật Do Thái trong Kinh Doanh và trong Cuộc Sống

September 24, 2016 § 4 Comments

[ Xem định nghĩa Krav Maga ở đây ]

Vận dụng các nguyên tắc của Krav Maga để thành công trong sự nghiệp và trong cuộc sống cá nhân của Bạn - 2016 09 24

Như tôi đã đề cập trong các bài viết trước, Krav Maga là tinh hoa võ thuật của người Do Thái, kết tinh những triết lý thành công đã giúp họ được công chúng vinh danh là “dân tộc thông minh nhất thế giới” và tỏa sáng trong mọi lĩnh vực họ tham gia. Việc học môn võ này chính là một trong những con đường ngắn và hiệu quả giúp bạn lĩnh hội được những tri thức về thành đạt và hạnh phúc của người Do Thái. Sau đây, tôi xin chia sẻ cho mọi người một chương trong cuốn sách “Complete Krav Maga: The Ultimate Guide to over 250 Self-defense and Combative Techniques” của hai tác giả Darren Levine và John Whitman bàn về những nguyên tắc thành công trong sự nghiệp mà chúng ta có thể lĩnh hội từ việc rèn luyện Krav Maga:

“Dù bạn đang làm việc cho một công ty tổ chức hay đã là chủ doanh nghiệp, bạn có thể ứng dụng được nhiều nguyên tắc cốt lõi của Krav Maga để gặt hái thành công trong sự nghiệp cũng như trên thương trường. Điển hình như:

Nhận diện điểm mấu chốt tức thời

Krav Maga dạy cho chúng ta cách xử lý những tình huống hiểm nguy cấp bách một cách Thực Tế nhất. Lĩnh hội được nó, bạn sẽ hình thành thói quen nhận diện được Trọng Tâm của mọi vấn đề thay vì loay hoay mất thời gian với những khía cạnh râu ria không cần thiết – điều mà rất nhiều người trong chúng ta mắc phải trong quá trình xử lý vấn đề trong công việc, trong kinh doanh và thực tế cuộc sống. Nhiều lúc chúng ta rơi vào tình thế “việc bé xé ra to,” hoặc gặp phải vấn đề giải quyết mãi không xong chính là bởi chúng ta chỉ dám tác động những thứ nhỏ nhặt xoay quanh vấn đề thay vì đối mặt với điểm mấu chốt nhất của nó. Sự trì hoãn này là một trong những điều tối kỵ nhất của Krav Maga. Môn võ này yêu cầu người học phải thường xuyên đặt ra câu hỏi “Đâu mới là mối hiểm nguy thực sự?” để đưa ra hành động đúng đắn, và chính điều này giúp chúng ta rèn luyện được kỹ năng nhìn nhận mọi vấn đề một cách tổng thể và nhanh chóng phát hiện ra nguồn cơn hoặc điểm mấu chốt của chúng.

Làm việc hiệu quả dưới áp lực cao

Thông qua Krav Maga, chúng ta sẽ ngộ ra rằng việc làm chủ cảm xúc để vượt qua áp lực căng thẳng không chỉ đơn giản là “ngậm bồ hòn” chịu đựng nó hay đối mặt với nó một cách đơn thuần. Việc đối mặt với stress theo các bài học lý thuyết suông về quản lý stress trong trường lớp kỳ thực chẳng khác nào đưa bông băng cầm máu cho người mắc bệnh máu khó đông – giải pháp tốt hơn hết chính là đừng để bản thân mình đổ máu. Krav Maga không chỉ hướng dẫn chúng ta cách làm thế nào để làm việc hiệu quả dưới áp lực cao, và nó còn là một hệ thống các kỹ thuật tự vệ được thiết kế để xử lý những tình huống gây căng thẳng. Phần lớn các kỹ thuật này đặc biệt phát huy tối đa tác dụng của chúng khi con người phản xạ dưới áp lực căng thẳng. Đây là một kỹ năng hữu dụng và cần thiết trên thương trường – nơi mà bạn cần phải rèn luyện và hình thành khả năng xử lý tình huống liên tục và trơn tru mỗi khi đối mặt với áp lực hay tình huống khó khăn. Mọi thứ cần phải được vận hành tốt hơn và nhanh hơn. Mô hình kinh doanh của bạn cần phải như hệ thống khí động học của một chiếc xe đua – bạn lái xe cành nhanh, không khí càng được luân chuyển trơn tru trong chiếc xe, giúp nó chạy nhanh và êm hơn thế nữa.

Lớp võ Krav Maga đầu tiên ở TPHCM

Lớp võ Krav Maga đầu tiên ở TPHCM – ảnh chụp buổi thi lên đai A1 ngày 21.08.2016

Không đánh đổi mối nguy này bằng một rủi ro khác

Trọng tâm của Krav Maga là những kỹ thuật tự vệ đơn giảnnhanh gọn giúp loại bỏ hoàn toàn mọi nguy cơ mà không đẩy người tự vệ vào những khó khăn phát sinh khác. Quy trình xử lý tình huống của Krav Maga chú trọng vào những cách thức hiệu quả nhất giúp người tự vệ vừa phản công vừa cải thiện vị trí của mình trong cuộc đấu. Đây cũng chính là một chiến thuật quan trọng mà tất cả những người thành công trên thương trường đều nắm bắt: Mỗi khi bạn giải quyết một vấn đề nào đó, hãy quan sát thật kỹ trước khi hành động – dự đoán trước nơi mình sẽ đến ứng với mỗi phương án hoặc nước cờ mình suy xét lựa chọn.

Xin chia sẻ với các bạn một trường hợp có thật về tầm quan trọng của kỹ năng xử lý tình huống một cách chính xác trên thương trường. Một tập đoàn lớn thuộc danh sách Fortune 500 thuê một công ty tư vấn giúp mình phân tích tình hình kinh doanh và tìm ra giải pháp cắt giảm chi phí. Một trong những vấn đề mà đội ngũ tư vấn đã tìm hiểu kỹ lưỡng chính là báo cáo tài chính hàng năm của tập đoàn này: Các báo cáo này đã được thực hiện sao cho phù hợp với các quy định của pháp luật. Tập đoàn này tiêu tốn khoảng 400.000$ mỗi năm để tạo ra những bản báo cáo tài chính được điều chỉnh và tính toán cẩn thận để không phải dính dáng đến bất kỳ khoản tiền phạt nào do chính quyền quy định, thế nên vị chủ tịch của tập đoàn yêu cầu đội ngũ tư vấn đề xuất giải pháp cắt giảm phần chi phí vô cùng tốn kém này. Sau gần một tháng nỗ lực nghiên cứu vấn đề mà không ra được bất kỳ một giải pháp khả dụng nào, một thành viên trong đội ngũ tư vấn bèn hỏi người chủ tập đoàn rằng nếu ông ta không thuê người điều chỉnh lại báo cáo tài chính, thì số tiền phạt mà tập đoàn sẽ phải đóng cho cơ quan nhà nước là bao nhiêu. Câu trả lời: 10.000$. Tập đoàn nọ chi đến 400.000$ chỉ để tạo ra các bản báo cáo giúp họ tránh được một số tiền phạt chỉ 10.000$. Yêu cầu cắt giảm chi phí của họ có thể xem là một trường hợp nhầm lẫn trong việc nhận diện vấn đề mấu chốt. Họ mong muốn thực hiện một hành động giúp loại bỏ một mối nguy cơ (tức khoản chi phí tốn kém), nhưng lại đánh đổi điều này bằng một sự tiêu tốn khác đắt đỏ hơn gấp bội.

Vừa phòng thủ, vừa phản công!

Để gặt hái thành công, bạn cần phải có khả năng chuyển đổi linh hoạt giữa tư duy phòng thủ và tư duy tấn công. Điều này không đồng nghĩa với việc hung hăng hoặc hiếu chiến quá mức cần thiết. Bạn không cần phải là một chiến binh chuyên nghiệp để thành công trên thương trường, nhưng bạn rất cần đến bản lĩnh của người chiến binh để gặt hái những kết quả mình mong muốn. Krav Maga khuyến khích con người “tấn công” vấn đề một cách trực diện và loại bỏ triệt để mọi nguy cơ có thể gây thương tổn hoặc thiệt hại đối với bản thân chúng ta. Trong kinh doanh, thái độ này giúp chúng ta loại bỏ sức ì, tâm lý trì hoãn và những sự thất thoát không đáng có. Việc nhận diện sớm rủi ro giúp chúng ta phản ứng kịp thời và hiệu quả. Trì hoãn là điều tối kỵ với những người thực hành Krav Maga. Với môn võ này, chúng ta được học cách phản ứng phù hợp một cách vừa nhanh lẹ vừa sáng suốt trong mọi tình huống.

Tất cả mọi người bất kể già trẻ nam nữ đều có thể luyện tập các kỹ thuật của Krav Maga chứ không chỉ dân tập thể thao chuyên nghiệp, bởi môn võ này đã được thiết kế thật đơn giản, tinh gọn và dễ áp dụng nhất có thể. Bất kể bạn chọn áp dụng hệ thống quản lý nào cho công việc hay doanh nghiệp của bạn, nó cần phải dễ hiểu nhất có thể. Không cần biết lĩnh vực kinh doanh của bạn có những tri thức hay kỹ năng chuyên môn hóa thế nào, hệ thống quản lý của bạn cần phải rõ ràng và cởi mở. Hệ thống này càng phức tạp và rối rắm, bạn càng khó quản lý và nhân viên của bạn càng dễ phạm phải sai sót – đặc biệt trong những tình huống căng thẳng hoặc đầy áp lực.

Khả năng vượt khó

Trong mọi cuộc đấu cũng như tình huống mâu thuẫn hay xung đột, bạn kỳ thực phải đối mặt với hai kẻ thù: đối thủ của bạn và chính bản thân bạn. Khi sự khó khăn gây cảm giác căng thẳng, mệt mỏi hoặc đau đớn, nhiều người có xu hướng chọn giải pháp buông bỏ.

Việc luyện tập Krav Maga bao gồm nhiều bài tập có chiều sâu yêu cầu người học phải vượt qua nhiều khó khăn thử thách và tiếp tục công việc mình đang làm bất chấp cảm giác mệt mỏi hay chán nản. Chương trình học Krav Maga chuẩn mực trau dồi trong bạn bản lĩnh và khả năng vượt khó như một thói quen thuần thục để bạn đạt được những mục tiêu mình đã đề ra.

Krav Maga - tinh hoa võ thuật của người Do Thái - 2016 09 24

Rèn luyện trực giác nhạy bén

Một trong những yếu tố cốt lõi của nghệ thuật tự vệ chính là khả năng tránh khỏi rắc rối mỗi khi bạn có thể, tức tinh thần cảnh giác trước mọi mối nguy hiểm tiềm tàng. Tuy vậy, nếu chúng ta liên tục lo sợ những hiểm nguy có thể xảy đến với mình trên đường đến bãi xe, chúng ta sẽ chẳng thể hoàn thành việc lấy xe ra về. Krav Maga giúp chúng ta rèn luyện được những thói quen phòng vệ đơn giản mà không ảnh hưởng đến nếp sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Theo thời gian, những thói quen này trở thành những vũ khí lợi hại giúp bạn thành công trong môi trường công sở, bao gồm khả năng ý thức những vấn đề và rủi ro tiềm năng mà không làm ảnh hưởng đến việc thực hiện những mục tiêu sự nghiệp mà bạn đã xác lập. Bạn sẽ rèn luyện được khả năng nhận thức này cả về mặt thể chất (cải thiện tầm quan sát, nâng cao kỹ năng ứng biến linh hoạt của cơ thể,…) lẫn tinh thần (trực giác nhạy bén trước mọi dấu hiệu bất thường).

Tối đa hóa hiệu quả làm việc

Hệ thống các kỹ thuật tự vệ của Krav Maga nổi tiếng bởi sự Đơn Giản và Hiệu Quả. Những người sáng lập nó đã thiết kế nên những kỹ thuật với số lượng tối thiểu để đập tan số lượng mối nguy hiểm lớn nhất mà bạn có thể gặp phải. Đây cũng chỉ là mục tiêu hàng đầu mà mọi CEO và nhà lãnh đạo thành công trên thế giới đều muốn đạt được. Có thể ví sự vận hành của các công ty hay tập đoàn như những cơ thể sống. Mà với cơ thể sống, số lượng thông tin mà bộ não phải tiếp nhận và xử lý cùng một lúc càng lớn, thời gian ra quyết định càng lâu. Các công ty và tập đoàn cũng tương tự: Bộ phận nào càng lớn hay càng đông người, việc ra quyết định càng chậm chạp. Tại sao lại phải xây dựng đến mười hai phòng ban trong khi chỉ ba là đủ giải quyết được công việc? Krav Maga không chỉ dạy cho chúng ta cách nhận diện sự lãng phí và các tác nhân gây trì hoãn, mà còn giúp chúng ta thiết lập lại những hành vi và cách làm việc của mình sao cho chúng ta có thể hoàn thành được nhiều phần việc nhất với hiệu quả cao nhất trong thời gian ngắn nhất có thể.

Kỹ năng truyền đạt tri thức và thông điệp một cách hiệu quả

Krav Maga không chỉ là một hệ thống gồm hàng trăm kỹ thuật tự vệ và xử lý tình huống. Bởi vì được sáng tạo trong bối cảnh thời gian là yếu tố sống còn, Krav Maga còn hình thành một quy trình “chuyển giao tri thức” đặc biệt giúp các võ sư và huấn luyện viên có thể truyền đạt cho người học một khối lượng lớn kiến thức và giúp họ nâng cao kỹ năng tự vệ một cách hiệu quả chỉ trong thời gian ngắn. Đây cũng là điều mà mọi cá nhân và doanh nghiệp trên thương trường mong muốn đạt được: Những cuộc phỏng vấn tuyển dụng, những buổi báo cáo và thuyết trình được thực hiện sao cho người nghe lĩnh hội được những thông điệp và thông tin được truyền đạt một cách hiệu quả nhất có thể.

Trên đây chỉ là một vài ví dụ về những nguyên tắc của Krav Maga mà bạn có thể ứng dụng trong sự nghiệp và trong cuộc sống của mình. Lần nữa, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng Krav Maga không phải là một công thức thành công bí truyền của riêng một ai. Nó là một hệ thống những chiến thuật tự vệ bài bản và hiệu quả nhằm phục vụ cho thực tế cuộc sống của con người. Bạn càng thấu hiểu tư duy giải quyết vấn đề của Krav Maga, bạn càng dễ dàng ứng dụng nó trong sự nghiệp và mọi lĩnh vực khác trong cuộc sống của mình để gặt hái thành công và đạt được mọi điều mình muốn.”

*Tác giả bài viết gốc: Darren LevineJohn Whitman

*Dịch giả:
~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)

p.s.: Cho đến thời điểm tôi đăng bài viết này, ở TPHCM chỉ mới có Saigon Sport Club là nơi duy nhất có khóa học Krav Maga bài bản được quản lý bởi võ sư Krav Maga được đào tạo và cấp bằng sư phạm chính quy ở Israel (Võ sư Stephen “Steve” Davidson – người thầy mà tôi đang theo học). Các anh chị và các bạn có nhu cầu học môn võ này hãy liên hệ với Saigon Sports Club ở địa chỉ:
514B Huỳnh Tấn Phát, Quận 7,TPHCM!

.

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

§ 4 Responses to KRAV MAGA – Tinh hoa võ thuật Do Thái trong Kinh Doanh và trong Cuộc Sống

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading KRAV MAGA – Tinh hoa võ thuật Do Thái trong Kinh Doanh và trong Cuộc Sống at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: