15 THÓI QUEN đang khiến Bạn *không thể* HẠNH PHÚC (và cách khắc phục)

August 11, 2016 § Leave a comment

Làm thế nào để Hạnh Phúc - ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan

Khi người ta hỏi Michelangelo về bí kíp làm nên tuyệt tác điêu khắc David, ông trả lời đơn giản rằng:

“Để tạc nên David, tôi chỉ làm công việc đơn giản là
đẽo gọt và gạt bỏ những gì không phải David.”

Mỗi người có thể có một định nghĩa khác nhau về một cuộc sống tuyệt vời mà mình mong ước. Nhưng đối với tôi, thành công và hạnh phúc chỉ đơn giản là được sống thật với chính mình, sống thật với những đam mê và những ước mơ được hiện thực hóa của bản thân.

Định nghĩa của bạn về hạnh phúc và thành công có thể thay đổi theo thời gian, nhưng những quy luật của chúng cũng như những gì bạn cần làm để đạt được chúng thì bất biến mọi thời. Như Michelangelo đã chia sẻ, bí kíp giúp ông làm nên David chỉ đơn giản là loại bỏ những gì không phải của David. Tương tự, nếu bạn muốn có một cuộc sống tuyệt diệu và hấp dẫn được thành công và hạnh phúc đến với mình, bạn cần phải loại bỏ những thói quen không tốt đang vô tình kìm hãm bản thân mình khỏi những điều mình yêu:

 1. Phức tạp hóa cuộc sống.

Khổng Tử từng nói: “Cuộc sống vốn dĩ đơn giản, chỉ có con người là cứ luôn muốn làm cho nó trở nên rối rắm.” Việc phức tạp hóa vấn đề không chỉ khiến bạn lúng túng và bất lực trong mọi việc, mà nó còn làm bạn mờ mắt trước những giải pháp rõ mồn một trước mặt. Làm sao bạn có thể sống thoải mái, thỏa sức tận hưởng và sáng tạo khi đầu óc mình lúc nào cũng bị ám ảnh bởi tiểu tiết và những sự cầu kỳ? Hãy dừng ngay thói quen phức tạp hóa vấn đề, rồi bạn sẽ thấy, cuộc sống có vô vàn cánh cửa cơ hội để bạn tha hồ lựa chọn và mở toang tương lai tươi sáng cho bản thân.

 1. Hành hạ bản thân.

Làm việc quá sức, cố gắng ép bản thân mình phải “chịu trận” một công việc mà mình không hề yêu thích chính là hành hạ bản thân!

Cầu toàn quá mức cần thiết, ôm đồm quá nhiều việc chỉ để làm hài lòng người khác hoặc để được nổi tiếng sẽ khiến bạn không có thời gian làm việc gì cho ra hồn, và quan trọng là bạn sẽ không có thời gian để được LÀ CHÍNH MÌNH – đó cũng là hành hạ bản thân!

Người giỏi không làm tất cả mọi việc, và bạn cũng chẳng có ba đầu sáu tay. Nếu bạn cứ cả nể hoặc ham muốn sự công nhận của người khác đến nỗi bao đồng quá nhiều những việc mà thực tâm bạn không thích hoặc không đủ sức, điều này không chỉ khiến bạn thêm căng thẳng và khổ sở, mà nếu bạn nhận lời nhưng lại không thể làm tốt được những việc đó, mọi người xung quanh chỉ càng thêm thất vọng và dần dần xa lánh bạn, khiến các mối quan hệ của bạn bị tổn thất nghiêm trọng.

 1. Hối tiếc.

Đừng cứ mãi hối tiếc về những sai lầm trong quá khứ nếu bạn muốn tìm thấy hạnh phúc và thành công! Bạn không thể thay đổi được quá khứ, nhưng bạn luôn có thể làm chủ hiện tại và từng bước tạo dựng tương lai mà mình muốn ngay từ bây giờ. Tất cả những sai lầm, đau khổ và những điều không hay trong quá khứ kỳ thực có vai trò giúp bạn rút kinh nghiệm để có được hiện tại và làm nên một tương lai tốt đẹp hơn. Hãy thừa nhận quá khứ cũng như những gì bạn đã học hỏi từ nó; hãy để nó ngủ yên, trân trọng hiện tại và tin tưởng vào tương lai!

 1. Than phiền “Tôi không có thời gian!”

Nhiều người trong chúng ta luôn có khối thời gian để ăn chơi, nhậu nhẹt hoặc bù khú với bạn bè, nhưng khi được hỏi về công việc, những dự định và ước mơ họ từng ấp ủ, họ lại chép miệng bảo “Không có thời gian!”

“Thời gian là thứ mà ngươi có thể tạo ra.
Khi ngươi nói ngươi không có thời gian, điều đó chỉ đơn giản là
ngươi không hề muốn làm việc đó.”
– Lão Tử –

Bạn sẽ luôn có thời gian bên gia đình và những người mình yêu, nếu bạn thực-sự-yêu-họ. Nếu đó thực sự là một hoài bão bạn ấp ủ, một công việc bạn đam mê đến nỗi không thể sống thiếu nó, bạn sẽ luôn xoay sở được thời gian để hiện thực hóa nó.

 1. Lo sợ

“Thứ duy nhất đáng sợ trên đời chính là bản thân nỗi sợ.”

— Franklin D. Roosevelt —

Sợ thay đổi, sợ thất bại, sợ thất tình,… Nỗi sợ sẽ khiến bạn tê liệt, không thể làm được bất kỳ điều gì mình muốn trong cuộc sống. Cuộc sống luôn đầy rẫy biến động và đổi thay dù bạn có muốn hay không. Nếu bạn muốn có một cuộc sống tuyệt vời và hạnh phúc thực sự, bạn cần phải đối mặt với nỗi sợ, thích nghi với thay đổi và trân trọng hơn những lỗi lầm hay thất bại. Hãy tìm hiểu chính xác lý do vì sao bạn có những nỗi sợ đó và dũng cảm thừa nhận chúng, rồi bạn sẽ thấy mình trở nên bản lĩnh và cứng cáp hơn, và cuộc sống của mình sẽ trở nên thú vị hơn bao giờ hết!

Phan Nguyễn Khánh Đan - Blog kỹ năng sống - 2016 08 11

 1. Chần chừ và trì hoãn

Nếu bạn có một ước mơ cháy bỏng hoặc thích làm điều gì đó, hãy làm điều đó ngay lập tức và sống một cuộc đời ý nghĩa! Rất nhiều người trên thế giới này chìm ngập trong hối tiếc khi về già vì họ đã không đủ dũng cảm làm những gì mình thích khi còn trẻ, đến khi răng long đầu bạc thì không còn đủ sức khỏe để làm. Cuộc sống rất ngắn ngủi, và bạn cũng chỉ có một cuộc đời để sống. Do vậy, thay vì phí hoài tuổi trẻ, hãy tranh thủ thời gian để làm những gì bạn yêu ngay khi có thể!

 1. Tìm kiếm hạnh phúc ở người khác (hay một sự vật, sự việc khác).

Nếu bạn cho rằng mình chỉ vui khi đạt được một chức vụ cao cấp nào đó,

Nếu bạn cho rằng mình chỉ có thể thoải mái khi kiếm được thật nhiều tiền,

Nếu bạn cho rằng mình chỉ có thể hạnh phúc khi được ở bên người đàn ông hoặc người phụ nữ nào đó mình thầm thương trộm nhớ một cách cực đoan đến nỗi trở nên ghen tuông, mè nheo và sở hữu quá quắt…

Hãy dừng lại ngay lập tức!

Việc sống với người mình yêu làm cho hạnh phúc của bạn trọn vẹn hơn. Nhưng trước đó, hãy nhớ, không phải ai khác mà chính BẠN là người duy nhất có thể mang lại hạnh phúc cho bản thân mình! Bạn không thể cho người khác tình yêu và sự hạnh phúc khi chính bạn không có chúng. Bạn chỉ có thể yêu thương người khác khi đã biết yêu thương chính mình!

 1. So sánh bản thân mình với người khác

Hãy dừng ngay thói quen này nếu bạn có và vẫn đang dung dưỡng cho nó! Mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi người được sinh ra với một sứ mệnh khác nhau. Việc so sánh thiệt hơn chỉ khiến bạn thêm khổ sở và bất hạnh.

Thay vào đó, bí kíp của thành công và hạnh phúc chỉ đơn giản là vượt lên chính mình – hãy nỗ lực để bạn của ngày hôm nay đến gần hơn với thành công và hạnh phúc so với bạn của ngày hôm qua! Đó chính là sự so sánh tích cực duy nhất mà bạn nên duy trì để đạt được những điều mình mong muốn!

 1. Chờ đợi thời điểm hoàn hảo nhất!

Trên đời này không có gì là tuyệt đối; tương tự, KHÔNG có thời cơ nào là 100% hoàn hảo để bạn bắt đầu làm điều mình thích. Tôi chỉ xin tóm lược phần này bằng một câu danh ngôn mà cá nhân tôi tâm đắc của nam danh ca Maurice Chevalier:

“Nếu bạn chỉ ngồi đó đợi chờ một thời khắc hoàn hảo nào đó, tuyệt đối an toàn và đảm bảo, tôi e là nó sẽ chẳng bao giờ đến.

Nếu ai cũng ngồi đợi như bạn, sẽ chẳng có ngọn núi hùng vĩ nào được chính phục, sẽ chẳng có đường đua nào được phá kỷ lục; và Hạnh Phúc sẽ trở thành khái niệm viễn tưởng.”

 1. Trốn tránh thực tại

Nhiều người trong chúng ta có thói quen tiêu cực này bởi vì nó là điều… dễ làm nhất: Gặp vấn đề thì trốn tránh hoặc bỏ chạy thay vì xắn tay giải quyết, bị ràng buộc trách nhiệm thì lặn mất tăm hoặc “quất ngựa truy phong” vì sợ kham không nổi, bị giao việc khó thì tìm cách lảng tránh vì ngại thất bại hoặc xấu hổ,…

Thứ nhất, cuộc sống này vận hành theo luật nhân quả. Vấn đề hay trách nhiệm của bạn, tự bạn chính là người giải quyết chứ không ai khác có thể làm thay bạn. Việc bạn trốn tránh chúng chẳng khác nào một chú đà điểu chơi trốn tìm bằng cách vùi đầu trong cát, vì nó cho rằng chỉ cần nó không nhìn thấy kẻ thù thì kẻ thù cũng sẽ chẳng nhìn thấy nó; mặc dù thực chất, mối nguy hiểm vẫn còn ở đó và sẽ tấn công nó bất kỳ lúc nào. Với luật nhân quả, bạn không chịu trách nhiệm hoặc trả báo vào lúc này, bạn cũng sẽ phải làm điều đó vào lúc khác, bằng cách này hay cách kia.

Thứ hai, ở đời này có việc gì mà không khó khăn nhỉ? Nếu mọi việc dễ dàng như cách mà bạn muốn, hẳn là tất cả mọi người trên thế giới này đã là tỉ phú. Bạn không dám đối mặt với khó khăn và thất bại, thì bạn có thể làm được điều gì ra hồn – huống chi là hiện thực hóa ước mơ hay thành công sự nghiệp?

15 THÓI QUEN đang khiến Bạn *không thể* HẠNH PHÚC - ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan

 1. Dây dưa với những mối quan hệ tiêu cực:

Đây là một điều không dễ thực hiện bởi trong cuộc sống, sẽ có rất nhiều lúc bạn buộc phải giao tế với những người không tốt hoặc những kẻ mình chẳng ưa vì yêu cầu công việc hoặc vì những lý do bức bách khác.

Thứ nhất, việc quan hệ với những người không mang lại giá trị cho cuộc sống của bạn chỉ khiến bạn mất thời giờ. Chẳng nói đâu xa, nhiều người tiêu tốn hàng giờ bù khú ở các quán nhậu với những đối tác chẳng đáng chơi; trong khi lợi ích mang lại thì chẳng rõ, còn thiệt hại thì sờ sờ trước mắt: nguy cơ sức khỏe và tai nạn giao thông, thiếu thời gian cho gia đình, không có thời gian đầu tư chuyên môn (vì mải nhậu),… Thời gian đã trôi qua thì không thể lấy lại được, trong khi một cuộc sống trọn vẹn và hạnh phúc thì luôn cần bạn dành thời gian để chăm sóc và yêu thương bản thân mình.

Thứ hai, nếu bạn cứ tiếp tục duy trì mối quan hệ với những người sống tiêu cực, dần dà họ sẽ tiêm nhiễm những suy nghĩ tiêu cực và lụi bại vào đầu óc bạn. Họ không thích thú trước những lý tưởng và ước mơ đẹp của bạn, âm thầm bẻ gãy ý chí của bạn để khiến bạn trở nên giống họ mà không hay biết. Ví von một cách nôm na, những mối quan hệ kiểu đó chẳng khác gì thuốc độc: chúng hủy hoại cơ thể bạn từ từ, hút dần hạnh phúc của bạn và gieo rắc thêm bất hạnh và đau khổ vào đời bạn.

Do vậy, nếu bạn đang vướng bận với những mối quan hệ như thế, chấm dứt ngay lập tức! Nếu đó là những mối quan hệ quan trọng trong công việc mà bạn không thể bỏ được, hãy giao tiếp một cách chiến lược, chủ động kiểm soát những sự tương tác giữa bạn và những người đó! Mục tiêu ở đây là giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực cả về mặt tinh thần lẫn vật chất mà họ có thể gây cho bạn. Mục đích cuối cùng vẫn là làm sao để bạn vẫn có được những mối quan hệ cần thiết mà không phải đánh mất phẩm giá của bản thân!

 1. Bi quan:

Nếu bạn thấy bản thân mình cứ mải nghĩ ngợi về những điều tồi tệ mà bạn không mong chúng xảy ra, nó là một dấu hiệu cho thấy bạn vừa không biết mình muốn gì trong cuộc sống, vừa không đủ quyết tâm để thay đổi nhằm có được một cuộc sống tốt hơn. Không ước mơ, không động lực, và không có tầm nhìn về tương lai. Do bạn không có một điều nào trong số những thứ đó, nên điều duy nhất bạn có thể làm là bi quan, nghĩ về những điều không hay cũng như tưởng tượng ra cảnh chúng sẽ khiến mình bất hạnh như thế nào.

Hãy lật mặt sau của đồng tiền – xác lập cho mình một tầm nhìn tương lai, làm nóng động lực và quyết tâm thay đổi để tạo ra sự khác biệt! Lần nữa, nói thì bao giờ cũng dễ, nhưng thực tế, việc có một cuộc sống tuyệt diệu đòi hỏi sự nỗ lực và kiên trì bền bỉ đến cùng. Chỉ cần bạn có niềm tin, bạn sẽ làm được!

 1. Sống cuộc đời người khác

Nhiều người trong chúng ta, có người gượng ép bản thân mình phải ăn mặc, đi đứng và cư xử giống như một thần tượng nào đó để được người khác tôn trọng, có người thì bố mẹ kêu gì làm nấy mà chưa bao giờ hành động theo chính kiến của mình, có người thì cả đời chọn nghề và làm mọi thứ theo đám đông… Tất cả đều là những hình thức khác nhau của “sống cuộc đời người khác.”

Hiển nhiên, việc có cho mình một thần tượng lành mạnh, khuyến khích mình nỗ lực học tập, làm việc và sống tích cực hơn là điều tốt và đáng trân trọng. Nhưng nếu sự thần tượng hoặc vâng lời trở nên thái quá, khiến bạn tử bỏ cả những sở thích và thói quen tốt của bản thân – thậm chí là đánh mất chính mình – để bắt chước người khác và trở thành bản sao của họ, hãy dừng lại ngay lập tức!

Việc sống cuộc đời người khác sẽ ít nhiều mâu thuẫn với tính cách, lối sống và giá trị đạo đức mà bản thân bạn tôn thờ. Về lâu dài, điều này sẽ khiến bạn liên tục rơi vào những tình cảnh khó xử và tiến thoái lưỡng nan, khi bạn phải lựa chọn giữa nguyên tắc của bản thân và giá trị sống của người mà bạn đang bắt chước. Khi bạn phải thường xuyên sống giả tạo và làm trái lại với những nguyên tắc sống của bản thân, bạn chỉ càng chìm ngập trong khổ sở và bất hạnh.

Hãy dừng ngay việc bắt chước, và thay vào đó, hãy nhìn sâu con người thật của mình, để khám phá bản thân mình tuyệt vời như thế nào, để ngộ ra rằng: Mình cần gì phải sống cuộc đời người khác, khi bản thân mình là độc nhất, với vô vàn những giá trị mà người kia không thể nào có được?

 1. Ưu tiên người khác hơn bản thân mình:

Trong đời mình, tôi đã nhìn thấy nhiều người luôn đặt nhu cầu của người khác lên trên bản thân mình. Không tính những kẻ làm điều đó chỉ để gây chú ý hoặc mưu lợi cá nhân, tôi thấy phần lớn những người đó đều là những người tử tế và biết quan tâm đến mọi người; và không ngạc nhiên khi họ cũng thường được tập thể yêu quý. Tuy vậy, cái giá họ phải trả cho sự bao đồng là không có thời gian để hoàn thiện những việc quan trọng của bản thân hoặc gia đình và luôn bị bỏ lại sau cùng trong mọi cơ hội. Vì thiếu thời gian cho bản thân mà nhiều người trong số họ gặp trắc trở trong sự nghiệp cũng như cuộc sống, không thành công được như những người khác, sự nghiệp lỡ dở và thậm chí đánh mất cả hạnh phúc cả đời.

Quan tâm chăm lo cho mọi người là tốt, nhưng mọi thứ trên đời đều phải có giới hạn nhất định. Đừng nói chi đến việc lo chuyện bao đồng, nếu bạn không thể quản lý được chính bản thân mình, thì bạn có thể lo được cho ai? Nếu bạn không thể làm nổi việc sắp xếp thời gian và đặt giới hạn cho các mối quan hệ của bản thân, bạn làm sao có thể làm được những điều to lớn hơn như gặt hái thành công và hạnh phúc, hoặc chỉ đơn giản là chăm lo cho gia đình và những người mình yêu thương?

 1. Tự hạ thấp bản thân:

Nếu bạn liên tục than thở rằng mình không xinh đẹp bằng ai đó, không giỏi giang bằng ai kia, không thông minh như người nào đó,… dẹp ngay thói quen này ngay lập tức!

Nếu bạn nghĩ mình có thể hay không thể, bạn đều đúng!
— Henry Ford —

Vâng, bạn nghĩ mình xấu xí, bạn sẽ xấu xí; nếu bạn nghĩ mình thất bại, bạn chính là kẻ thất bại.

Như tôi đã đề cập ở phần trên, mỗi người chúng ta là một cá thể độc nhất vô nhị, không ai giống một ai. Những người khác có thể có được những phẩm chất mà bạn mơ ước, nhưng ngược lại, bạn cũng có những giá trị độc đáo mà họ không bao giờ có được. Hơn nữa, những người thành công chẳng có thời gian để ngồi một chỗ mơ tưởng, buồn bã hay ganh tị, mà họ sẽ đứng dậy hành động để biến ước mơ thành hiện thực.

Hãy khai phá những giá trị của bản thân và trau dồi bản lĩnh để hành động, rồi bạn sẽ thấy tự tin và nhận ra cuộc sống của mình tuyệt diệu đến chừng nào!

.
~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

Tagged: , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading 15 THÓI QUEN đang khiến Bạn *không thể* HẠNH PHÚC (và cách khắc phục) at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: