KRAV MAGA: Nghệ thuật ra quyết định Sáng Suốt trong mọi hoàn cảnh

August 6, 2016 § Leave a comment

Nghệ thuật ra quyết định thông minh và sáng suốt - Phan Nguyễn Khánh Đan 2016 08 06

[ Ghi chép từ buổi học Krav Maga ngày 06.08.2016 ]

“Vùng An Toàn” – Bí quyết thành công đơn giản của người Do Thái trong kinh doanh, đầu tư, và trong cuộc sống.

Một trong những kỹ năng quan trọng giúp chúng ta làm chủ nghệ thuật tự vệ Krav Maga chính là di chuyển hợp lý. Dù bạn là một chiến binh chuyên nghiệp hay học võ chỉ để tự vệ, kẻ thiện chiến đúng nghĩa không ngông cuồng háo thắng, mà họ là người luôn biết phân biệt và nắm bắt những vị trí nguy hiểm lẫn “Vùng an toàn” trong cuộc đấu, và di chuyển trên cơ sở đó theo cách thức có lợi nhất cho bản thân mình.

Bên cạnh nguyên lý cơ bản “Stay off the line” cốt yếu nhất của Krav Maga giúp chúng ta bảo đảm an toàn cho bản thân khỏi đòn sát thương của đối thủ, thầy Stephen thường xuyên nhắc chúng tôi nhanh chóng di chuyển ra sau lưng đối thủ những khi có thể, vì đây chính là “Vùng An Toàn” số một trong một tình huống đấu tay đôi:

Vào thời điểm bạn ở sau lưng đối phương, bạn chính là Ông Vua của cuộc đấu, ngay lập tức bạn có trong tay quyền quyết định số phận của đối phương cũng như trận đấu!

Trong khi đối thủ vẫn còn đang bối rối vì đánh trượt, bạn xuất hiện sau lưng họ và ngay lập tức chiếm thế thượng phong. Với một vị trí thuận lợi như vậy, trong thời gian đối phương chưa kịp xoay lưng để làm gì bạn, bạn có thể “hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn” họ bằng những đòn đánh vào vùng đầu hoặc vùng cổ, xô ngã họ để tạo lợi thế cho mình, hoặc thoát thân nếu không muốn tiếp tục cuộc chiến.

Kẻ thất bại luôn muốn tỏ ra nguy hiểm và nhầy nhưa trong những vị trí bất lợi để chứng tỏ bản thân một cách háo thắng và bất chấp sự vô nghĩa của cuộc chiến, trong khi Người Khôn Ngoan luôn ý thức Vùng an toàn của mình, biết di chuyển hợp lý, biết hoàn thành những gì mình đã bắt đầu, biết dừng đúng lúc và biết đủ. Đây chính là bí mật đơn giản giúp cho người Do Thái gặt hái thành tích cao trong nhiều lĩnh vực, được kết tinh trong môn võ Krav Maga của họ.

Cụ thể, đây cũng chính là bí quyết thành công của tỉ phú Warren Buffett – một trong những nhà đầu tư xuất chúng nhất thế giới. Khi được hỏi vì sao ông kiên quyết không đầu tư vào các công ty tập đoàn điện tử có giá trị cổ phiếu cao nhất nhì trên thị trường lúc bấy giờ, Buffett trả lời thẳng thắn rằng: “Tôi chỉ đầu tư vào lĩnh vực mà mình hiểu rõ nhất!” Ông trung thành đầu tư vào thị trường thực phẩm và đồ uống sở trường của mình và duy trì sự giàu có  suốt một khoảng thời gian bền vững đáng ngưỡng mộ.

Nhiều người gặp thất bại trong kinh doanh, đầu tư và nhiều dự định trong cuộc sống vì không không dành thời gian và tâm sức để xác định “Vùng An Toàn” của mình, ra quyết định với tâm lý ăn may đánh cược “được ăn cả, ngã về không,” không biết rõ ngọn ngành về điều mà mình đầu tư, và không biết đủ. Nguy cơ thất bại – thậm chí trắng tay – là điều khó tránh khỏi.

Trong khi đó, chỉ cần xác định được giới hạn an toàn của mình và cẩn trọng trước mọi quyết định vượt qua lằn ranh đó nếu buộc phải làm thế, chúng ta sẽ không bao giờ đẩy mình vào những tình thế khó khăn không đáng có, tìm thấy sự bình an và dễ dàng gặt hái được những kết quả tích cực trong cuộc sống.

P.s.: Các anh chị và các bạn có nhu cầu học môn võ này hãy liên hệ:

*Địa chỉ lớp học Krav Maga của võ sư Stephen Davidson:
Saigon Sports Club
514B Huỳnh Tấn Phát, Quận 7, TpHCM.

.

~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading KRAV MAGA: Nghệ thuật ra quyết định Sáng Suốt trong mọi hoàn cảnh at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: