BẠN sẽ làm thế nào để có được điều mình muốn – khi lằn ranh giữa Thành Công và Thất Bại đôi khi quá mong manh?

August 2, 2016 § Leave a comment

[ Ghi chép từ buổi học Krav Maga ngày 02.08.2016 ]

Krav Maga - Làm thế nào để Hạnh Phúc? - Phan Nguyễn Khánh Đan

Nếu Hạnh Phúc chỉ còn cách Bạn một bước chân,
Bạn có dũng cảm tiến tới?

Một trong những kỹ thuật mà chúng tôi phải luyện tập và thuần thục đến mức nhừ như cháo trong Krav Maga chính là Tsai-bake – một động tác cơ bản giúp chúng ta nhanh chóng tránh được đòn của đối phương hoặc thay đổi vị trí sao cho bản thân mình giành được lợi thế tốt nhất :

Tsai-bake (cũng Tai Sabaki)

Một thuật ngữ tiếng Nhật chỉ động tác di chuyển và xoay người một trăm tám mươi độ bằng cách xoay một chân trụ và di chuyển chân còn lại, tạo thành một góc nhất định so với đối phương để ra đòn hạ gục họ hoặc giành quyền kiểm soát cuộc đấu.

Do trọng tâm của Krav Maga là các thế võ tự vệ, nên Tsai-bake hiện hữu trong rất nhiều bài học. Đối phó với địch thủ có dao, việc đầu tiên bạn phải làm là bước sang một bên khỏi tầm đâm dao của đối phương – bằng cách thực hiện Tsai-bake. Với một kẻ đang chĩa súng vào bạn, động tác đầu tiên cũng vẫn là Tsai-bake – di chuyển ra khỏi tầm bắn của súng, rồi mới tính đến chuyện thoát thân hay tranh đoạt vũ khí của đối phương. Mục đích của Tsai-bake trong những trường hợp này chính là đảm bảo vũ khí của đối phương không thể chạm vào chúng ta, từ đó bảo vệ sự an toàn của chúng ta một cách tối đa.

Càng luyện tập, tôi càng nhận ra rằng: Chỉ một động tác Tsai-bake – một bước chân đơn giản – có thể cứu mạng của chúng ta hoặc giúp chúng ta lật ngược thế trận và hạ gục một đối thủ tưởng chừng mạnh hơn mình.

Trong cuộc sống, có nhiều sự việc mà lằn ranh giữa thành công và thất bại – cũng như lằn ranh giữa sống và chết trong các cuộc đấu – thật mong manh: Chỉ cần thêm một động tác hay một sự thay đổi đơn giản, chúng ta đã có thể xoay chuyển tình thế mà gặt hái được kết quả như mong muốn!

Chỉ cần bạn chịu khó trò chuyện với khách hàng của mình lịch sự hơn một chút, họ đã đồng ý mua sản phẩm của bạn, thậm chí vui vẻ mua thật nhiều – thay vì bỏ đi với thái độ khó chịu và một đi không trở lại.

Chỉ cần cố gắng và sáng tạo hơn một chút trong công việc của mình, biết đâu bạn đã gặt hái được điều mình muốn – thay vì bỏ cuộc giữa chừng và tay trắng ra về!

Chỉ cần tinh ý và kiên nhẫn hơn một chút, biết đâu chúng ta đã giữ được người mình yêu thương và có một mối lương duyên hạnh phúc suốt đời…!

.
* Ghi chép từ buổi học Krav Maga ngày 02.08.2016 của thầy Stephen DavidsonSaigon Sports Club (Quận 7, Tp.HCM). Các anh chị nào quan tâm đến lớp học này hãy liên hệ với Saigon Sports Club để biết thêm chi tiết nhé !

.

~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

Advertisements

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading BẠN sẽ làm thế nào để có được điều mình muốn – khi lằn ranh giữa Thành Công và Thất Bại đôi khi quá mong manh? at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: