KRAV MAGA: Khi Chiến Thắng KHÔNG thuộc về kẻ mạnh!

July 31, 2016 § Leave a comment

Krav Maga - nghệ thuật tự vệ cận chiến 2016 07 31 - Phan Nguyễn Khánh Đan

[ Ghi chép từ buổi học Krav Maga ngày 27 và 29.07.2016 ]

Chủ đề của lớp học Krav Maga của chúng tôi tuần này là tấn công và phòng vệ bằng vũ khí. Môn võ Krav Maga được sinh ra chính là dành để tự vệ và giao đấu trong thực tế – vốn dĩ khác biệt hoàn toàn so với thi đấu võ đài hay bất kỳ bộ phim hành động nào chúng ta từng xem: Sẽ chẳng có một kẻ tấn công nào quân tử đến mức đấu tay không một cách công bằng với bạn như trong phim Lý Tiểu Long hay Diệp Vấn; thay vào đó, một khi họ đã có ý định tấn công hoặc cướp tài sản của bạn, họ thường sẽ mang theo vũ khí bên mình và đảm bảo rằng bạn không thể dễ dàng kháng cự lại họ.

Vũ khí có thể là một thứ mà bạn hoặc đối phương đã chuẩn bị sẵn hoặc mang theo bên mình, hoặc có thể là bất kỳ thứ gì được túm đại trong môi trường xung quanh: bàn, ghế, chai lọ thủy tinh,… Chính vì yêu cầu này của thực chiến mà thầy chú trọng tập cho chúng tôi những kỹ thuật phòng vệ và tấn công bằng vũ khí, để chúng tôi thành thạo các phản xạ cần thiết nhằm xử lý tốt những tình huống khẩn cấp trong thực tế.

Một trong những lưu ý quan trọng mà thầy muốn chúng tôi khắc cốt ghi tâm chính là mỗi loại vũ khí sẽ có những ưu điểm (và khuyết điểm) của riêng chúng so với đấu tay không, và chiến thắng thuộc về người nào nhanh chóng nắm vững và phát huy những ưu điểm của món vũ khí trong trận đấu:

Bạn không cần là kẻ mạnh nhất hay to con nhất để chiến thắng;

Chỉ cần tận dụng tốt những ưu khuyết điểm của món vũ khí mà bạn đang sử dụng, bạn có thể hạ gục đối phương chỉ bằng những chuyển động nhẹ nhàng và không tốn sức.

— Stephen Davidson

Chẳng hạn, cạnh sắc của dao giúp bạn gây sát thương cho đối phương mà không phải dùng nhiều sức, trong khi gậy dài giúp bạn gia tăng tầm với đến đối phương, giúp bạn ra đòn trúng đích mà không phải tiếp cận quá gần đối phương hoặc vùng nguy hiểm.

Bài học này làm tôi nhớ đến một kỷ niệm hồi còn học trung học phổ thông: Tôi thường xuyên bị điểm kém môn Toán, đến mức trong một lần chấm bài, thầy dạy Toán khuyên tôi rằng: “Thay vì than vãn về điểm số của mình, em hãy xem lại mình xem, rằng mình đã học bài thực sự thấu đáo, đã thực sự tận dụng hết tất cả những kiến thức và cách giải mà tôi đã giảng trên lớp hay chưa? Tôi thấy em chưa thực sự cố gắng hết sức để đạt kết quả tốt nhất có thể.”

Trở lại với lớp học Krav Maga, thầy dạy chúng tôi từng là một quân nhân chống khủng bố. Thầy có thể bảo toàn được mạng sống của mình trong nhiều nhiệm vụ cũng chính là nhờ kỹ năng tận dụng tất cả những gì sẵn có ở môi trường xung quanh – từ dao, súng mang theo cho đến cái bàn, cái ghế, cái xô,… vơ đại từ môi trường xung quanh – để bảo vệ bản thân và gây sát thương cho đối phương khi cần. Và ngày hôm nay, thầy đang nỗ lực truyền đạt những kinh nghiệm đó cho chúng tôi để chúng tôi có thể bảo vệ được tốt hơn bản thân mình và những gì mình yêu thương, để hạnh phúc và thành công hơn trong cuộc sống.

Và bản thân tôi cũng rút ra được nhiều bài học ý nghĩa từ các buổi học của tuần này, để rút kinh nghiệm cho bản thân và chia sẻ lại với các độc giả thân thương:

Mỗi khi chúng ta chưa thành công ở việc gì, hãy kiểm tra lại xem mình đã tận dụng hết tất cả những điều kiện mình đang có – kỹ năng, kiến thức, các giải pháp ngoài chuyên môn hoặc sáng tạo, điều kiện kinh tế, các mối quan hệ, sự trợ giúp từ bên ngoài… – để gặt hái kết quả như mong muốn hay chưa?

.
p.s.: Cho đến thời điểm tôi đăng bài viết này, ở TPHCM chỉ mới có Saigon Sport Club là nơi duy nhất có khóa học Krav Maga bài bản được quản lý bởi võ sư Krav Maga được đào tạo và cấp bằng sư phạm chính quy ở Israel (Võ sư Stephen Davidson – người thầy mà tôi đang theo học). Các anh chị và các bạn có nhu cầu học môn này hãy liên hệ với Saigon Sports Club ở địa chỉ:
514B Huỳnh Tấn Phát, Quận 7, TpHCM.

.

~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading KRAV MAGA: Khi Chiến Thắng KHÔNG thuộc về kẻ mạnh! at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: