KRAV MAGA: Triết lý về Sự Tôn Trọng

July 19, 2016 § Leave a comment

Người Do Thái thành công và tỏa sáng bởi họ KHÔNG làm điều này! - Bí quyết thành công của người Do Thái - Phan Nguyễn Khánh Đan 2016 07 20

[ Ghi chép từ buổi học Krav Maga ngày 18 và 19.07.2016 ]

Krav Maga không chỉ có tự vệ, mà môn võ này nổi tiếng bởi các kỹ thuật tấn công trực tiếp vào các tử huyệt trên người đối phương để kết thúc cuộc đấu trong thời gian nhanh nhất và sớm nhất và đảm bảo độ an toàn cao nhất cho bản thân người sử dụng.

Mặc dù trong lớp chúng tôi chỉ thực hiện các bài tập tấn công với trên tinh thần biểu diễn và đảm bảo đúng kỹ thuật chứ không được đánh thật, nhưng thông qua các bài kiểm tra áp lực, nhiêu đó đủ để chúng tôi cảm nhận được sự khắc nghiệt của chiến trường – nơi mà những quân nhân như thầy Stephen thường xuyên phải sử dụng những ngón đòn này để triệt hạ đối phương trên tinh thần một mất một còn. Và cũng nhờ trải nghiệm những tình huống căng thẳng giữa sống và chết đó, tôi lại ngộ ra được thêm một tinh thần đã giúp người Do Thái tồn tại và thành công trong cuộc sống:

Đừng bao giờ mong đối phương sẽ yêu bạn,
cũng đừng trông đợi họ sẽ thích bạn…
Hãy hy vọng rằng họ Tôn Trọng bạn.

— Emrich “Imi” Lichtenfeld (1910-1998), “cha đẻ” của Krav Maga

Một trong những sai lầm phổ biến mà nhiều người trong chúng ta – bao gồm cả chính bản thân tôi trong quá khứ – mắc phải chính là: Chúng ta luôn hy vọng rằng ông trời hoặc cuộc đời sẽ dễ dàng với mình – để rồi đến khi mọi việc không suôn sẻ, chúng ta cũng có thể dễ dàng đổ trách nhiệm cho hoàn cảnh và những ngườ khác thay vì nhìn lại chính mình!

Vài người mong thầy cô ở trường chấm điểm nương tay cho mình thay vì tự mình gặt hái điểm số đúng đắn bằng nỗ lực học tập chăm chỉ.

Vài người khác hy vọng cấp trên dễ chịu hoặc ưu ái mình để mình vẫn được hưởng đặc quyền mà không phải “cày như trâu.”

Một số người đi thi thố hoặc ra thương trường kinh doanh mang theo ảo tưởng rằng không đối thủ nào bằng mình – để rồi không hề có một chút sự phòng bị cho những nguy cơ và rủi ro.

Một số người thậm chí cho rằng xã hội phải có nghĩa vụ chăm lo cho họ, rằng mọi thất bại của họ đều do sự tắc trách của xã hội chứ không phải do mình.

Và kết quả là 100% những ai có những suy nghĩ như trên đều trượt dài trong thất bại. (Có thể bạn nhìn thấy một số người trong đó quả thực thành công, nhưng điều chắc chắn là họ không duy trì được thành quả đó, sớm bị lật đổ, hoặc thành công đó ắt hẳn được xây dựng bằng một sự đánh đổi khủng khiếp và cay đắng!)

Người Do Thái gặt hái được thành công nhiều hơn những người khác đơn giản vì họ không ra trận với hy vọng rằng đối thủ sẽ nương tay với mình.

Thành công của họ là kết quả của sự nỗ lực lao động một cách chăm chỉ, sáng tạo kèm theo một sự chuẩn bị kỹ lưỡng và dự trù đầy đủ cho mọi tình huống và rủi ro có thể xảy ra.

Họ chịu trách nhiệm cho thành công của mình, không phó mặc kết quả cho may rủi.

Không có sự Tôn Trọng, sẽ không có Yêu Thương Chân Thành…

Thành công cũng như Tình Yêu Chân Thành, chẳng phải tự nhiên mà có. Nếu bạn muốn thành công, hãy đơn giản là chịu trách nhiệm cho mọi kết quả mình muốn đạt được, và đừng trông đợi may rủi!

p.s.: Cho đến thời điểm tôi đăng bài viết này, ở TPHCM chỉ mới có Saigon Sport Club là nơi duy nhất có khóa học Krav Maga bài bản được quản lý bởi võ sư Krav Maga được đào tạo và cấp bằng sư phạm chính quy ở Israel (Võ sư Stephen Davidson – người thầy mà tôi đang theo học). Các anh chị và các bạn có nhu cầu học môn võ này hãy liên hệ với Saigon Sports Club ở địa chỉ:
514B Huỳnh Tấn Phát, Quận 7,TPHCM

.

~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading KRAV MAGA: Triết lý về Sự Tôn Trọng at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: