Đừng mơ đến Thành Công hay Hạnh Phúc, nếu Bạn không thể làm được ĐIỀU NÀY!

July 16, 2016 § Leave a comment

Nếu bạn muốn gặt hái Thành Công và Hạnh Phúc trong cuộc sống, trước hết hãy học cách Yêu Thương chính mình! - Phan Nguyễn Khánh Đan

[ Ghi chép từ buổi học Krav Maga ngày 15.07.2016 ]

Một trong những phần hấp dẫn nhất của các buổi học võ tự vệ Krav Maga chính là bài kiểm tra áp lực (pressure test). Các bài kiểm tra này khiến tôi vừa hồi hộp lại vừa tâm đắc, bởi chỉ những khi được trải nghiệm những khoảnh khắc mang tính quyết định như thế, tôi lại có cơ hội được chiêm nghiệm và ngộ ra nhiều điều ý nghĩa.

Trong bài kiểm tra áp lực, bạn sẽ được đóng vai nạn nhân, và một học viên khác (hoặc chính bản thân thầy) sẽ đóng vai kẻ xấu tấn công bạn. Bạn sẽ bị tấn công đột ngột từ phía sau lưng, hoặc đang trong tình trạng bị bịt mắt. Bạn sẽ phải vận dụng tất cả những kỹ thuật vừa học được để vô hiệu hóa đối phương và bảo vệ bản thân mình.

Lần đầu làm kiểm tra áp lực, một nửa số học viên thì la hét, sợ hãi hoặc mất bình tĩnh khi bị “kẻ xấu” đột ngột tiếp cận, một số khác thì không ra tay đủ mạnh và chính xác để đảm bảo an toàn cho bản thân. Hiển hiên, sau vài buổi thì phần đông mọi người đều đã quen, thậm chí nhiều người cảm thấy thích thú mỗi khi đến giờ kiểm tra áp lực, bởi việc thực hành thành thạo các kỹ thuật tự vệ và vượt qua thử thách vừa giúp các học viên được bổ trợ nhiều kỹ năng cần thiết, vừa khiến chúng tôi thêm tự tin và tự hào về bản thân mình.

Tuy vậy, điều cốt lõi khiến tất cả chúng tôi đều phải tâm đắc và yêu thích môn võ tinh hoa của người Do Thái chính là lời khuyên thầy liên tục căn dặn chúng tôi để vượt qua các bài kiểm tra áp lực:

“Hoặc đối phương bị vô hiệu hóa, hoặc chính bạn là người bị tổn thương.
Hãy yêu thương bản thân mình, trân quý cuộc sống của mình!”

Khác với chúng ta, thầy Stephen từng là đặc nhiệm chống khủng bố, từng phải thực sự đối mặt với những tình huống sinh tử – mà chỉ một sai sót nhỏ là đủ để trả giá bằng cả mạng sống của mình, nên thầy mong chúng tôi khắc cốt ghi tâm thông điệp đó.

Cá nhân tôi thực sự thấm thía bài học này: Suốt một thời gian dài, tôi nỗ lực học tập chỉ để làm hài lòng mọi người xung quanh mình, nỗ lực làm việc chỉ để đáp ứng kỳ vọng hoặc tiêu chuẩn của một nhóm người hay tổ chức nào đó, để rồi nhận ra rằng những nỗ lực đó chẳng bao giờ là đủ, trong khi tôi chưa làm được điều gì xứng đáng cho chính bản thân mình, còn cơ thể và tâm hồn mình thì cứ “chết dần chết mòn” vì mải miết mưu toan và đua chen (có khác chi nơi chiến trường thực tế!)

Tôi nhận ra rằng mình chẳng thể nào hạnh phúc nếu cứ mãi theo đuổi nó, thay vì sống chậm lại và yêu thương bản thân mình hơn.

Tôi ngộ ra rằng yêu thương bản thân không đồng nghĩa với nuông chiều bản thân bằng những  thành quả dễ dãi hoặc không phải do mình làm ra. Nếu chúng ta thực sự yêu thương bản thân mình, chúng ta sẽ tự khắc hiểu rằng mình phải gặt hái thành công và hạnh phúc bằng lao động chân chính!

Và tôi nhận ra rằng nếu mình không yêu thương bản thân và tự mình mang lại hạnh phúc cho chính mình, thì không một ai khác, không một hào quang nào có thể thay mình làm được điều đó. Khi đó, cả cuộc đời mình đã bị “đánh cắp” – chẳng khác nào cái giá kinh khủng chúng ta phải trả khi để cho đối phương nắm quyền kiểm soát bản thân mình nơi chiến trường thực tế!

Tóm lại, nếu bạn muốn gặt hái Thành Công và Hạnh Phúc trong cuộc sống, trước hết hãy học cách Yêu Thương chính mình!

.
p.s.: Cho đến thời điểm tôi đăng bài viết này, ở TPHCM chỉ mới có Saigon Sport Club là nơi duy nhất có khóa học Krav Maga bài bản được quản lý bởi võ sư Krav Maga được đào tạo và cấp bằng sư phạm chính quy ở Israel (Võ sư Stephen “Steve” Davidson – người thầy mà tôi đang theo học). Các anh chị và các bạn có nhu cầu học môn võ này hãy liên hệ với Saigon Sports Club ở địa chỉ:
514B Huỳnh Tấn Phát, Quận 7,TPHCM!

.

~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading Đừng mơ đến Thành Công hay Hạnh Phúc, nếu Bạn không thể làm được ĐIỀU NÀY! at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: