KRAV MAGA: Phương pháp nắm bắt “Tử huyệt” của mọi đối thủ!

July 14, 2016 § 1 Comment

Chỉ cần nắm được “điểm yếu chết người” này, Bạn sẽ đánh bại được mọi đối thủ! - Bí quyết thành công của người Do Thái - Phan Nguyễn Khánh Đan

[ Ghi chép từ buổi học Krav Maga ngày 13.07.2016 ]

Một trong những câu hỏi thường xuyên được nhiều học viên – đặc biệt là các bạn nữ – thắc mắc trong lớp học Krav Maga mà mình đang theo học là:

Làm sao mình có thể chống cự lại kẻ xấu hoặc giật vũ khí từ tay họ
khi họ cao to hoặc có sức vóc hơn mình?

Thầy Stephen đã trả lời câu hỏi bằng cả lý thuyết lẫn thực hành minh họa. Là một cựu đặc nhiệm công tác trong lực lượng chống khủng bố của quân đội Anh, việc phải đối mặt với những kẻ hung hãn cầm vũ khí có thể có sức vóc mạnh hơn mình là chuyện “thường ngày như cơm bữa” đối với thầy, và thầy sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm của mình với mọi người trong lớp. Thầy tiết lộ cho cả lớp những “tử huyệt” dễ tiếp cận nhất trên cơ thể người, và cách đánh vào từng tử huyệt đó trong từng tình huống tự vệ cụ thể mà không tốn sức để khiến đối phương mất quyền kiểm soát.

Cơ thể con người rất vững chãi, nhưng đồng thời cũng rất dễ tổn thương.

Có ít-nhất 24 Tử Huyệt trên cơ thể người mà chúng ta có thể tác động để giành lợi thế trong mọi cuộc đấu.

Chỉ cần tác động đúng Tử Huyệt của đối thủ, dù cho đó chỉ là một cú gõ nhẹ của em, hay dù cho đối thủ là một gã to con hơn em gấp mấy lần, hắn cũng sẽ choáng váng hoặc đo sàn, giúp em có đủ thời gian chạy thoát hoặc giành quyền quyết định trong tình huống đó.

— Võ sư Stephen Davidson vừa chia sẻ kinh nghiệm vừa thị phạm cho học viên

Sau phần lý thuyết, thầy yêu cầu chính các bạn nữ trong lớp (trong đó có tôi) thực hành những kỹ thuật đó với những bạn nam cao to vạm vỡ – bao gồm cả vận động viên võ thuật chuyên nghiệp. Quả thật, chúng tôi chỉ cần giữ bình tĩnh và đánh đúng vào tử huyệt của những người nam đó, thì cho dù đó chỉ là một cú gõ rất nhẹ của một đứa nữ nhi chân yếu tay mềm như tôi, người nam hoặc choáng váng, làm rơi vũ khí hoặc nằm đo sàn, đủ thời gian cho chúng tôi thoát thân hoặc gọi người giúp đỡ.

Với kinh nghiệm nhiều năm ngoài chiến trường thực tế của mình, thầy Stephen mong mọi người – đặc biệt các bạn nữ – dẹp bỏ ngay suy nghĩ rằng mình không bao giờ có thể phản kháng lại được một kẻ to con hoặc cơ bắp hơn mình. Đối phương cũng chỉ là con người như chúng ta: Chỉ cần bạn giữ bình tĩnh và tác động đúng Tử Huyệt của đối phương, bạn sẽ khống chế được họ và giành quyền làm chủ tình huống!

Krav Maga là môn võ tự vệ hiệu quả hàng đầu trong số các môn võ, và được quân đội ưa dùng chính là bởi các kỹ thuật ra đòn nhanh gọn và chính xác vào những “điểm yếu chết người” trên cơ thể đối phương giúp giải quyết kết cuộc trận đấu trong thời gian ngắn nhất. Và Krav Maga biểu trưng cho tinh thần đã giúp người Do Thái thành công trong cuộc sống: nhanh, gọn, chính xác và hiệu quả!

Bạn muốn đánh bại đối thủ và giành quyển kiểm soát tình huống ngay lập tức – hãy tập trung vào Tử Huyệt của họ thay vì tấn công lan man!

Nhiều người trầy trật mãi mà không hoàn thành được công việc của mình đúng thời hạn chính là bởi họ mất quá nhiều thời gian cho những phần chi tiết linh tinh, chưa thực sự đi thẳng vào Trọng Tâm của vấn đề.

Một công việc hay nhiệm vụ dù khó khăn hay phức tạp cỡ nào cũng chỉ luôn có khoảng 1 hoặc 2 điểm cốt lõi cần phải xử lý. Người Do Thái có thể hoàn thành tốt được mọi việc chính là bởi họ biết nhìn ra được trọng tâm – Điểm Mấu Chốt quan trọng nhất của vấn đề: Chỉ cần xử lý được Điểm Mấu Chốt, phần việc còn lại sẽ trở nên dễ dàng và thong thả!

.
p.s.: Cho đến thời điểm tôi đăng bài viết này, ở TPHCM chỉ mới có Saigon Sport Club là nơi duy nhất có khóa học Krav Maga bài bản được quản lý bởi võ sư Krav Maga được đào tạo và cấp bằng sư phạm chính quy ở Israel (Võ sư Stephen “Steve” Davidson – người thầy mà tôi đang theo học). Các anh chị và các bạn có nhu cầu học môn võ này hãy liên hệ với Saigon Sports Club ở địa chỉ:
514B Huỳnh Tấn Phát, Quận 7,TPHCM!

.

~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

§ One Response to KRAV MAGA: Phương pháp nắm bắt “Tử huyệt” của mọi đối thủ!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading KRAV MAGA: Phương pháp nắm bắt “Tử huyệt” của mọi đối thủ! at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: