10 THÓI QUEN của NGƯỜI THẤT BẠI – Kỳ 10

June 8, 2016 § 1 Comment

*Xem lại bài tổng kết ở đây;

Thói quen #10:

CHO RẰNG THÀNH CÔNG LÀ DO MAY MẮN

10 THÓI QUEN của NGƯỜI THẤT BẠI – Kỳ 10 - Cho rằng thành công là do may mắn - Phan Nguyễn Khánh Đan

Đây là thói quen thất bại cuối cùng trong loạt bài “10 Thói Quen của Người Thất Bại” của tôi, nhưng có thể xem là thói quen đáng lưu tâm nhất. Bởi lẽ mặc dù đây là một thói quen tiêu cực, nhưng nó lại hết sức… phổ biến.

Trong khi con người chúng ta không ngừng đấu tranh để nuôi dưỡng cái thiện và những điều tốt đẹp và chống lại cái ác cùng những điều tiêu cực, thì vì nhiều lý do, thói quen cho rằng thành công là kết quả của may mắn lại là một suy nghĩ được chấp thuận một cách vui vẻ trong dân chúng.

Bà con mình còn nói vui rằng: “Nhất hậu duệ, nhì quan hệ, ba tiền tệ, bốn huynh đệ, rối thứ năm mới đến trí tuệ, còn lại… mặc kệ!” Một câu nói vui, nhưng ám chỉ một cách cay đắng rằng tài năng hay nỗ lực chẳng là gì nếu không phải con ông cháu cha hoặc gặp may.

Nhưng sự thật về những Người Thành Công ở cả thế giới lẫn Việt Nam, có đơn giản như vậy không?

Câu trả lời là Không.

“Cẩn thận với những gì ngươi nghĩ, vì Suy Nghĩ sẽ dẫn đến Lời Nói
Cẩn thận với những gì ngươi nói, vì Lời Nói sẽ trở thành Hành Động!”
– Lão Tử –

Thứ nhất, 100% những người thành công đều loại bỏ suy nghĩ này khỏi đầu họ, và lần nữa, số người đó rất hiếm. Nên chẳng trách sao tỉ lệ thành công trong dân chúng luôn là thiểu số ở mọi thời. Một khi chúng ta còn bảo thủ với suy nghĩ rằng thành công chỉ đơn thuần do may mắn, thành công sẽ càng rời xa chúng ta. Vì về lâu dài, suy nghĩ nguy hại đó sẽ khiến chúng ta hình thành thói quen dựa dẫm số phận và may mắn, dẫn đến tình trạng không có động lực để làm bất kỳ điều gì.

Ngay cả con ông cháu cha cũng vẫn phải học tập, có bằng cấp, vẫn phải lao động để có thành tựu và được công nhận, đó là một điều không thể chối cãi được. Vài trường hợp con ông cháu cha có thực tài và biết suy nghĩ, mình còn phải vui nữa là khác, vì họ có đầy đủ điều kiện trí tuệ lẫn vật chất để phục vụ chúng ta và cống hiến cho cộng đồng.

Bạn kiểm tra lại danh sách của Forbes về những người giàu nhất thế giới và cả những người giàu nhất Việt Nam, và tìm hiểu xem bao nhiêu người trong đó là “con ông cháu cha” hoặc thành công chỉ nhờ quen biết?

Nhiều người trong số họ thậm chí xuất thân nghèo khổ, bình dân hoặc tay trắng.

Suy ra, bạn có thể thành công nhờ may mắn hoặc gặp thời. Nhưng may mắn không và sẽ không bao giờ quyết định thành công nếu bạn không nỗ lực. Không phải ngẫu nhiên mà trong hầu hết những người đứng đầu các danh sách của Forbes, chẳng ai làm việc dưới 8 tiếng/ngày cả. Đó chính là sự công bằng: Bạn muốn giàu có thành công bao nhiêu, thì hãy nỗ lực bấy nhiêu, và đừng ngồi than trách vì sao số mình không may!

10 THÓI QUEN của NGƯỜI THẤT BẠI – Kỳ 10 - Phan Nguyễn Khánh Đan

“Tôi cực kỳ tin tưởng vào may mắn.
Tôi làm việc càng chăm chỉ, tôi thấy mình càng may mắn hơn.”
– Coleman Cox –

Thứ hai, 100% Người Thành Công không ngồi đó chờ thời hay than trách số phận, họ cũng không rảnh để đi chơi xổ số hay đánh bạc ăn may, mà họ nỗ lực tự tạo ra May Mắn, bằng cách đam mê và hành động không mệt mỏi cho ước mơ của mình.

Một cậu bé xuất thân nhà nghèo, bị điếc sau một cơn bạo bệnh, vô trường thì “đội sổ” vì cái tật mơ màng và hay hỏi linh tinh, từng phải đi bán báo dạo để kiếm sống, không có tiền để mua sách vở hay dụng cụ thí nghiệm, phải tự học 100% vì không có một người thầy đúng nghĩa để hướng dẫn… chính là Thomas Alvar Edison – một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất mọi thời.

Thêm một thông tin ít người biết: Thomas Edison không chỉ là “cha đẻ” của hàng nghìn phát minh vượt thời gian, mà ông còn là một doanh nhân vĩ đại: Ông chính là một trong những nhà sáng lập của tập đoàn General Electric – hiện được đánh giá là một trong những doanh nghiệp thành công và giá trị nhất thế giới.

Edison đại diện cho mẫu người thành công không nhờ quan hệ. Có chăng, các mối quan hệ đến sau khi ông đã nổi danh bằng chính thực tài của mình.

Còn nếu bạn cho rằng muốn Thành Công thì phải có quen biết và quan hệ, tôi cũng đồng ý hai tay hai chân.

Và xin thưa rằng, những người Thành Công mà tôi đang kể, họ cũng như bạn, thậm chí có thể còn nghèo khổ hơn cả bạn, không có lấy một tí gì “hậu duệ, quan hệ hay huynh đệ”, họ tự tạo ra các mối quan hệ!

Bạn có tin rằng một cô bé da đen nghèo khổ ở Mỹ, gia đình bất hạnh, bố mẹ ly tán, bị phân biệt chủng tộc, bị một người anh bà con hãm hiếp đến mức có thai và sẩy thai, không được đến trường đầy đủ… giờ là một trong những người phụ nữ giàu có và quyền lực nhất thế giới? Đó chính là nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey.

Showbiz là một môi trường đặc biệt mà bạn không thể thành công nếu không có quan hệ, Oprah Winfrey có thể trở thành bà trùm showbiz Mỹ chính là nhờ biết quan hệ và giỏi giao tế!

Tóm lại, tôi đồng ý với tất cả mọi người rằng Thành Công có một chút yếu tố May Mắn trong đó. Nhưng sau những ví dụ về những người thành công trên đây, tôi hy vọng mọi người cũng sẽ đồng ý với tôi rằng: May Mắn cũng chỉ đến với những ai dám mơ ước và nỗ lực lao động không mệt mỏi cho ước mơ của mình!

.

~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

§ One Response to 10 THÓI QUEN của NGƯỜI THẤT BẠI – Kỳ 10

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading 10 THÓI QUEN của NGƯỜI THẤT BẠI – Kỳ 10 at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: