10 THÓI QUEN của NGƯỜI THẤT BẠI – Kỳ 8

May 30, 2016 § 1 Comment

*Xem lại bài tổng kết ở đây;

Thói quen #8:

KHÔNG BIẾT TRÂN QUÝ ĐỒNG TIỀN ĐÚNG CÁCH

10 THÓI QUEN của NGƯỜI THẤT BẠI – Kỳ 8 - Không biết trân quý đồng tiền - Phan Nguyễn Khánh Đan

100% Người Giàu Có đều trân quý đồng tiền.

Vậy câu hỏi đặt ra, thế nào là trân quý đồng tiền?

Hiển nhiên, tôi biết là phần lớn chúng ta ở đây đều nhận thức được tầm quan trọng của đồng tiền trong cuộc sống. “Có tiền mua tiên cũng được,” hay “Cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng… rất nhiều tiền…” (tôi sẽ phân tích cho bạn hiểu sự thật về câu này ở cuối bài, bạn đọc tiếp để xem câu trả lời của tôi nhé.)

Tuy nhiên, điều tôi muốn nhấn mạnh ở đây là thái độ không trân quý đồng tiền không chỉ dừng lại ở việc tiêu xài hoang phí, mà nó còn nằm ở những quan niệm sống mà chúng ta tưởng là đúng đắn nhưng hóa ra lại chẳng đúng đắn, và những quan niệm này đang âm thầm khiến bạn cứ mãi nghèo hoặc không giàu lên được.

Lần nữa, mỗi người sẽ có quan điểm khác nhau về tầm quan trọng của tiền bạc. Dưới đây chỉ là quan điểm cá nhân của tôi, có thể đúng, có thể không đúng, chỉ nhằm để mọi người tham khảo và có thể áp dụng cho mình nếu thấy phù hợp mà thôi:

  1. Trân quý đồng tiền không đồng nghĩa với keo kiệt hay bần tiện:

Bạn cho rằng, thói quen tính toán chi li đến từng đồng, keo kiệt bủn xỉn bất chấp cảm nhận của người thân là biểu hiện của sự trân quý đồng tiền, phải không?

Câu trả lời là: KHÔNG.

Thái độ đó chỉ là biểu hiện của một trong hai kiểu sống: hoặc đang làm nô lệ cho đồng tiền, hoặc xem đồng tiền là gánh nặng. Dù là gì thì cả hai thái độ đó đều không phải là sự trân quý và đều là những thái độ sống tiêu cực. Mà theo nguyên tắc luật hấp dẫn, bạn sống tiêu cực thì cuộc sống cũng sẽ trở nên tiêu cực với bạn.

Cũng giống như các mối quan hệ trong cuộc sống, bạn cho rằng mình yêu thương bạn trai/bạn gái mình, nhưng lại hành động như thể họ là gánh nặng, là của nợ, áp đặt họ phải thế này thế kia; hoặc bạn phụ thuộc hoàn toàn vào họ, đeo bám họ mọi lúc mọi nơi và không chịu độc lập. Thử hỏi, họ có yêu bạn nổi không?

Đối xử với tiền cũng tương tự.

Bạn cho rằng mình phải làm nô lệ cho tiền và phụ thuộc vào nó, thì quả nhiên nó sẽ chi phối cuộc sống của bạn và cô lập bạn với những cảm xúc tích cực và tình yêu thương mà bạn khao khát.

Bạn cho rằng đồng tiền là gánh nặng, thì quả nhiên, bạn sẽ luôn cảm thấy khổ sở vì nó, và có kiếm ra bao nhiêu tiền cũng không thấy đủ.

Những tỉ phú biết xài tiền như Warren Buffett hay Bill Gates đúng là hà tiện thật, nhưng không phải như cách bạn nghĩ.

Bất chấp số tài sản kếch xù trong ngân hàng, tỷ phú số 2 thế giới Warren Bufett vẫn ở nhà thuê, đi xe cùi bắp, có một cuộc sống bình thường đơn giản vì như thế là đủ với ông, là tất cả những gì ông cần. Biết xài tiền đôi khi chỉ đơn giản là xài đúng, xài đủ.

Trong một sự kiện từ thiện nọ, Bill Gates sẵn sàng đi thật xa đến bãi xe miễn phí rồi cất công đi bộ trở lại chỗ hẹn chứ quyết không bỏ một xu để giữ xe trong bãi xe tính tiền gần địa điểm hẹn gặp. Nhưng đến khi ông vào sự kiện từ thiện, ông quyên góp đến hơn 2 triệu đô-la. Người giàu không những xài tiền đủ, mà họ còn xài tiền đúng.

Xài tiền đúng, nghĩa là đầu tư vào những thứ mang lại Giá Trị hoặc Sinh Lời. Với 2 triệu đô-la, Bill Gates giúp đỡ được hàng nghìn người khốn khổ trên thế giới; Còn với vài đô giữ xe, chỉ có nhà xe được lợi, và ông quyết không tốn một xu cho một sự chi tiêu “hoang phí” như thế.

Người giàu không đầu tư vào những việc vô tích sự không mang lại giá trị. Giá trị mang lại ở đây không nhất thiết phải là tiền.

  1. Giàu Có không có nghĩa là giàu tiền:

Bạn có giàu có và thành công được hay không ăn thua ở quan điểm này. Với những người giàu đúng nghĩa, giàu có không đồng nghĩa với giàu tiền.

Chính sự giàu có về Tri Thức và Giá Trị mới là Nền tảng Vững Chắc Nhất mang lại cho bạn sự giàu có về mặt tiền bạc, tài chính!

10 THÓI QUEN của NGƯỜI THẤT BẠI – Kỳ 8 - Phan Nguyễn Khánh Đan blog

Warren Buffett giàu có vì ông sở hữu một bộ óc đầu tư nhạy bén nhất thế giới, là kết quả của một quá trình dài ông lăn lộn kinh doanh và học cách sử dụng đồng tiền. Chính bộ óc tuyệt vời này mang tỉ tỉ đô-la cho Warren Buffett và giúp ông trở thành tỉ phú.

Nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey giàu có bởi bà là một cuốn từ điển sống – kết quả của một tuổi thơ dữ dội và niềm đam mê đọc sách mãnh liệt. Chính những kiến thức phong phú tích lũy theo năm tháng giúp Oprah không bao giờ cạn ý tưởng, liên tục làm nên những chương trình truyền hình vừa có giá trị cao lại vừa ăn khách, giúp bà giữ được vị trí nghệ sĩ quyền lực nhất thế giới suốt nhiều năm liền.

Khi còn sống, Steve Jobs có thể làm ra những sản phẩm công nghệ hoàn hảo và biến Apple vươn lên trở thành doanh nghiệp công nghệ số 1 thế giới cũng bởi tính cầu toàn, trí tưởng tượng mãnh liệt và một tầm nhìn công nghệ không ai bì kịp.

Bản thân tiền bạc không tự đến mà cũng chẳng tự đi. Giống như những người thành công kể trên, bản thân bạn phải có Giá Trị, đủ sức hấp dẫn tiền bạc để chúng đến, và biết trân quý tiền để chúng ở lại. Mọi sự giàu có hay không đều tùy thuộc vào chính thái độ sống của chính bạn!

  1. Có đúng là “Cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng… rất nhiều tiền…”?

Câu trả lời của tôi: KHÔNG HẲN.

Một người quen nọ của tôi làm kinh doanh rất giàu. Nhưng một ngày đẹp trời, ông phát hiện con gái mình mắc phải một loại bệnh ung thư thể nặng. Mỗi tuần đều phải xạ trị để ngăn chặn tế bào ung thư lan rộng. Quá trình này sẽ phải kéo dài nhiều năm, hiển nhiên là cô bé không còn có thể đi học và sống một cuộc sống bình thường như trước. Còn nói về chi phí xạ trị, tôi xin ví von rằng mỗi tuần trôi qua là “đi tong” một chiếc SH – gần 10.000USD một tuần để xạ trị và thuốc men đầy đủ.

Mỗi lần nhìn thấy con gái mình đau đớn, ông doanh nhân nọ còn đau gấp bội. Ông giàu nứt đố đổ vách nhưng không thể làm gì được cho con gái mình.

Tôi thường tự hỏi, gia đình ông ấy sẽ gánh được số tiền trong bao lâu?

Và điều thứ hai, chưa nói đến nguy cơ tử vong, ai có thể trả lại cho cô bé tội nghiệp đó một cuộc sống bình thường như trước?

Một gia đình giàu có khác mà tôi quen thì lại rơi vào hoàn cảnh khác: Từ khi hai vợ chồng họ bắt đầu dư dả tiền bạc, có của ăn của để, thì lại mải chạy kiếm tiền và không còn quan tâm chăm lo con cái như trước. Kết cuộc, mấy đứa con hư hỏng, nghiện hút. Gia đình ly tán, bà vợ đòi ly dị  để lấy người tình…

Bạn nghĩ xem, tiền bạc có mua lại được sức khỏe, hay hạnh phúc gia đình, như hai câu chuyện tôi vừa kể trên?

*Kỳ tới: Thói quen thất bại #9 – Dám mơ, nhưng không dám hành động

.

~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

§ One Response to 10 THÓI QUEN của NGƯỜI THẤT BẠI – Kỳ 8

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading 10 THÓI QUEN của NGƯỜI THẤT BẠI – Kỳ 8 at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: