10 THÓI QUEN của NGƯỜI THẤT BẠI – Kỳ 7

May 26, 2016 § 1 Comment

*Xem lại bài tổng kết ở đây;

Thói quen #7:

GẦN MỰC THÌ ĐEN

10 THÓI QUEN của NGƯỜI THẤT BẠI – Kỳ 7 - Gần mực thì đen - Phan Nguyễn Khánh Đan

Bài viết hôm nay được tôi trình bày hơi kỳ lạ một tí, nhưng bạn hãy kiên nhẫn đọc từng chữ đến cuối bài, vì tôi tin chắc bạn sẽ vỡ lẽ ra nhiều điều thú vị và tâm đắc đấy!

Jim Rohn, một trong những học giả về kinh doanh nổi tiếng người Mỹ và là tác giả của nhiều cuốn sách giá trị và bán chạy từng nói rằng:

“Con người Bạn là trung bình cộng của
năm người thân thiết nhất với bạn!”

Người Mexico có câu:

“Nói cho tôi biết bạn anh là những ai, tôi sẽ cho anh biết
anh là người thế nào.”

Kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam còn có nhiều câu dễ hiểu hơn nói về thông điệp mà nãy giờ tôi đang nói, chẳng hạn:

“Nồi nào úp vung nấy.”

hay

“Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”

“Đi với Bụt mặc áo cà sa,
Đi với ma mặc áo giấy.”

Nãy giờ tôi đang nói đến điều gì nhỉ?

Bạn có nhận thấy rằng, chúng ta có xu hướng làm quen hoặc làm bạn với những người có cùng sở thích, hoặc có những tính cách hoặc niềm tin giống mình? Tệ hơn, những ai không giống mình thì mặc nhiên mình cho “ra rìa”.

Chắc chắn rồi. Chính vì lẽ đó mà ở đâu cũng nhan nhản các nhóm bạn, cộng đồng, tôn giáo, bè phái hay băng đảng.

Tương tự, mỗi khi chọn bạn mà chơi, bạn sẽ thói quen chọn những người có nhiều điểm tương đồng với mình. Và ở chiều ngược lại, những người thân thiết, những người bạn sẽ phản ánh chính con người bạn. Đó là một mối quan hệ hai chiều!

Bạn muốn Thành Công, thì hãy chơi và học hỏi những Người Thành Công!

Tương tự, những Người Thành Công luôn kết nối với nhau để tất cả cùng có lợi và cùng Thành Công hơn. Trong khi những người thất bại thì hay chỉ trích và ghen ăn tức ở với người thành công, Những Người Thành Công Lớn thì không ngại thách thức những khó khăn tột cùng và sẵn sàng bằng mọi giá chinh phục những người Giỏi Hơn Mình, mời những người đó làm việc cho mình.

Steve Jobs chủ động thuyết phục Stephen Wozniak hợp tác cùng mình, thế là hãng Apple danh tiếng ra đời. Trong khi đối với những người khác, Wozniak là một gã trai hướng nội, có vẻ hơi “tự kỷ”, bê bối và chẳng có nét gì sáng sủa, thì Steve Jobs nhận ra được giá trị của Wozniack và mời bằng được anh ta hợp tác với mình. Wozniak chính là tác giả của những chiếc máy Macintosh đầu tiên làm nên tên tuổi Apple lúc bấy giờ.  

Bill Gates bằng-mọi-giá thuyết phục anh bạn lập trình viên thiên tài Paul Allen bỏ học ở Harvard để cùng mình khởi nghiệp và sáng lập Microsoft. Trong khi Bill Gates là người chủ trì ý tưởng và phụ trách việc kinh doanh, chính Paul Allen là người lập trình phần lớn hệ điều hành Windows kinh điển (trước đó là DOS) mà tôi và các bạn không-thể-không-xài. 

10 THÓI QUEN của NGƯỜI THẤT BẠI – Kỳ 7 - Phan Nguyễn Khánh Đan - 2016 05 26

Không chỉ trong kinh doanh, mà Bill Gates còn có tầm nhìn xa trông rộng cả trong cuộc sống cá nhân. Trong khi người ngoài tưởng rằng một người giàu có như ông thì dư xăng kiếm vợ, thì chính Gates thừa nhận ông đã phải rất khó khăn để “cưa đổ” được vợ mình – bà  Melinda Gates, một người phụ nữ thông minh, tài sắc vẹn toàn và lúc đó đang là nhân viên nữ hiếm hoi của Microsoft. Gates không chọn một bình bông di động, cũng chẳng cần một người phụ nữ chỉ biết nâng khăn sửa túi cho mình như nhiều đại gia khác. Ông chọn một người Bạn Đời Đúng Nghĩa – một người phụ nữ vừa có thể làm vợ ông, làm mẹ các con ông, nhưng đủ thông tuệ để có thể làm bạn đường của ông, thấu hiểu công việc và chia sẻ mọi khó khăn của ông. “Bình bông di động” thì sớm muộn cũng tàn, còn một người bạn đời không thể trò chuyện với mình thì khó lòng giữ được nhau lâu dài. Bill Gates chọn Melinda vì ông biết không dễ gì tìm được một người phụ nữ thứ hai như bà, và vì bà mới là người có thể song hành cùng ông đến suốt cuộc đời. Chẳng trách sao tỷ phú Bill Gates vừa giàu có lại vừa có một cuộc sống cá nhân thành đạt!    

Có nhiều chiếc chìa khóa dẫn đến Thành Công và Thành Đạt trong cuộc sống, nhưng chắc chắn một điều là không có chiếc chìa khóa nào Quyền Năng và Giá Trị hơn CON NGƯỜI!

Thành công một mình là chuyện không tưởng. Người Thành Công không chỉ có tài năng, mà còn phải biết làm việc nhóm, nhìn ra những “viên ngọc thô” và “chọn bạn mà chơi”: chọn được cho mình những người tài giỏi như mình, thuyết phục họ làm việc cho mình hoặc kết hợp với mình để cả hai cùng tiến!

Ngược lại, chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn “gần mực thì đen”, không chọn đúng người đúng bạn?

Như tôi đã trình bày ở phần trên, bạn chơi với đám đông nào, bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng phần nào tính cách của đám đông đó, vì đó là một mối quan hệ hai chiều. Chẳng hạn, bạn chơi với những người bi quan tiêu cực, thì ít nhiều bạn cũng sẽ trở nên tiêu cực bi quan giống họ.

Nhiều người trong chúng ta tiêu tốn thời gian bên những người tiêu cực, hoặc chỉ đơn thuần kết bạn để ăn chơi bù khú là chính, hoặc những người không giúp đỡ mà cũng chẳng ủng hộ những ước mơ của bạn. Trong các mối quan hệ của bạn chẳng có mấy ai thành công hay có chí tiến thủ, không mục tiêu, không hoài bão, cũng chẳng có kế hoạch cuộc đời. Đó là những con người tiêu cực, cho rằng thành công là chuyện của người khác chứ không phải của mình. Tôi tin rằng nhiều người trong số chúng ta đã từng quen biết những người như thế: Bạn tâm sự, chia sẻ những ước mơ hoài bão của mình với họ để rồi sau đó, họ phê phán và vùi dập không thương tiếc!

Còn những Người Thành Công quá hiểu nguyên lý bầy đàn. Họ thừa hiểu rằng, cảm hứng, cảm xúc, tinh thần và niềm tin là những thứ có thể lây lan không thua gì bệnh dịch. Thế nên, những Người Thành Công lấp đầy cuộc sống của mình bằng những mối quan hệ tích cực, bằng những người thành công và tích cực khác – những người ủng hộ và giúp họ trở nên tốt đẹp và bản lĩnh hơn. Những người đó có thể là bạn bè, người thân, hoặc thần tượng của bạn. Có thể họ không trực tiếp hỗ trợ bạn, nhưng sự giúp đỡ lớn nhất mà họ cho bạn chính là sự sự truyền cảm hứng, niềm tin và những bí kíp hay bí mật thành công của họ – những điều bạn không thể mua được bằng tiềntuyệt đối không thể tìm thấy ở những con người tiêu cực.

Chung quy, bạn thành công hay không, tất cả phụ thuộc vào bạn! Bạn sống nghiêm túc và có hoài bão, bạn sẽ tìm được những người bạn tốt và có cùng chí hướng, như Bill Gates hay Steve Jobs. Còn nếu bạn sống tiêu cực, thì cũng là do bạn, bạn sẽ có xu hướng bị hút vào những người tiêu cực như bạn hoặc hơn bạn. Tôi xin kết thúc bài này bằng một lời khuyên của Khổng Tử mà tôi rất tâm đắc:

Nếu cuộc đời của ngươi cứ mãi xui xẻo và đầy rẫy những kẻ bất lương,
đơn giản là hãy xem lại mình!

— Khổng Phu Tử —

*Kỳ tới: Thói quen thất bại #8 – Không trân quý đồng tiền đúng cách

.

~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

§ One Response to 10 THÓI QUEN của NGƯỜI THẤT BẠI – Kỳ 7

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading 10 THÓI QUEN của NGƯỜI THẤT BẠI – Kỳ 7 at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: