10 THÓI QUEN của NGƯỜI THẤT BẠI – Kỳ 6

May 22, 2016 § 1 Comment

*Xem lại bài tổng kết ở đây;

Thói quen #6:

NGHIỆN PHIM VÀ “SỐNG NHƯ PHIM”

10 THÓI QUEN của NGƯỜI THẤT BẠI – Kỳ 6 - Nghiện phim và sống như phim - Phan Nguyễn Khánh Đan

Tôi không có ý chê bai thú vui xem phim điện ảnh hoặc phim truyền hình để giải trí. Đây là thú vui tương đối lành mạnh, nếu chúng không làm ảnh hưởng đến công việc hay các mối quan hệ của bạn.

Tôi đang nói đến thói nghiện phim truyền hình thường thấy ở nhiều người. Họ đắm mình vào phim truyền hình nhiều đến nỗi đánh đồng phim ảnh với cuộc sống thực, ngồi lê đôi mách về những câu chuyện phim thay vì quan tâm đến những giá trị thực trong cuộc sống, mải sống và mơ tưởng mình trong phim thay vì tự mình viết nên câu chuyện đời mình!

Kinh nghiệm của tôi cho thấy, phần lớn những bộ phim truyền hình đại chúng đều chỉ mang tính giải trí, “xem cho vui” và không đúng với thực tế. Nhưng nhiều người tôi quen thì “lậm” phim truyền hình đến nỗi không phân biệt được thực tế và phim ảnh.

Chẳng hạn, nhiều bộ phim truyền hình thường miêu tả những người giàu có là những kẻ mưu mô, tham lam và xảo quyệt, thường bày mưu hãm hại người lương thiện. Có thể điều đó có thật, nhưng không phải số đông người giàu đều như thế!

Những người giàu nổi tiếng và thành công thực sự mà bạn biết đều làm giàu bằng mồ hôi nước mắt và thực lực của mình. Ấy vậy mà, tôi thấy nhiều người ghiền phim truyền hình thấy những người giàu độc ác gian xảo nên đánh đồng thực tế cũng như vậy, và tự nhủ bản thân mình an phận cho khỏe. Và mỗi ngày, họ mở phim truyền hình lên để được sống trong trong những thế giới “đẹp như mơ” của phim – những điều mà họ cho là không tưởng trên thực tế.

Thực chất, bạn hoàn toàn có thể giàu có và thành công ngoài đời thực, nếu bạn dám hành động, đổ mồ hôi sôi nước mắt để đạt được những gì mình muốn.

Thực chất, bạn hoàn toàn có thể tìm được cho mình “nửa kia” đích thực, một câu chuyện tình đẹp với một kết thúc có hậu như phim – nếu bạn đủ dũng cảm để tự chịu trách nhiệm cho những quyết định của mình và quyết tâm đi đến cùng bến bờ hạnh phúc.

Phim truyền hình không hẳn là phi lý, chỉ là thời lượng phim quá ngắn so với đời người. Và vì hầu hết chúng ta đều chỉ thích đắm mình trong những kết thúc có hậu mà không muốn đối diện với những gian khổ khó khăn để đạt được những điều ấy.

Và tôi xin chia sẻ các bạn một bí mật ít biết về những người Thành Công và Giàu Có: Gần như 100% người Giàu Có và Thành Công *không* xem phim truyền hình dài tập!

10 THÓI QUEN của NGƯỜI THẤT BẠI – Kỳ 6 - Phan Nguyễn Khánh Đan

Lý do: Họ quá bận bịu với công việc mà mình đam mê, bận bịu tự viết nên câu chuyện của đời mình, nên không có thời gian xem phim truyền hình suốt từ ngày này qua tháng nọ!

Người Thành Công tận dụng thời gian rảnh cho những thói quen giúp nâng cao giá trị bản thân họ: trau dồi chuyên môn, đọc sách nâng cao tri thức, tập thể dục để khỏe mạnh hơn, xem những bộ phim sâu sắc về bài học cuộc sống, quây quần bên gia đình để giữ lửa hạnh phúc, tham gia các khóa huấn luyện kỹ năng mềm,…

Tỉ phú Warren Buffett dành 6 tiếng mỗi ngày để đọc sách.

NSND Đặng Thái Sơn luyện đàn piano ít nhất 8 tiếng mỗi ngày để giữ được đẳng cấp thế giới suốt nhiều năm qua.  

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa – một KTS hiếm hoi của Việt Nam vươn tầm thế giới kể từ sau công trình quán cafe “Gió và Nước” – chỉ dành 20 phút mỗi ngày để lướt web; ngoài ra, anh không hề xem TV, mà toàn tâm toàn ý tập trung cho việc thiết kế. 

Người Thành Công bận bịu hành động nên họ không có thời gian để ngồi lê đôi mách, chê bai người khác hay sa đà vào những thú vui vô nghĩa.

Người Thành Công là những nhà đầu tư thông minh, không chỉ về tiền bạc mà còn về thời gian. Họ không đầu tư thời gian của mình cho những thú vui ít giá trị, kém ý nghĩa và bào mòn bản thân, mà xem phim truyền hình là một ví dụ.

Bạn muốn trở thành một “hoàng tử, công chúa” trong phim ảnh và trí tưởng tượng,
hay một Người Thành Đạt và Hạnh Phúc ngoài đời thật?

Tùy bạn lựa chọn.

Nếu bạn chọn thành công trong cuộc sống thật, xem TV ít thôi! Hãy tự thiết kế ra câu chuyện đời mình, ngồi dậy và hành động nhé! 

*Kỳ tới: Thói quen thất bại #7 – “Gần mực thì đen”

.

~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

§ One Response to 10 THÓI QUEN của NGƯỜI THẤT BẠI – Kỳ 6

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading 10 THÓI QUEN của NGƯỜI THẤT BẠI – Kỳ 6 at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: