10 THÓI QUEN của NGƯỜI THẤT BẠI – Kỳ 3

May 14, 2016 § 1 Comment

*Xem lại bài tổng kết ở đây;

Thói quen #3:

ĐỔ THỪA

10 THÓI QUEN của NGƯỜI THẤT BẠI – Kỳ 3 - Đổ thừa - Phan Nguyễn Khánh Đan

Hoặc bạn có một cuộc sống thành công hoặc hạnh phúc, hoặc trở thành “con ma nhà họ Đổ”. Lý do đơn giản: Không có “con ma nhà họ Đổ” nào có thể thành công hay hạnh phúc được cả!

Một anh bạn cũ của tôi, cứ sau mỗi lần bị điểm kém trên lớp là lại đổ thừa tại cô giáo khó tính, tại chương trình học khó quá, tại ở nhà bận việc, tại nhà trường rách việc,… chứ không phải tại mình. Trong khi lẽ ra, là một người học sinh – sinh viên, bạn ấy phải có nghĩa vụ sắp xếp thời gian để hoàn thành các bài tập và ôn bài đầy đủ và không có lý do lý trấu gì để bao biện cho việc đó. Ấy vậy mà, bạn ấy liên tục đội sổ, và lần nào cũng vậy, đổ thừa cho mọi thứ, miễn là …không phải tại mình. “Tui có làm gì sai đâu, tại mấy người kia chứ bộ. Tui mà không xui xẻo dính phải họ, tui học giỏi đâu có thua ai!” – câu trả lời rất tỉnh của bạn ấy mỗi khi mọi người góp ý. Kết cuộc, chính vì mải đổ thừa người khác, nên bạn ấy không nhận ra vấn đề của mình. Và chính vì không nhận ra vấn đề của mình, nên bạn ấy cứ liên tục sai lầm, trượt dài trong thất bại: bị điểm liệt trong lớp, ra trường trễ hai năm so với bạn bè cùng lứa, thêm hai năm “ngồi chơi xơi nước” vì xin việc mãi không ai thèm nhận và đang phải chờ bố mẹ dùng mối quan hệ để chạy việc cho mình…

Nếu bạn không nhận ra vấn đề của mình, cuộc sống sẽ buộc bạn lặp đi lặp lại sai lầm đó – thậm chí đến suốt đời, cho đến khi chính bạn nhận ra bài học và rút kinh nghiệm!

Đổ thừa là một kẻ cướp tàn độc – hắn sẽ tước mất thành công lẫn hạnh phúc, mọi điều bạn yêu, tất cả những gì tốt đẹp nhất trong cuộc sống của bạn, khiến cho cuộc sống của bạn trở nên thê thảm bất hạnh nếu bạn không sớm nhận ra hắn và thay đổi.

Nhiều cá nhân xuất sắc như Thomas Edision, Michael Faraday, thậm chí gần đây là cầu thủ đính đám Cristiano Ronaldo…, tuổi thơ nghèo túng đến nỗi không có tiền ăn chứ đừng nói chi đến việc sắm dụng cụ làm khoa học hay chơi bóng đá. Liệu họ có thể thành công nếu họ chỉ ngồi đó đổ thừa hoàn cảnh?

10 THÓI QUEN của NGƯỜI THẤT BẠI - Thói Đổ Thừa - Ths. Phan Nguyễn Khánh Đan

Helen Keller, một cô gái bị mù-câm-điếc bẩm sinh, nhưng vượt qua số phận để trở thành học giả, nhà văn kiêm diễn giả nổi tiếng. Cô ấy cũng là người mù-câm-điếc đầu tiên lấy được bằng cử nhân. Bạn có tưởng tượng cuộc sống mình như thế nào khi mất đi những giác quan căn bản nhất như Helen Keller? Liệu cô ấy có làm nên kỳ tích nếu chỉ ngồi đó trách “ông Trời” bất công và không chịu cố gắng?

Những người thành công hoặc làm nên kỳ tích trong cuộc sống – bất kể họ hoạt động trong lĩnh vực nào – đều có chung một bí quyết: “Mình là người làm chủ số phận của chính mình!” Chính vì họ giành lấy quyền làm chủ, họ mới có thể chèo lái cuộc đời mình theo cách mình mong muốn. Còn khi bạn đổ thừa người khác (hoặc “ông Trời”) và không dám chịu trách nhiệm cho những việc mình làm, bạn đã từ chối quyền làm chủ của chính mình và phó mặc cuộc sống của mình cho người khác.

Một ví dụ đơn giản thôi, khi bạn đi chơi với một người bạn khác, bạn nhường cho bạn kia quyền quyết định địa điểm. Sự lựa chọn của bạn kia có thể hợp hoặc không hợp ý bạn. Tuy nhiên, bạn phải tôn trọng và chấp nhận, không thể than phiền hay đổ thừa bạn kia được, vì ngay từ đầu bạn đã để cho bạn ấy quyết định.

Cuộc sống của tôi bắt đầu thay đổi, thành công và thanh thản hơn kể từ khi tôi dám chịu 100% trách nhiệm cho cuộc đời của mình và không đổ thừa bất kỳ ai vì mọi việc xảy ra. Bạn chỉ có thể có quyền làm chủ cuộc đời và hiện thực hóa ước mơ của mình khi và chỉ khi bạn dám chịu 100% trách nhiệm cho những gì mình làm và không-đổ-thừa!

Nếu bạn để cho người khác can thiệp và quyết định hộ cuộc đời bạn, họ sẽ quyết định theo ý họ muốn chứ chẳng phải ý bạn muốn.

Và dù chuyện gì xảy ra sau đó, bạn không còn quyền đổ thừa họ nữa rồi, khi ngay từ đầu bạn đã cho phép họ làm chủ cuộc sống của bạn!

*Kỳ tới: Thói quen thất bại #4 – Không dám buông bỏ

.

~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

§ One Response to 10 THÓI QUEN của NGƯỜI THẤT BẠI – Kỳ 3

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading 10 THÓI QUEN của NGƯỜI THẤT BẠI – Kỳ 3 at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: