10 THÓI QUEN của NGƯỜI THẤT BẠI – Kỳ 1

May 9, 2016 § 1 Comment

*Xem lại bài tổng kết ở đây;

Thói quen #1:

CỐ GẮNG LÀM HÀI LÒNG TẤT CẢ MỌI NGƯỜI

 10 THÓI QUEN của NGƯỜI THẤT BẠI – Kỳ 1 - Cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người - Phan Nguyễn Khánh Đan

“Tôi không dám chắc chìa khóa dẫn đến thành công là gì. Nhưng tôi chắc chắn rằng chiếc chìa khóa dẫn đến Thất Bại chính là cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người.”

— Bill Cosby

Không phải ngẫu nhiên mà tôi để thói quen này ở vị trí số 1: Nó có một mã ngoài rất đáng yêu và vô hại – trở thành một chàng trai/cô gái dễ thương, thân thiện, được tất cả mọi người yêu quý – nhưng về bản chất, nó khiến bạn trượt dài trong thất bại!

Thói quen cố gắng làm hài lòng người khác có thể được diễn giải như sau: Mỗi khi phải đưa ra một quyết định quan trọng, thay vì tin vào logic, trực giác của bản thân và những thông tin mình đã thu thập và chắc chắn, chúng ta lại đi hỏi han ý kiến hết người này đến người kia. Hỏi xong, thay vì cân đo đong đếm với ý muốn của bản thân mình, chúng ta lại chọn nghe theo lời mọi người xung quanh và phủ nhận chính kiến của bản thân. Đây là biểu hiện của sự thiếu tự tin và khao khát thích được người khác tung hô khen ngơi, kể cả khi đó là những lời khen sáo rỗng.

Có thể bạn sẽ hỏi lại tôi rằng, chẳng phải các ca sỹ đình đám như Lady Gaga, Justin Bieber, Britney Spears,… nổi tiếng nhờ vào việc làm vui lòng “cả thế giới” đó sao?

Câu trả lời: Hãy thử hỏi những người lớn tuổi, những người công chức lao động, những người công nhân,.. xem họ có biết hoặc nghe mấy ca sĩ đó không. Ngay cả những ca sĩ đình đám nhất thế giới như những cái tên trên, họ cũng chỉ có thể làm hài lòng một nhóm đối tượng khán giả duy nhất là giới trẻ.

Ban nhạc The Beatles cực khổ đi hát chỉ vì niềm đam mê âm nhạc mãnh liệt, chứ chưa bao giờ họ tưởng tượng đến ngày mình nổi tiếng đến thế.

Leonardo da Vinci vẽ nên những tuyệt tác để đời chỉ vì niềm đam mê cháy bỏng với hội họa và để thỏa mãn những yêu cầu do tự bản thân mình đặt ra chứ chẳng để làm hài lòng ai. Nếu bạn đã từng đọc tiểu sử cuộc đời ông, bạn sẽ thấy ông thậm chí không ưa đám đông, không thích dư luận bàn tán về những tác phẩm của mình.

Trên đây là ví dụ về những người thành công và nổi tiếng, còn những người bình thường như phần lớn chúng ta thì thế nào?

10 THÓI QUEN của NGƯỜI THẤT BẠI - Kỳ 1 - Phan Nguyễn Khánh Đan

Một chị bạn của tôi, vì cả nể và sợ làm mất lòng người khác mà đến giờ, tuổi trẻ trôi qua mà chị vẫn chưa hiện thực hóa được những ước mơ của bản thân dù chúng hoàn toàn trong tầm tay chị: từ bỏ ước mơ du học, ước mơ kinh doanh đồ handmade bị trì hoãn vô thời hạn, không biết mình muốn gì (vì đã quá quen với việc phụ thuộc vào ý kiến của người khác và để cho người khác định đoạt cuộc đời mình)…

Một anh bạn U40 của tôi từng tâm sự rằng: “Một trong những sai lầm lớn nhất của đời anh chính là nghe theo lời rủ rê của chúng bạn, thi đại học vào một ngành mà mình không hề đam mê chỉ để chạy theo trào lưu.” Dù may mắn được làm đúng ngành khi ra trường, nhưng suốt bao nhiêu năm, sự nghiệp của anh vẫn dặm chân tại chỗ với mức lương ba cọc ba đồng, thậm chí tụt hậu so với bè bạn, chỉ vì anh không yêu công việc của mình. Vì không yêu nó, anh không quyết tâm đầu tư, học hỏi, rèn luyện thêm để nâng cao năng lực nhằm tìm được những cơ hội tốt hơn với mức lương cao hơn. Trong khi nhiều người bạn của anh đã thành đạt, có của ăn của để, anh cảm thấy xấu hổ với bản thân vì không lo nổi một cuộc sống sung túc hơn cho vợ con vì kẹt cứng với cái công việc “chết tiệt” mà mình không yêu. Điểu khổ tâm nhất của anh là đến khi nhận ra sai lầm thì đã quá muộn: tuổi tác anh đã cao, trình độ làng nhàng vì đã lâu không đầu tư, lại vướng bận gia đình, anh không thể hy sinh vợ con mình để từ bỏ công việc ổn định đang có; mà nếu bỏ việc đi chăng nữa, liệu có chỗ nào khác dám nhận một người đã có tuổi với trình độ trung bình như anh?

Người thành công luôn trân trọng bản thân họ, biết mình muốn gì và vô cùng cẩn trọng với dư luận xung quanh. Nếu phải cần đến ý kiến bên ngoài, họ luôn đảm bảo rằng những người mình hỏi cũng phải là những người từng trải, thành công hoặc thành đạt đúng như hình tượng mình muốn vươn đến.

Bạn mơ làm triệu phú, bạn mơ trở thành người giàu có thành đạt. Vậy, nhưng bao nhiêu người trong số những người bạn hỏi han hoặc xin ý kiến là triệu phú hoặc người giàu có thành đạt đúng như ước mơ của bạn?

Bố mẹ hay bạn bè khuyên bạn thế này thế kia là vì họ có cái lý của họ, chứ không phải cái lý của bạn. Cuộc đời bạn là của bạn, khối óc trái tim này là của bạn, không ai có thể hiểu bạn muốn gì hơn chính bạn! Chúng ta không có quyền trách họ, khi chính chúng ta đã không dám chịu trách nhiệm cho chính cuộc đời mình và chọn cách nương nhờ quyết định của người khác.

Tôi xin kết thúc bài viết ngày hôm nay bằng một bí kíp nho nhỏ của những người thành công: Cũng như bạn, người thành công đôi khi cũng cần có sự tư vấn và ý kiến của người khác để ra quyết định. Nhưng họ không chỉ cẩn trọng về việc ai là người xứng đáng để mình hỏi, mà họ còn luôn sàng lọc những ý kiến đó chứ không để chúng làm nhụt chí bản thân. Và dù những ý kiến bên ngoài thế nào chăng nữa, người thành công luôn tin vào trực giác của mìnhlàm những gì mình muốn – chứ không phải những gì người khác muốn!

*Kỳ tới: Thói quen thất bại #2 – Không học hỏi cầu tiến

.

~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , ,

§ One Response to 10 THÓI QUEN của NGƯỜI THẤT BẠI – Kỳ 1

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading 10 THÓI QUEN của NGƯỜI THẤT BẠI – Kỳ 1 at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: