5 RÀO CẢN TÂM LÝ KHIẾN BẠN KHÔNG-THỂ THÀNH CÔNG và Lời khuyên từ các chuyên gia!

May 1, 2016 § Leave a comment

5 Rào Cản Tâm Lý khiến Bạn không-thể-thành-công và Lời khuyên từ các chuyên gia - Phan Nguyễn Khánh Đan - 2016 05 01

Là những người trẻ, chúng ta luôn đầy đam mê và hoài bão, khao khát sự thành đạt và làm được những điều lớn lao. Trong đầu chúng ta luôn đầy ắp những ý tưởng táo bạo, và có lắm khi chúng ta chuyển hóa những ý tưởng đó thành hiện thực, thành những dự án khởi nghiệp thành công và chia sẻ được nhiều giá trị ý nghĩa cho cộng đồng. Nhưng đời không như là mơ: Sẽ có vô vàn những khi mọi việc chẳng xuôi chèo mát mái như chúng ta mong muốn, tệ hơn nữa là những lúc “họa vô đơn chí” – thất bại và tai họa đổ ập xuống liền tù tì, khiến những người trẻ chúng ta nản chí và dễ mất phương hướng.

Người thành công không chỉ có ý tưởng và thực tài, mà họ còn có sự kiên gan bền bỉ, chinh phục được mọi khó khăn thử thách trên đường đời. Làm được điều đó đòi hỏi chúng ta có một bản lĩnh cao độ và tâm lý vững vàng, không chỉ để xử lý khó khăn và thiệt hại, mà còn để vượt qua những rào cảm tâm lý tự nhiên và cố hữu của con người.

Những lúc “dầu sôi lửa bỏng” là những thời điểm nhạy cảm để những chướng ngại tâm lý trỗi dậy và lấn át mọi dự định lẫn quyết tâm của bạn, khiến bạn dễ sa vào ngõ cụt, trượt dài từ thất bại này đến thất bại khác nếu bạn không nhanh chóng lấy lại sự cân bằng.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia tâm lý, sau đây chính là vài rào cản tâm lý mà bạn cần phải lưu tâm và hiểu biết để vượt qua chúng nhằm vươn đến cuộc sống vẹn toàn như mong muốn:

  1. Sự tự ti

Nhiều người cho rằng họ không xứng đáng thành công,” – lời phát biểu của tiến sĩ Brett Denkin, chuyên gia tư vấn tâm lý và huấn luyện kỹ năng sống đến từ Westport, Connecticut. “Họ không tin vào hạnh phúc, không nghĩ rằng mình có thể hạnh phúc.

Hãy nhớ, bạn tin vào điều gì, điều đó sẽ có xu hướng trở thành sự thật! Nếu bạn đang rơi vào tình trạng tự ti như tiến sĩ Denkin miêu tả, hãy thay đổi suy nghĩ của mình ngay lập tức!

  1. Sợ mất mặt

Nhiều người trong chúng ta không dám làm điều mình thực sự muốn chỉ vì sợ… xấu hổ trước mặt người khác,” – nhận xét của T. Dan Nichols, chuyên gia kinh doanh đến từ Royal Oak, Michigan.

Chỉ vì một cảm giác xấu hổ hay mất mặt không đáng, nhiều người đánh đổi công việc ưa thích, đánh mất nhiều điều quý giá hoặc những con người mình tin cẩn hoặc yêu thương, và bỏ lỡ ước mơ thực sự của đời họ.

5 Rào Cản Tâm Lý khiến Bạn không-thể-thành-công - Kỹ năng sống - Phan Nguyễn Khánh Đan

Người thành công không sợ xấu hổ, bởi lẽ con đường thành công chưa bao giờ được trải hoa hồng, mà thành công là kết quả sự rút tỉa kinh nghiệm từ vô số thất bại và đau thương. Để thành công, bạn phải sẵn sàng vượt qua dư luận và mọi lời bán ra tán vào của đám đông, dũng cảm bước đi trên con đường mình đã chọn. Chín người mười ý, bạn không bao giờ có thể làm hài lòng tất cả mọi người. Điều quan trọng là bạn không bao giờ được đánh mất niềm tin, sự tự chủ và giá trị bản thân!

  1. Dễ tự ái

Nếu bạn quá chiều chuộng và đề cao bản thân mình, bạn sẽ có nguy cơ không chịu lắng nghe những lời khuyên và phản hồi hữu ích có tính chất xây dựng cho dự án khởi nghiệp của mình cũng như mọi việc mình làm,” chuyên gia Denkin nhận định. Để thành công, bạn cần phải học cách linh hoạt và thích nghi với đổi thay. Nếu bạn cứ muốn mọi thứ phải chiều theo ý mình, bạn đang vô tình cách ly nhiều người tài cũng như cô lập chính bản thân mình.

  1. Cầu toàn (thái quá)

Nhiều doanh nhân trẻ cứ mãi lấn cấn, không dám hành động hoặc mãi vẫn chưa thành công chỉ vì họ cứ nghĩ mình phải cần thêm cái này, có thêm cái kia thì mới thành công được.” Nhà tâm lý học Nichols nói.

“Sự thật là – bạn sẽ không bao giờ có đủ mọi thứ mình cần. Có thêm một thứ gì đó cũng chẳng khiến mọi chuyện khác đi nếu bạn cứ ngồi ì ra đó không làm gì cả. Hãy đơn giản là hành động!

  1. Nhạy cảm quá mức

Từ bỏ thói quan trọng hóa vấn đề quá mức và chuyện bé xé ra to,” Denkin nhận định, “Thay vào đó, mỗi khi có việc gì xảy ra, bạn hãy nhìn lại chính mình trước tiên.” Khởi nghiệp thành công đòi hỏi bạn luôn phải giữ tâm trí mình bình tĩnh và sáng suốt, dẹp bỏ được mọi sự chê bai dè bỉu từ bên ngoài để tập trung hoàn thành những việc quan trọng nhất.

Trên đây chính là 5 rào cản tâm lý thường gặp khiến cho thành công cứ mãi xa rời bạn. Hãy nhớ, mỗi khi gặp phải khó khăn trong cuộc sống, người đầu tiên bạn cần phải yêu thương, động viên và vực dậy ngay lập tức chính là Bản Thân BẠN!

Khi và chỉ khi bạn giải quyết được mọi nỗi sợ và có được sự cân bằng về mặt tâm lý của chính mình, bạn mới đủ sự tự tin và bình tĩnh để giải quyết khó khăn một cách thấu đáo nhất. Đó cũng chính là bí quyết vượt khó tối thượng của tất cả những người thành công!

.

~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading 5 RÀO CẢN TÂM LÝ KHIẾN BẠN KHÔNG-THỂ THÀNH CÔNG và Lời khuyên từ các chuyên gia! at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: