“NGHỊCH NGỢM” với SẮC MÀU NỘI THẤT

October 17, 2012 § Leave a comment

Sắc màu nội thất và tâm lý học - Phan Nguyễn Khánh Đan

Màu xanh dương tạo cảm giác bình yên, trong khi một bó hoa thủy tiên vàng có thể làm cho không gian xung quanh bỗng vui tươi hơn. Con người có những phản xạ tự nhiên nhất định với màu sắc, nên hiển nhiên chúng có thể tác động đến tâm trạng của chúng ta – kết quả nghiên cứu của tiến sỹ Nancy J. Stone, giáo sư tâm lý học thuộc trường Đại học Creighton. Qua đó, việc bài trí và phối hợp màu sắc phù hợp trong không gian sống sẽ giúp chúng ta luôn có thể có tâm trạng tốt nhất để làm mọi việc trong chính những nơi ở thân yêu của mình.

Nguồn năng lượng dồi dào: Màu đỏ và màu tím

Hai màu sắc này có tác dụng kích thích cơ thể người tiết ra nhiều adrenaline, một loại họmone gây hưng phấn; từ đó làm cho con người có cảm giác khỏe khoắn và dồi dào sinh lực hơn – theo Leslie Harrington, người sáng lập công ty LH Color chuyên về tư vấn màu sắc ở Greenwich, bang Connecticut (Hoa Kỳ). Một nghiên cứu khác ở Anh cho thấy trong các kỳ Thế vận hội Olympic, những vận động viên mặc áo đỏ thường có thành tích tốt hơn các đối thủ mặc áo xanh.

Do vậy, màu đỏ và màu tím sẽ phù hợp với các không gian có sự hoạt động như nơi làm việc, lối ra vào, phòng chờ, hoặc cầu thang. Hạn chế sử dụng hai màu này trong nhà bếp và phòng tắm – những không gian cần sự thư giãn.

Theo ý kiến của Shane Reilly, một nhà thiết kế nội thất ở San Francisco, nếu bạn chỉ cần một chút cảm hứng nho nhỏ, bố trí một điểm nhấn trong phòng là đủ: một bình trà màu đỏ, hay một lọ hoa màu tím hoặc đỏ đặt giữa bàn.

Tuy nhiên, màu đỏ có những nhược điểm đáng kể cũng do khả năng gây hưng phấn của nó. Quá nhiều màu đỏ khiến con người dễ nổi nóng. Một tác dụng tiêu cực khác của màu đó chính là làm tăng cảm giác thèm ăn. Không phải ngẫu nhiên mà các thương hiệu thức ăn nhanh nổi tiếng như McDonald lại chọn đỏ và vàng làm hai sắc chính cho logo và các sản phẩm của họ.

Chất xúc tác cho cảm giác vui tươi và hạnh phúc: Màu vàng

Vàng là màu của ánh sáng mặt trời – vốn dĩ luôn giúp cho con người cảm thấy ấm áp và sảng khoái. Màu vàng gây sự chú ý và giúp tăng tốc độ các quán trình chuyển hóa trong cơ thể sinh vật. Khoa học đã chứng minh rằng khi ở trong một căn phòng màu vàng, cơ thể người tiết ra nhiều serotonin hơn so với nhiều màu sắc khác. Một nghiên cứu khác của trường Đại học Vrije (Amsterdam, Hà Lan) cho thấy người ta dễ cảm thấy vui vẻ khi gần gũi với màu vàng hoặc màu xanh lá cây. Những sắc vàng nhạt rất phù hợp cho phòng của trẻ nhỏ hoặc khu vui chơi trẻ em.

*Ảnh: Bài viết được đăng trên trang 20 và 21 báo Sức Khỏe & Đời Sống số 719 tháng 10/2012.

Cần lưu ý rằng màu vàng có tác dụng tạo sự lạc quan khi và chỉ khi được sử dụng với liều lượng vừa phải. Các nhà khoa học nhận thấy rằng những em bé ở trong các căn phòng nhiều màu vàng dễ quấy khóc hơn ở những phòng có màu khác. Sắc vàng gây chói mắt người nhất trong số những màu sắc của tự nhiên, nên dễ hiểu vì sao màu vàng khiến cho trẻ nhỏ khó chịu.

Dành cho những ai muốn được tĩnh lặng: Màu xanh dương và xanh lá cây

Xanh dương là một màu sắc dịu nhẹ – là màu của trời, màu của mặt nước trong trạng thái tĩnh lặng nhất. Cũng trong một nghiên cứu của tiến sĩ Stone, bà khám phá ra rằng những người đang làm việc căng thẳng sẽ cảm thấy bớt lo âu hơn khi họ nhìn thấy màu xanh dương. Các vận động viên cử tạ luyện tập trong phòng tập màu xanh thường đạt kết quả tốt hơn so với khi họ nâng tạ trong phòng tập màu trắng.

Đối với nội thất, do xanh dương là màu có tính thư thái cao, nên bạn có thể sử dụng nó thoải mái trong không gian sống của mình. Màu xanh dương phát huy tác dụng ở bất cứ nơi đâu bạn cần sự thư giãn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tác dụng thư giãn chỉ có ở những màu xanh dương nhẹ, dịu và vừa phải. Những sắc xanh đậm như xanh kiểu Pháp hay xanh hải quân có thể gây hiệu ứng hưng phấn hoặc những cảm xúc tiêu cực. Điển hình là những mảng tường được sơn hoặc phủ giấy dán màu xanh đen có thể kích thích tâm trạng u buồn, rũ rượi.

Tương tự, màu xanh lá cây mát lành cũng có tác dụng thư giãn. Đó là lý do vì sao những phòng chờ dành cho nghệ sĩ hoặc những người biểu diễn trên sân khấu thường được gọi là “Green room” (căn phòng màu xanh lá cây), với ý nghĩa đây là nơi họ nghỉ ngơi thư giãn trước khi trình diễn. Ngoài tác dụng tạo tâm trạng thư thái và vui tươi, màu xanh lá cây cũng có tác dụng cải thiện tầm nhìn của mắt. Trái với màu vàng, xanh lá cây là màu dễ chịu nhất đối với mắt người. Tuy vậy, có một thông tin thú vị rằng ở nhiều nơi trên thế giới, người ta lại rất kỵ mặc quần áo màu xanh lá cây vì họ quan niệm điều đó sẽ mang lại vận rủi./.

.

~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading “NGHỊCH NGỢM” với SẮC MÀU NỘI THẤT at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: