NẾU MÀU SẮC BIẾT NÓI…

September 4, 2012 § 5 Comments

Ý nghĩa của màu sắc - Phan Nguyễn Khánh Đan

[ Bài viết đăng trên báo Sức Khỏe & Đời Sống số tháng 6/2012 ]

Mỗi người đều có một hoặc một vài màu sắc biểu trưng cho tính cách của mình. Những màu sắc này phản ánh bản thân bạn, cách bạn hành động và ấn tượng bạn để lại đối với những người xung quanh. Chúng là một phương tiện để nhận biết hành vi, đặc điểm tính cách cũng như tình trạng thể chất, tinh thần và cảm xúc của mỗi người. Chúng cho biết những ưu khuyết điểm, những tổn thương tinh thần, những nhu cầu sâu thẳm nhất, những thách thức trong cuộc sống của bạn cũng như cách mỗi người tồn tại trong thế giới này.

Tính cách của bạn có màu gì?

Đây là màu sắc được bạn ưa thích hoặc chọn lựa theo bản năng. Màu sắc biểu trưng tính cách của bạn không nhất thiết phải là màu áo bạn thường hay khoác lên người nhất. Đó phải là màu sắc mà mỗi khi bạn nhìn thấy, bạn cảm thấy phấn khích và tràn đầy sức sống, từ đó sinh ra xu hướng chọn màu sắc này cho quần áo cũng như nội thất nơi ở của bạn.

Nếu bạn có nhiều hơn một màu sắc ưa thích, hãy tham khảo phần miêu tả của tất cả những màu sắc đó để hiểu hơn về bản thân cũng như động lực sống của bạn.

Những màu sắc bạn không thích cũng cho biết đôi điều về bản thân bạn. Chúng phản ánh nhược điểm và những góc khuất trong tâm hồn. Màu sắc bạn ghét thường gắn liền với những lĩnh vực trong cuộc sống mà bạn cần phải hoàn thiện hơn, hoặc những nỗi đau trong quá khứ cần được chữa lành. Màu sắc gắn liền mật thiết với cuộc sống hằng ngày, nên lời khuyên đưa ra là mỗi người nên cố gắng thích nghi với những màu sắc mình không thích và tương tác với chúng một cách bình thường. Việc loại bỏ triệt để những màu sắc này sẽ gây mất cân bằng trong cuộc sống.

Có phải mỗi người đều có màu sắc của riêng mình?

Hầu hết mỗi người chúng ta đều có ít nhất một màu sắc ưa thích riêng từ thuở ấu thơ. Khi lớn lên, có thể một số người chuyển sang thích màu khác trong khi số khác trung thành với một màu trong suốt cuộc đời. Cũng có trường hợp, trong một số giai đoạn nhất định của cuộc sống, với những nhu cầu đặc thù, một người có thể bất chợt thích những màu sắc khác nhau, nhưng khi giai đoạn đó qua đi hoặc nhu cầu được đáp ứng, họ quay lại với màu sắc ưa thích ban đầu.

Nếu bạn không xác định được màu sắc biểu trưng cho tính cách của mình, hãy nhìn lại những bộ quần áo mình thường mặc và những vật dụng hằng ngày do chính bạn chọn lựa và sử dụng cho bản thân. Bạn có nhận thấy có một hoặc một số màu sắc nhất định được bạn ưa dùng nhiều hơn những màu khác? Đó đích thị là những màu sắc phản ánh tính cách cũng như những nhu cầu sâu kín nhất của bạn. Việc bạn thích hay không thích một màu sắc nào đó có liên quan đến những sự kiện xảy ra trong cuộc sống, tạo ra những liên tưởng tích cực hoặc tiêu cực về những màu đó.

Hãy sống gần gũi với những màu sắc ưa thích của bạn. Chúng sẽ giúp cho bạn được là chính mình và tự tin thể hiện cá tính. Đồng thời, cũng không quên tương tác với những màu sắc khác để đảm bảo sự cân bằng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Nếu bạn đã từng thay đổi màu sắc ưa thích

Hãy nhớ lại hoàn cảnh hoặc nguyên nhân của sự thay đổi đó, vì màu sắc mới sẽ phản ánh những phẩm chất hoặc bạn muốn tiếp thu vào cuộc sống của mình để thích nghi với hoàn cảnh đó.

Image

Nếu màu sắc biết nói, chúng sẽ nói gì về bạn?

Mỗi một màu sắc đều phản ánh phần nào tính cách của những người ưa thích chúng, mặc dù không phải tất cả những đặc điểm này đều được thể hiện đầy đủ.

 • Màu đỏ: Nếu màu ưa thích của bạn là màu đỏ, bạn có xu hướng hành động hơn nói suông, nhằm mục đích khám phá đến tận cùng của mọi việc. Bạn khao khát tận hưởng cuộc sống bằng tất cả giác quan.
 • Màu cam: Nếu bạn ưa thích màu cam, bạn có xu hướng hòa nhập vào đám đông và trở thành một phần của một tập thể nhất định. Bạn thích thử thách trong cuộc sống ở cả hai lĩnh vực thể chất và tinh thần.
 • Màu vàng: Bạn hứng thú với các trật tự logic trong cuộc sống hằng ngày. Bạn thích thể hiện bản thân bằng việc tư duy logic nhằm tạo cảm hứng và tìm kiếm những ý tưởng mới.
 • Màu xanh lá cây: Bạn thích cảm giác quen thuộc an toàn, yêu thương và được yêu thương. Bạn mong muốn mọi việc mình làm được người khác tiếp nhận và trân trọng – dù chỉ là một lời cám ơn, cũng đủ làm bạn vui.
 • Màu xanh dương: Những người thích màu xanh dương ưa tìm kiếm chân lý hoặc một chốn bình yên trong tâm hồn, để được sống đúng với những lý tưởng và niềm tin vững chắc của bản thân mà không buộc phải thay đổi chỉ để chiều lòng người khác.
 • Màu chàm: Những người này muốn sống hài hòa với vũ trụ và mong muốn được xã hội chấp nhận vì chính con người họ.
 • Màu tím: Nếu màu tím là màu ưa thích của bạn, bạn khao khát tình cảm thủy chung, yêu cầu sự hoàn hảo và tính kỷ luật trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, bao gồm cả đời sống tinh thần. Bạn cũng thích khởi xướng hoặc tham gia những hoạt động cộng đồng và giúp đỡ những người kém may mắn.
 • Màu hồng: Bạn mong muốn được trân trọng và yêu thương vô điều kiện.
 • Màu ngọc lam: Trong cuộc sống bạn luôn hướng đến sự cân bằng về mặt tình cảm, muốn hiện thực hóa những ước mơ và hoài bão dù là hoang dại nhất. Bạn muốn tạo ra xu hướng và thích làm mọi việc theo cách của mình.
 • Màu hồng cánh sen: Bạn là người phá cách và thích nhìn cuộc sống qua lăng kính khác biệt. Bạn khao khát được là chính mình.
 • Màu nâu: Bạn gắn bó với gia đình, người thân và bè bạn. Bạn thích những thứ an toàn, thân thuộc, đơn giản và ấm cúng.
 • Màu trắng: Bạn thích một cuộc sống giản dị, tự chủ và độc lập để không phải phụ thuộc vào bất kỳ ai.
 • Màu xám: là sắc độ nằm giữa trắng và đen. Việc ưa thích màu xám cho thấy bạn là một nhà trung gian hòa giải thực sự với tính cách thoải mái, điềm đạm và bình tĩnh. Bạn yêu chuộng hòa bình và sẵn sàng tuân thủ mọi quy tắc cần thiết nhằm tránh xung đột.
 • Màu đen: Bạn là người độc lập, quyết đoán và có ý chí mãnh liệt. Bạn xem trọng quyền lực và uy danh. Đối với những người xung quanh, bạn toát ra một vẻ bí ẩn, thậm chí đáng sợ.
 • Màu ánh bạc: Bạn là người sâu sắc, sở hữu trực giác nhạy bén và có những liên tưởng mãnh liệt về tâm linh. Bạn khao khát tìm ra lẽ sống của cuộc đời cũng như sự trọn vẹn về mặt tâm hồn.
 • Màu kim loại vàng: Bạn có cá tính độc đáo và con người bạn tỏa ra sức thu hút tự nhiên. Sự xuất hiện của bạn khiến cho người khác cảm thấy thoải mái như thể họ được tôn trọng.
.

~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

 

Tagged: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

§ 5 Responses to NẾU MÀU SẮC BIẾT NÓI…

 • Thank you em gái. Chị thích màu xanh dương-Bình Yên. màu đỏ-cam. đúng luôn rùi đó. thanks em nhiều nhé.

 • Bài viết rất thú vị về màu sắc. Mình cũng hay bị khách hàng nhờ tư vấn về lựa chọn màu sắc cây pha lê sao cho phù hợp, trước giờ chủ yếu là hay chọn màu sắc cho khách hàng theo tuổi. Giờ có thêm 1 số tư liệu mới để tư vấn màu sắc cho khách theo tính cách nữa. Thanks em nhé.

 • Cám ơn Quân đã thích bài của mình.
  Mình đang có dự định một bữa offline của BE mình sẽ lên thuyết trình về đề tài ứng dụng màu sắc trong cuộc sống, đại loại là nên mặc màu gì khi đi gặp đối tác hoặc nhà tuyển dụng, tác dụng của màu sắc lên emotion, màu sắc nội thất để tạo cảm hứng… Mong rằng đến lúc đó sẽ được Quân và mọi người ủng hộ :).

 • Okie ủng hộ và sẽ sắp xếp tham dự topic này trong buổi offline của em. Chúc năng lượng và tự tin nhé.

 • Bài viết của em thật hay đấy. Anh kinh doanh son nước, nên hiểu rõ về màu sắt để tư vấn cho khách hàng anh rất thích tìm tòi màu sắt và phong thủy.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading NẾU MÀU SẮC BIẾT NÓI… at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: