HOA và CON NGƯỜI – Mối dây hạnh phúc!

August 23, 2012 § Leave a comment

Hoa và con người - Sức Khỏe Đời Sống - Phan Nguyễn Khánh Đan

KHOA HỌC NGÀY NAY chứng minh, rằng hoa thực sự có tác dụng khơi gợi cảm xúc của con người, tương tự như cách một số loài thực vật trong tự nhiên có tác dụng kích thích những hành vi nhất định của động vật hoang dã.

Những nghiên cứu về mối quan hệ giữa hoa và con người

“Không chỉ con người thích ngắm nhìn và thưởng thức vẻ đẹp của hoa, mà ngay cả các loài hoa cũng mang lại những lợi ích về mặt cảm xúc cho người.” – kết luận của Tiến sĩ Nancy Etcoff, trưởng nhóm nghiên cứu đề tài “Hoa trong sinh thái nhà ở” thuộc Đại học Harvard và Bệnh viện đa khoa Massachusetts, thực hiện năm 2006.

Trước đó, vào năm 2005, các nhà nghiên cứu ở Đại học Rutgers cũng đưa ra kết luận tương tự sau một cuộc nghiên cứu kéo dài 10 tháng cũng với một đề tài liên quan đến mối quan hệ giữa hoa và các cảm xúc tích cực của con người. Khi các đối tượng nghiên cứu được tặng hoa, tất cả họ đều có chung phản ứng đầu tiên là nở một nụ cười trong vòng 5 giây kể từ lúc nhận hoa, bất kể tuổi tác hay giới tính của người nhận. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hoa giúp hạn chế trầm cảm và có tác dụng tăng cường tính hòa đồng, thân thiện giữa người với người.

Cơ chế hoạt động

Dù hiện nay chưa có bằng chứng khoa học nào hoàn toàn giải thích khả năng khơi gợi cảm xúc tích cực của hoa, nhưng các biện pháp trị liệu bằng hoa hiện tại thường tập trung vào hai khía cạnh chính: màu sắc và mùi hương của hoa.

Mỗi một loài hoa có một mùi hương đặc trưng và khoa học đã chứng minh được rằng mùi hương các tác dụng nhất định lên tâm trạng và suy nghĩ của con người. Nhiều loại tinh dầu và mùi hương chiết xuất từ hoa đã được điều chế và ứng dụng cho liệu pháp mùi hương – một trong những phương pháp trị liệu thay thế phổ biến hiện nay.

Tương tự, hoa cỏ có muôn vàn sắc màu, và mỗi màu lại có tác dụng nhất định lên con người dựa trên tầng số ánh sáng của chúng. Ví dụ, màu đỏ có xu hướng gây phấn khích, trong khi màu vàng thường giúp tạo cảm xúc lạc quan.

Image

Bài viết đăng trên báo Sức Khỏe & Đời Sống số 691 – tháng 3/2012

Những lợi ích của hoa đối với cảm xúc con người

Về mặt y học

Như đã đề cập ở trên, tác dụng trị liệu của các loài hoa đã được khoa học chứng minh, tiêu biểu chính là các loại thảo dược điều chế từ hoa và các phương pháp trị liệu thay thế như liệp pháp mùi hương (aromatherapy) và liệu pháp hương hoa (flower essence therapy).

Ví dụ, hoa hồng thường được dùng trong việc điều trị các vấn đề về tiêu hóa và phục hồi chức năng gan.

Thảo dược điều chế từ cây bồ công anh được sử dụng đối với bệnh thiếu máu và vàng da, đồng thời có tác dụng lọc máu.

Cúc vạn thọ có tính chất khử trùng và tác dụng chống nấm, giúp lành vết thương hở.

Cây nữ lang có tác dụng làm dịu chứng đau nửa đầu, đồng thời được ứng dụng để chữa mất ngủ và giảm lo lắng.

Hoa hướng dương có thể được ứng dụng và điều chế để chữa đau họng và viêm loét.

Về mặt cảm xúc

Trong đề tài nghiên cứu của Đại học Rutgers được đề cập ở phần trên, các đối tượng nghiên cứu nói rằng họ cảm thấy phấn khích và đều bày tỏ sự mãn nguyện một cách rất rõ ràng khi được tặng những bó hoa tươi. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người được nhận hoa sau đó có xu hướng khăng khít hơn với gia đình và bạn bè. Nghiên cứu đã kết luận, hoa thực sự có tác dụng khơi gợi và tăng cường tinh thần lạc quan, vui vẻ nơi con người, và giúp con người nhận thức tính cực hơn về bản thân.

Về mặt sức khỏe tinh thần

Trở lại với nghiên cứu của Đại học Harvard, các đối tượng nghiên cứu trong đây cho thấy biểu hiện giảm stress và các cảm xúc lo lắng dịu hẳn khi họ được ngắm hoa tươi, đặc biệt là vào buổi sáng. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những phụ nữ có thói quen chưng hoa trong nhà thường vui vẻ và ít lo âu hơn so với những người không có thói quen này. Những người phụ nữ được phỏng vấn nói rằng, việc được ngắm hoa tươi vào buổi sáng giúp cho họ có thêm sinh khí cho cả một ngày làm việc hiệu quả.

Kết luận

Hiện nay, nhiều phương pháp trị liệu thay thế ứng dụng đặc tính chữa bệnh của các loài hoa đã được công nhận và trở nên phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, bạn không cần phải là một chuyên gia mới có thể tiếp cận tác dụng thú vị này của hoa. Quản lý một shop hoa tươi, hoặc làm một khu vườn và dành nhiều thời gian chăm sóc những bông hoa, hoặc đơn giản hơn là tập thói quen chưng hoa… chính là những điều bạn có thể làm để được trải nghiệm sự kì diệu của hoa. Hãy là một người yêu hoa thực sự – đó chính là một cách thức đơn giản để bắt đầu mỗi ngày bằng một nụ cười và để có một cuộc sống vui tươi, lạc quan hơn./.

.

~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức:
http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

Tagged: , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading HOA và CON NGƯỜI – Mối dây hạnh phúc! at PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN .

meta

%d bloggers like this: